ค้นหา

Loading...

ไหว้พระ 5 วัด อยุธยา พร้อมตามรอย วัดคุณอุบล สถานที่ถ่ายละครดัง

ไหว้พระ 5 วัด อยุธยา พร้อมตามรอย วัดคุณอุบล สถานที่ถ่ายละครดัง
โพสเมื่อ

ไหว้พระ 5 วัด อยุธยา พร้อมตามรอย วัดคุณอุบล สถานที่ถ่ายละครดัง

ชาวไทยพุทธอย่างเรา ถ้าอยากมีช่วงเวลาทำจิตใจให้สงบก็เลือกที่จะเข้าวัดทำบุญ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร หรืออีกหลายสิ่งอย่างเพื่อให้เราสบายใจขึ้นกันใช่มั้ยคะ และเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินเรื่องของการ ทำบุญ 9 วัดเพื่อเป็นสิริมงคลกันแน่ๆ แต่ในความเป็นจริง ถ้าในหนึ่งวันจะต้องเดินทางทำบุญให้ครบทั้ง 9 วัด มันก็จะเหนื่อยมากๆ เลย บางคนแค่วัดที่ 3 ก็เริ่มท้อแล้ว แล้วอย่างนี้จิตใจจะสงบผ่อนคลายได้ยังไง อีกอย่างก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนกำหนดว่าทำบุญ 9 วัดแล้วจะดี               มัชรูมทราเวลว่า แค่เราเข้าวัดทำบุญ ทำจิตใจให้สงบ คิดดีทำดี ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคมแล้วล่ะค่ะ
สำหรับใครที่อยากเข้าวัดทำบุญ อย่างในช่วงนี้ก็ใกล้วันสำคัญทางพุทธศาสนาแล้ว วันนี้เราจะแนะนำวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีวัดอยู่เยอะมากให้ชมค่ะ แต่เราไม่เน้นจำนวน ขอแค่ 5 วัดก็พอแล้ว แถมใน 5 วัดนี้ยังมีวัดที่เรียกกันว่า วัดคุณอุบล สถานที่ถ่ายทำละครดัง “พิษสวาท” ด้วยนะ ได้เวลา มาไทย ทำบุญและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กันแล้วค่ะ

1. วัดใหญ่ชัยมงคล

Cr: wikipedia.org

มาที่วัดแรกซึ่งเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ มาไทย นิยมกันมากก็คือ วัดใหญ่ชัยมงคล แต่เดิมวัดนี้มีชื่อว่า “วัดป่าแก้ว” หรือ “วัดเจ้าไท” สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1900 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

Cr: wikipedia.org

จุดเด่นของวัด คือ เจดีย์องค์ใหญ่ หรือ “พระเจดีย์ชัยมงคล” ที่เชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีความสูง 1 เส้น 1 วา นับเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกด้วยค่ะ มีการค้นพบว่าภายในเป็นที่บรรจุของชัยมงคลคาถา และมีพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล พระประธานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด นอกจากนี้แล้ว ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอีกด้วย

ที่ตั้ง: ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด:

2. วัดพุทไธศวรรย์

Cr: wikipedia.org

มาถึง 1 ใน วัดคุณอุบล สถานที่ใช้ถ่ายทำละคร พิษสวาท นั่นก็คือ วัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวง ซึ่งสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๑ (พระเจ้าอู่ทอง) โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง เมื่อครั้งที่กรุงศรีอยุธยาเสียกรุงในปี พ.ศ. 2310 วัดพุทไธศวรรย์เป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ จึงทำให้ยังมีโบราณสถานเหลืออยู่ให้ชมมากมาย อย่างเช่น ปรางค์ประธานองค์ใหญ่ จุดเด่นของวัดที่เป็นศิลปะแบบขอม ตั้งอยู่กลางบริเวณ ใครไปเที่ยวที่วัดนี้ก็อย่าลืมสังเกตกันนะคะ

ที่ตั้ง: ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา
พิกัด:

3. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

Cr: wikipedia.org

ใครเคยทำบุญในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาน่าจะเคยไปวัดนี้กันแน่ๆ เลย นั่นก็คือ วัดพนัญเชิงวรวิหาร นั่นเองค่ะ เป็นวัดที่มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ก่อสร้างตั้งแต่ก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาอีกนะคะ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง จุดเด่นสำคัญในวัดก็คือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

