Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

6 สุดยอดพิพิธภัณฑ์ศิลปะใน.. ยะมะงะตะ

6 สุดยอดพิพิธภัณฑ์ศิลปะใน.. ยะมะงะตะ
โพสเมื่อ

ยะมะงะตะ

จังหวัดยะมะงะตะ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของภูมิภาคโทโฮกุ ซึ่งติดกับทะเลญี่ปุ่น ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งผลไม้และธรรมชาติที่อลังการ ด้วยภูเขา Zao แหล่งสกีที่ดีที่สุด และมีหิมะที่ตกปกคลุมต้นไม้ จนก่อให้เกิดรูปทรงที่แปลกตาและพิเศษกว่าเทือกเขาอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้นทิวทัศน์ในส่วนอื่นๆ ของยะมะงะตะก็งดงามไม่แพ้กัน จนทำให้ที่นี่ถูกเลือกให้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง ส่วนในด้านการท่องเที่ยวนั้นก็หลากหลาย ทั้งบ่อน้ำพุร้อน Zao สวนสาธารณะปราสาท Ka-jo ที่มีชื่อเสียงเพราะเป็นจุดชมซากุระที่สำคัญของจังหวัด รวมไปถึงคนที่รักงานในงานศิลป์ ที่นี่ก็มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมายถึง 14 แห่งภายในจังหวัดเดียว แต่วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับ…

6 สุดยอดพิพิธภัณฑ์ศิลปะใน.. ยะมะงะตะ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮอนมะ (Honma Museum of Art)

Honma Museum 4

พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮอนมะ ถูกดัดแปลงมาจากบ้านพักเก่าของตระกูล Honma ต่อมาในสมัยเอโดะ บ้านแห่งนี้ก็ถูกใช้งานโดยตระกูลซาไก จากนั้นพอสิ้นยุคเอโดะที่นี่ก็กลายเป็นเกสท์เฮ้าส์ของเมือง Sakata กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ที่นี่ก็ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ โดยคอลเลคชั่นงานศิลปกรรมส่วนหนึ่งนั้นได้รับบริจาคมาจากชนเผ่าอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น และบางส่วนคือเฟอร์นิเจอร์ที่เตรียมไว้สำหรับแขกผู้เข้าพักของครอบครัว Honma นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีสวนหินแฟนซี รวมถึงความงามของสถาปัตยกรรมไม้ก่อสร้างของเซนกากุ ทำให้ที่นี่กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่หลอมรวมศิลปะธรรมชาติและประวัติศาสตร์ได้อย่างลงตัว

Honma Museum 2 Honma Museum 3

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.homma-museum.or.jp

พิพิธภัณฑ์ภาพถ่าย เคน โดมอน (Ken Domon Museum of Photography)

Ken Domon Museum of Photography (2)

เคน โดมอนเป็นหนึ่งในช่างภาพที่เคยเป็นตัวแทนในช่วงสงครามญี่ปุ่น ภาพถ่ายของเขานอกจากจะให้ความสมจริงแล้วยังดูเป็นเหตุเป็นผลอีกด้วย นอกจากนั้นเคน โดมอนยังถ่ายภาพบุคคลซึ่งรวมทั้งผู้ที่มีชื่อเสียงและสามัญชน เช่นเดียวกับภาพถ่ายสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมเช่นวัดและพระพุทธรูป เป็นต้น โดยเลนส์ของเขาได้เปิดเผยความจริงในช่วงเวลาที่ปั่นป่วนในยุคโชวะนั่นเอง และต่อมาในปี 1983 พิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายเคนโดมอนก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และเป็นพิพิธภัณฑ์การถ่ายภาพแห่งแรกของญี่ปุ่น รวมถึงแห่งเดียวในโลกที่อุทิศให้กับผลงานของช่างภาพเพียงคนเดียวประมาณ 70,000 ชิ้น โดยถูกเก็บรักษาและจัดแสดงนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ที่ด้านหน้าทางเข้าคือแผ่นแกะสลักชื่อ รวมถึงโปสเตอร์และตั๋วเข้าชมที่ได้รับการออกแบบโดย Yusaku Kamekura นักออกแบบกราฟิกและเพื่อนของเคนโดมอนนั่นเอง

Ken Domon Museum of Photography (4) Ken Domon Museum of Photography (1)

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.domonken-kinenkan.jp

พิพิธภัณฑ์ศิลปะซากะตะชิ (Sakata-shi Art Museum)

