ค้นหา

Loading...

เที่ยวภูฎาน ตามรอย กษัตริย์จิกมี

เที่ยวภูฎาน ตามรอย กษัตริย์จิกมี
โพสเมื่อ

เที่ยวภูฎาน ตามรอย กษัตริย์จิกมี

1-1

ความสุขมวลรวมประชาชาติ สำคัญมากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ

แนวพระราชดำริของพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก รัชกาลที่แห่งราชวงศ์ภูฏาน (พระราชบิดาของ กษัตริย์จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก) ซึ่งแนวคิดดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความรักของราชวงศ์ภูฏานที่มีต่อประชาชน และได้แสดงให้ทั่วโลกเห็นว่าประเทศเล็กๆ แห่งนี้มีดีที่ความสุข!

ซึ่ง กษัตริย์จิกมี พระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก รัชกาลปัจจุบัน ก็ได้สานต่อพระราชดำริของพระราชบิดา รวมถึงพระองค์ท่านได้ปกครองประเทศและปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ ตามรอยพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราอีกด้วย

แถมช่วงหลังมานี้ประเทศภูฏานก็เริ่มมีการเปิดประเทศสำหรับการท่องเที่ยวมากขึ้น มัชรูมทราเวลเลยขอพาทุกคนตามรอย กษัตริย์จิกมี ฯ ไปเที่ยวภูฎานกันค่ะ มาดูกันว่าประเทศที่ผู้คนมีความสุขแห่งนี้มีที่เที่ยวที่ไหนที่น่าสนใจบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ประเทศภูฏาน ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอินเดีย จีน และเทือกเขาหิมาลัย ด้วยภูมิทัศน์ที่หลากหลายตั้งแต่ภูเขาสูงไปจนถึงทุ่งกว้าง ทำให้ภูฏานเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่นักเดินทางอยากมาเยือน ที่นี่มีศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น วัดทางพุทธศาสนา อาคารบ้านเรือน ประเพณีต่างๆ รวมถึงการแต่งกาย และเส้นทางธรรมชาติอันบริสุทธิ์และเงียบสงบ

1.National Museum of Bhutan

Cr : bhutantravel.guide
Cr : bhutantravel.guide

มาเริ่มจากการศึกษาประเทศภูฏานให้ถ่องแท้กันที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติภูฏาน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองพาโร (Paro Dzong) จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม รวมถึงโบราณวัตถุต่างๆ ของประเทศภูฏาน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 9.00-17.00 น.
ระดับความน่าไป : ✩✩✩✩
แผนที่ :

2.Paro Rinpung Dzong

Cr : en.wikipedia.org
Cr : en.wikipedia.org

พาโรรินปุงซอง หรือ ป้อมปราการและวิหารหลวงที่สำคัญแห่งภูฏาน มีสถาปัตยกรรมตามแบบศิลปะภูฏานดั้งเดิมที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1644 บริเวณทางเข้าป้อมปราการจะมีสะพานเล็กๆ ข้ามพาดแม่น้ำ โดยบริเวณนี้เป็นมุมถ่ายรูปเช็คอินของนักท่องเที่ยว เพราะจะสามารถมองเห็นวิวภูเขาคู่กับป้อมปราการได้อย่างชัดเจน
ระดับความน่าไป : ✩✩✩✩
แผนที่ :

3.Taktsang Monastery (Tiger’s nest)

 Cr : tigersnestbhutan.com
Cr : tigersnestbhutan.com

วัดทักซัง หรือ วัดถ้ำเสือ วัดศักดิ์สิทธิ์ของชาวภูฏาน ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูงในเมืองพาโร สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,120 เมตร สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 8 ใครที่จะเข้าไปเยี่ยมชมความงดงามภายในจะต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งทางก็ไม่ได้สะดวกสบายเท่าใดนัก ต้องบุกป่าผ่าห้วยกันพอสมควรเลยล่ะ แต่พอขึ้นมาแล้วบอกเลยว่าหายเหนื่อยค่ะ เพราะวิวด้านบนจะสามารถมองเห็นหุบเขาพาโรในแบบพาโนรามา สวย เคลิ้ม มาก ค่ะ !! นับว่าเป็นจุดแลนด์มาร์กที่ใครมาเที่ยวภูฏานเป็นต้องมาเยือน
ระดับความน่าไป : ✩✩✩✩✩
แผนที่ :

4.Dochula Pass

Cr : en.wikipedia.org
Cr : en.wikipedia.org

โดชูลาพาส เป็นสถานที่ชมวิวเทือกเขาหิมาลัยที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของภูฏาน ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างเมืองพูนาคาและเมืองทิมพู เอกลักษณ์สำคัญคือมีสถูปเล็ก ๆ ล้อมรอบเจดีย์ใหญ่ รวม 108 สถูปด้วยกัน สร้างโดยสมเด็จพระราชินี พระนางอาชิ ดอร์จิ วังโม วังชุก ถ้าไปเที่ยวในช่วงวันหยุด หรือเสาร์-อาทิตย์ ก็จะเห็นชาวภูฏานพาครอบครัวมาพักผ่อน นั่งปิกนิกกันที่นี่
ระดับความน่าไป : ✩✩✩✩✩
แผนที่ :

5.Tashichho Dzong

Cr : bhutandzongs.com
Cr : bhutandzongs.com

อีกหนึ่งสถานที่ของภูฏานที่วิวสวยน่าประทับใจ ที่นี่เป็นที่ตั้งของที่ทำการรัฐบาลในปัจจุบัน และยังเป็นสถานที่ทำงานของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1952 ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบภูฏาน ซึ่งถูกใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลในปัจจุบัน ล้อมรอบไปด้วยสวนสวย และภูเขาสูง มีลานสำหรับจัดกิจกรรมหรือเทศกาลต่างๆ ใกล้ๆ กันนั้นก็เป็นที่ประทับขององค์ กษัตริย์จิกมี รัชกาลปัจจุบันอีกด้วย นับว่าที่นี่เป็นพื้นที่ๆ สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเลยทีเดียว
ระดับความน่าไป : ✩✩✩✩✩
แผนที่ :

6.Thimpu Weekend Farmer Market

 Cr : bhutan.yourtourguide.info
Cr : bhutan.yourtourguide.info

ตลาดนัดที่ชาวบ้านในชนบทจะเอาของมาขายกันในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตัวตลาดตั้งอยู่ทางเหนือของสนามกีฬา ที่นี่เป็นที่พบปะของชาวบ้านในเมืองนอกเมือง ในตลาดมีขายทั้งผักสดและผลไม้ตามฤดูกาล เสื้อผ้าและงานหัตถกรรมฝีมือชาวบ้านที่ใช้เวลาว่างจากงานในไร่นา ซึ่งสินค้ามักจะมีเพียงหนึ่งชิ้นหรือสองชิ้นเท่านั้น ถ้ามาเที่ยวภูฏานและได้มาเดินที่ตลาดนัดที่นี่แล้วเห็นของชิ้นไหนแล้วชอบก็ซื้อเลย ไม่งั้นถ้าเดินมาดูอีกรอบของชิ้นนั้นอาจถูกคนอื่นซื้อไปแล้ว
ระดับความน่าไป : ✩✩✩
แผนที่ :

7.National Memorial Chorten

 Cr : www.tourism.gov.bt
Cr : www.tourism.gov.bt

สถูปเจดีย์เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของประเทศภูฏาน ตั้งอยู่ที่เมืองทิมพู สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1974 เพื่อถวายพระเกียรติแด่พระราชาธิบดีจิกมี ดอร์จิ วังชุก กษัตริย์รัชกาลที่ 3 แห่งงภูฏาน ตัวสถูปเจดีย์เป็นสีขาวโดดเด่น โดยรอบเป็นภูเขา เงียบสงบ โดยเราจะเห็นชาวบ้านมาเดินสวดมนต์ภาวนารอบๆ ด้วยความสงบ มีเสียงระฆังดังกังวานตลอดทั้งวัน
ระดับความน่าไป : ✩✩✩
แผนที่ :

8.Punakha Dzong

 Cr : bhutandzongs.com
Cr : bhutandzongs.com

พูนาคาซอง คือป้อมปราการที่สวยที่สุดในประเทศภูฏาน มีสถาปัตยกรรมแบบทิเบตที่สมบูรณ์แบบ สร้างขึ้นในจุดที่แม่น้ำโพและแม่น้ำโมมาบรรจบกันที่เมืองพูคา มีทัศนียภาพโดยรอบที่งดงาม พูนาคาซอง ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1637 ซึ่งที่นี่เคยใช้เป็นที่ทำการของรัฐบาลก่อนที่จะย้ายไปยังเมืองทิมพู ถือได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญของภูฏาน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวค่ะ
ระดับความน่าไป : ✩✩✩✩
แผนที่ : 

สำหรับวิธีการมาเที่ยวภูฏานที่ง่ายที่สุดคือมากับทัวร์ค่ะ เพราะจะสามารถขอวีซ่าได้ไม่ยาก ถ้าอยากมาเที่ยวเองต้องมีจดหมายเชิญจากเพื่อนชาวภูฏานเท่านั้น และก็ยังต้องเสียค่าธรรมเนียมให้การท่องเที่ยวภูฏานอยู่ดี และการเดินทางก็อาจจะไม่สะดวกสบายเท่ากับมากับทัวร์ เรียกว่าค่อนข้างจะลำบากเลยดีกว่า ถ้าไม่ได้เที่ยวแค่ในเมืองหลวง
สำหรับการปฏิบัติตนในการเที่ยวภูฏาน เนื่องจากภูฏานเป็นเมืองที่ประชาชนมีความศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ดังนั้นเวลาเราไปเที่ยวภูฏานก็ไม่ควรทำกิริยาที่ไม่น่ารัก เช่น เอะอะโวยวาย มักง่าย หรือมือบอนไปขีดเขียนอะไร ควรเตรียมร่างกาย จิตใจ รวมถึงเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม เหมาะสมกับกาลเทศะและสภาพภูมิอากาศ
เป็นยังไงบ้างคะ ประเทศภูฏาน สงบ น่าเที่ยวจริงๆใช่มั้ยล่ะคะ นอกจากจะน่าสนใจแล้ว ระบบ ระเบียบการปกครองรวมถึงพระเมตตาขององค์ กษัตริย์จิกมี ก็ยิ่งทำให้เราอยากตามไปสัมผัสประเทศนี้ยิ่งๆขึ้นไปอีก ท้ายนี้มัชรูมทราเวลขอให้ กษัตริย์จิกมี ทรงพระเจริญ อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ชาวภูฏานได้ชื่นชมพระบารมีไปนานๆด้วยค่ะ


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

ตามไปรู้จัก ศิลปิน – ศิลปะประจำรัชกาลที่9
ตามไปรู้จัก ศิลปิน – ศิลปะประจำรัชกาลที่9
ชวนเที่ยว ทำความรู้จัก วัดประจำรัชกาล ที่ 1-9
ชวนเที่ยว ทำความรู้จัก วัดประจำรัชกาล ที่ 1-9

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

ไปด้านบนสุด