Cr: wikipedia.org

พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ มีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 20 เมตร สูง 19 เมตร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ซึ่งเคยได้รับความเสียหายในครั้งเสียกรุงด้วย แต่ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมมาโดยตลอด จนในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้โปรดเกล้าให้บูรณะใหม่หมดทั้งองค์ และพระราชทานนามใหม่ว่า พระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่รู้จักกันในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยเชื้อสายจีนว่า หลวงพ่อซำปอกง นั่นเองค่ะ ขอบอกว่าพระพุทธรูปในวัดพนัญเชิงวรวิหารมีขนาดใหญ่มาก ถึงขั้นที่เห็นครั้งแรกต้องทึ่งไปเลย จะอธิบายให้ฟังว่าใหญ่แค่ไหนก็กลัวว่าจะจินตนาการไม่ออกกัน แนะนำว่าให้ไปดูด้วยตาตัวเอง และถือโอกาสทำบุญ เที่ยวอยุธยาให้สนุกกันไปเลยดีกว่า

ที่ตั้ง: ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด:

4.วัดราชบูรณะ

Cr: wikipedia.org

มาถึงสถานที่สำคัญใน วัดคุณอุบล นั่นก็คือ วัดราชบูรณะ วัดแห่งนี้จัดเป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดในพระนครศรีอยุธยา สร้างโดยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือเจ้าสามพระยา ในสมัยก่อนวัดแห่งนี้เคยถูกกลุ่มคนร้ายลักลอบขุดกรุภายในพระปรางค์ประธานและขโมยทรัพย์สมบัติไปเป็นจำนวนมาก ต่อมากรมศิลปากรเข้าทำการบูรณะและพบทรัพย์สมบัติที่ยังเหลืออยู่ รวมถึงเครื่องทองมากมาย ปัจจุบันทรัพย์สมบัติภายในกรุถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องราชบูรณะ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา และเรื่องราวในสมัยก่อนนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเคล้าโคลงของละครเรื่อง พิษสวาท

ที่ตั้ง: ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด:

5. วัดพระขาว

สำหรับ วัดคุณอุบล อีกที่หนึ่ง คือ วัดพระขาว เป็นวัดที่มีบริเวณกว้างขวางในพื้นที่กว่า 19 ไร่ ลักษณะโดยรอบวัดคือ ทางทิศเหนือและใต้ถูกล้อมด้วยบ้านเรือน ส่วนทิศตะวันออกจะเป็นถนน และทิศตะวันตกเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ วัดแห่งนี้สันษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของวัดก็คือ ภายในอุโบสถจะมีภาพเขียนฝาผนังที่งดงามมากๆ รวมถึงยังมีกำแพงลายสีทองซึ่งเป็นฉากหนึ่งในการถ่ายทำละครเรื่อง พิษสวาท ด้วยค่ะ

ที่ตั้ง: เขตการปกครองคณะสงฆ์ ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาค 2 เลขที่ 34 หมู่ที่ 3 ตำบลพระขาว อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด:

และนี่ก็คือ 5 วัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งรวม วัดคุณอุบล หรือสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องพิษสวาทที่มัชรูมทราเวลนำประวัติเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงพิกัดที่ตั้งของวัดมาให้ชมกันค่ะ ใครมีเพื่อนชาวต่างชาติ มาไทย อยากจะพาไปเที่ยวอยุธยา ก็ลองพาไปที่วัดที่นำมาแนะนำนี้ได้นะ หรือใครยังอินกับละคร อยากย้อนรอยและชมสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องพิษสวาทเพิ่มเติม ตามนี่ไปเลยค่ะ เปิดประวัติอาถรรพ์ พิษสวาท พร้อมพิกัด 5 ที่เที่ยวตามรอยสุดปัง!! วันสำคัญทางพุทธศาสนาที่จะถึงนี้เราชาวพุทธก็ออกไปเวียนเทียน ทำบุญที่วัด ทำจิตใจให้สงบกันนะคะ ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปวัดไหนจะลองไปเที่ยวและทำบุญในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็เป็นความคิดที่เยี่ยมไปเลยค่ะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?

1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

ไปด้านบนสุด