Sakata-shi art museum 3

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 1997 พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Sakata-Shi ได้เปิดตัวขึ้นที่บริเวณเทือกเขา Chokai-san และแม่น้ำ Mogami ซึ่งล้อมรับไปด้วยเทือกเขาเล็กๆ ที่สามารถมองเห็นได้ทั่วเมือง ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถใช้เป็นที่ผ่อนคลายอารมณ์ของผู้คนในพื้นที่ใหญ่โตถึง 30,000 ตารางเมตร รวมถึงตัวอาคารที่อยู่ในพื้นที่ก็มีอาณาเขตประมาณ 3,000 ตารางเมตร ภายในนำเสนอผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ได้ไปแสดงฝีมือในระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่ง ภาพวาด และงานศิลปะแขนงต่างๆ เป็นต้น

Sakata-shi art museum 2 Sakata-shi art museum 1

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.sakata-art-museum.jp

 พิพิธภัณฑ์ชิโดะ (Chido Museum)

Chido Museum 1 Chido Museum 2

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือสถานที่สำหรับแนะนำประวัติศาสตร์และแสดงผลงานทางวัฒนธรรมของ Tsuruoka อดีตปราสาทเก่าแก่ ซึ่งภายในได้เก็บสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญของที่นี่ไว้ถึง 8 ชนิด รวมถึงของใช้ในวิถีชีวิตประจำวันที่หายากใน Shoin-zukuri และ Shonai กว่า 5,350 ชิ้น นอกจากนั้นภายในบริเวณของพิพิธภัณฑ์ยังเป็นที่ตั้งของอดีตสำนักงาน Nishikawa ซึ่งเป็นของรัฐบาล และ Taso Minka ของเอกชน รวมทั้งอดีตสถานีตำรวจ Tsuruoka และอาคารอาคารรัฐบาลของเมืองนี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.chido.jp

พิพิธภัณฑ์ศิลปะยะมะงะตะ (Yamagata Museum of Art)

Yamagata Museum of Art 1

พิพิธภัณฑ์ศิลปะยะมะงะตะ ดำเนินงานผ่านมูลนิธิที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้ความคิดริเริ่มของโยชิโอะ ฮัตโตริ ประธานของสำนักพิมพ์หนังสือพิมพ์ยะมะงะตะ และยะมะงะตะบรอดคาสติ้ง จำกัด จนก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ที่ถูกเปิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 1964 ต่อมาจึงได้มีการก่อสร้างอาคารใหม่ที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนปี 1984 หลังจากครบรอบ 20 ปีของพิพิธภัณฑ์ โดยอาคารใหม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการก่อสร้างที่ทันสมัยผนวกรวมกับลักษณะของภูมิภาคเข้าไว้ด้วยกัน ปัจจุบันที่นี่ได้รวบรวมผลงานศิลปะโดยแบ่งเป็น 3 หลักใหญ่ๆ คือ ศิลปะญี่ปุ่นในภาคตะวันออก ศิลปะในระดับภูมิภาค และงานศิลปะจากฝรั่งเศส นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ศิลปะยะมะงะตะยังมีการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ การจัดนิทรรศการการท่องเที่ยวและการจัดนิทรรศการกลุ่มในด้านต่างๆ ตลอดจนหนทางที่จะนำไปสู่การศึกษาตลอดชีวิตของประชาชนในจังหวัด รวมถึงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมในจังหวัดยะมะงะตะอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.yamagata-art-museum.or.jp

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ (Hiroshige Museum)

Hiroshige Museum1 Hiroshige Museum2

พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮิโรชิเกะ (Hiroshige) คือสถานที่รวบรวมผลงานของ Hiroshige Utagawa ที่รู้จักกันดีในฐานะของศิลปินภาพวาดในแนว ukiyoe ที่มีคอลเลคชั่นออกมาอย่างแพร่หลาย โดยภายในห้องโถงของพิพิธภัณฑ์คือสถานที่เก็บผลงานจิตกรรมชิ้นดั้งเดิมและภาพพิมพ์สีครั้งแรกจาก Hiroshige ผู้มีส่วนร่วมในช่วงปลาย ของการแสดงผลงานศิลปะจากศิลปิน 4 รุ่นในช่วงยุคเอโดะนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.hiroshige-tendo.jp

————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น  ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id: @mushroomtravel