Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

พาไปเที่ยว สงกรานต์เพื่อนบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศเล่นน้ำให้ฉ่ำปอด!

พาไปเที่ยว สงกรานต์เพื่อนบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศเล่นน้ำให้ฉ่ำปอด!
โพสเมื่อ

พาไปเที่ยว สงกรานต์เพื่อนบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศเล่นน้ำให้ฉ่ำปอด!

วันสงกรานต์ ใกล้เข้ามาแล้วค่ะทุกคน ในที่สุดเทศกาลคลายร้อนที่ใครหลายคนคิดถึงก็กลับมาแล้ว! กับสงกรานต์ วันสาดน้ำเดย์! ทั่วประเทศไทยก็เตรียมจัดงาน สงกรานต์ 2561 กันอย่างเต็มที่ ให้ทุกคนได้ไปสนุกสนานกัน แต่รู้มั้ยคะว่า นอกจากเมืองไทยแล้ว ที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราก็มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์เหมือนกัน วันนี้มัชรูมทราเวลขอเอาใจคนแพลนไปเที่ยวใกล้บ้านช่วงวันหยุดสงกรานต์ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศไปสาดน้ำ สงกรานต์เพื่อนบ้าน บ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

ก่อนจะไปเที่ยวกัน เรามารู้จักประวัติ วันสงกรานต์ของไทย กันหน่อยค่ะ ในอดีต สงกรานต์ ไม่ใช่เทศกาลสาดน้ำกันอย่างทุกวันนี้ แต่เป็นวันปีใหม่ไทย ประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าประเพณีสงกรานต์นั้น มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วนะ (อุ๊ย…อยากไปสาดน้ำใส่คุณพี่หมื่นโป๊บเลย อิอิ)

โดยในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถโปรดฯ ให้ตราขึ้นในกฎมณเฑียรบาล กล่าวถึงการพระราชพิธีเผด็จศกและพระราชพิธีลดแจตร พระราชพิธีเผด็จศกเป็นพิธีการตัดจากปีเก่าขึ้นสู่ปีใหม่ ส่วนพระราชพิธีลดแจตร หมายถึงพระราชพิธีรดน้ำเดือน ๕

Cr. commons.wikimedia.org / JJ Harriso

ต่อมา สงกรานต์ เป็นพิธีที่เกิดขึ้นภายในครอบครัว หรือชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง โดยจะใช้ น้ำ เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นองค์ประกอบหลักของพิธี แก้กันกับความหมายของฤดูร้อน ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ในวันสงกรานต์จึงใช้น้ำรดให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น มีการขอพรจากผู้ใหญ่ มีการรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ และต่อมาในสังคมไทยสมัยใหม่เกิดเป็นประเพณีกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นับว่าวันสงกรานต์เป็นวันครอบครัว อีกทั้งยังมีประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่ดั้งเดิม อย่างการสรงน้ำพระที่นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล เพื่อให้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่มีความสุขนั่นเองค่ะ

แต่ในปัจจุบันทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้มีการเปลี่ยนแปลงประเพณีสงกรานต์ให้กลายเป็น เทศกาลสงกรานต์ ขยายออกไปสู่สังคมให้เป็นวงกว้างมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์นั้นเป็นช่วงหยุดยาว ทำให้ผู้คนได้กลับไปเจอครอบครัว และนิยมออกไปท่องเที่ยว จับจ่ายใช้สอยกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการร้านค้าล้วนแฮปปี้ มีเงินสะพัด รวมถึงธุรกิจท่องเที่ยว การคมนาคมต่างๆ ที่มีเงินหมุนเวียน เนื่องจากได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก สถานที่ต่างๆ จึงนิยมจัดกิจกรรมเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนในช่วงวันสงกรานต์ ให้ผู้คนได้มาสนุกสนานกัน

และทราบหรือไม่คะว่า สงกรานต์ไม่ได้มีแค่ในเมืองไทยนะ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเราเค้าก็จัดงานสงกรานต์เหมือนกัน ไม่ต้องไปไหนไกลเลยค่ะ อยู่ที่ พม่า ลาว กัมพูชา นี่เอง สำหรับใครที่เล่นสงกรานต์บ้านเราจนทะลุปรุโปร่ง ทุกที่ไปมาหมดแล้ว ทั้งถนนข้าวสาร ข้าวเหนียว ข้าวปุ้น ฯลฯ ปีนี้เปลี่ยนบรรยากาศไปเล่น สงกรานต์เพื่อนบ้าน กันบ้าง ไปดูกันค่ะว่าแต่ละประเทศจะเป็นอย่างไร เหมือนหรือต่างกับบ้านเรามั้ยน้อ…?

สงกรานต์พม่า

Cr. pinterest.com

สงกรานต์เพื่อนบ้าน ประเทศแรก “สงกรานต์พม่า” หรือภาษาพม่าเรียกว่า “เหย่บะแวด่อ” (เหย่ แปลว่า พิธีน้ำ, บะแวด่อ แปลว่า เทศกาล) โดยจะจัดในช่วงเดือนเมษายนเช่นเดียวกันกับไทย ประมาณวันที่ 13-17 ซึ่งพม่าจะนับเดือนเมษายนนี้ว่าเป็นเดือนแรกของปี เรียกว่า เดือนดะกู และเป็นเดือนที่เริ่มต้นฤดูร้อนของพม่า โดยมีประเพณีคล้ายกันกับของไทย เช่น การเข้าวัดทำบุญ สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ สระผมให้ผู้สูงอายุด้วยน้ำส้มป่อย รวมถึงการเฉลิมฉลองช่วงปีใหม่ด้วยการเล่นสาดน้ำตลอด 5 วัน ซึ่งหลังจากเทศกาลสงกรานต์จบลง ชาวพม่าจะนิยมจัดงานบวชเณรให้ลูกชาย เราจึงจะพบเห็นสามเณรบวชใหม่ตามวัดต่างๆ รวมถึงขบวนแห่ตามท้องถนนและรอบพระเจดีย์ในวัด

สำหรับสถานที่เล่นน้ำยอดนิยมของชาวพม่า เห็นจะเป็น ถนนในใจกลางเมืองย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ โดยจะมีงานรื่นเริง ร้องรำทำเพลง การแสดงดนตรี และเล่นสาดน้ำกันอย่างมันส์สุดเหวี่ยง! สำหรับโปรแกรม ทัวร์พม่า ช่วงสงกรานต์นั้น แนะนำให้ทัวร์อยู่ในย่างกุ้งนี่แหละค่ะ เท่านี้คุณก็สนุกไปกับบรรยากาศของเทศกาลแล้ว

สงกรานต์ลาว

Cr. reuters.com

มาต่อกันที่ สงกรานต์เพื่อนบ้าน “สงกรานต์ลาว” หรือ “สงกรานต์อุษาคเนย์” จะจัดวันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี โดยจะแบ่งการจัดงานในแต่ละวันออกเป็น “วันสังขารล่วง” วันแรกของเทศกาลสงกรานต์ลาว ที่ชาวลาวจะนิยมทำความสะอาดบ้านในวันนี้เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป “วันเนา” วันที่สองของเทศกาลสงกรานต์ เป็นวันครอบครัวที่สมาชิกทุกคนจะมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน เพื่อทำบายศรีสู่ขวัญให้แก่ผู้อาวุโส และ “วันสังขารขึ้น” วันสุดท้ายของสงกรานต์ลาว จะมีการบายศรีสู่ขวัญให้แก่กัน การสรงน้ำพระ และแห่นางสงกรานต์ สำหรับการท่องเที่ยวลาวในช่วงสงกรานต์ ที่เมืองหลวงพระบาง เป็นเมืองที่ผู้คนออกมาเล่นน้ำกันตามถนนต่างๆ อย่างสนุกสนาน

สงกรานต์กัมพูชา

Cr. cambodiahotels.info

ปิดท้ายกันที่ สงกรานต์เพื่อนบ้าน ประเทศสุดท้าย คือ “สงกรานต์กัมพูชา” หรือที่เรียกว่าเทศกาล “โจลชนัมทเมย” โดยจะจัดขึ้นในวัน 13-15 หรือ 14-16 เมษายนของทุกปี  ในช่วงนี้นับเป็นช่วงปีใหม่ของกัมพูชาเช่นกัน ซึ่งกิจกรรมก็จะคล้ายคลึงกับไทย โดยแบ่งออกเป็น การทำบุญใส่บาตร ขนทรายเข้าวัดในวันแรก วันที่สองเป็นวันครอบครัว สมาชิกทุกคนจะมาอยู่รวมกัน โดยอาจมีการมอบของขวัญให้แก่กัน และในช่วงค่ำจะพากันมาก่อเจดีย์ทราย วันสุดท้ายจะเป็นการเฉลิมฉลองอย่างแท้จริง โดยจะมีการรดน้ำดำหัวผู้อาวุโสเพื่อความเป็นสิริมงคล การสรงน้ำพระ และการเล่นสาดน้ำ และกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ แนะนำให้ไปเที่ยวสงกรานต์กันที่ Pub Street ในกรุงพนมเปญ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมมาเล่นน้ำสงกรานต์กันมากที่สุด

และนี่ก็คือเทศกาลสงกรานต์ที่พม่า ลาว และกัมพูชา ที่มีการจัดเทศกาลอย่างสนุกสนานใกล้เคียงกับบ้านเรา ถ้าเที่ยวสงกรานต์ในเมืองไทยมาหมดแล้ว ก็เปลี่ยนบรรยากาศไปดู สงกรานต์เพื่อนบ้าน กันบ้างก็น่าสนุกเหมือนกันนะคะ ยังไงวันหยุดสงกรานต์ที่จะถึงนี้ มัชรูมทราเวล ก็ขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวและกลับบ้านกันด้วยความปลอดภัยและมีความสุขกันถ้วนหน้าเลยค่าา


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่
Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel