Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtour
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 105 6244
Loading...

ค่าครองชีพเกาหลี ไปเที่ยวทั้งทีต้องใช้เงินเท่าไหร่? เตรียมพร้อมไปลุยกัน!

โพสเมื่อ

ค่าครองชีพเกาหลี ไปเที่ยวทั้งทีต้องใช้เงินเท่าไหร่? เตรียมพร้อมไปลุยกัน!

ประเทศเกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตของคนไทย นอกจากต้องเตรียมคำถามภาษาอังกฤษไว้ตอบ ตม เกาหลี แล้ว เพื่อให้การ เตรียมตัวเที่ยวเกาหลี เป๊ะเวอร์ สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ก็คือ “งบเที่ยว” ควรจะเตรียมเงินเท่าไหร่ เพราะบางคนก็บอกว่า ค่าครองชีพเกาหลี แพงมากๆ จะจริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่ ? มัชรูมทราเวลเตรียมคำตอบไว้ให้แล้ว

เบื้องต้นมาทำความเข้าใจเรื่องค่าเงินของเกาหลีกันก่อน เกาหลีใช้สกุลเงิน “วอน” ซึ่งคิดง่ายๆ ว่า 1,000 วอน เท่ากับประมาณ 30 บาท หรือ 10,000 วอน ก็ประมาณ 300 บาทค่ะ โดยเรทแลกเงินทั่วไปจะไม่ต่างกันมาก บวกลบนิดหน่อยเท่านั้นเอง ก่อนออกเดินทางก็สามารถไปแลกได้ที่ธนาคาร หรือตามร้านแลกเงินสกุลต่างๆ ที่จะได้เรทที่ดีกว่า ถึงจะต่างกันนิดหน่อยแต่ถ้าแลกเยอะก็จะยิ่งถูกลงค่ะ ทีนี้เรามาวางแผนการใช้เงินที่เกาหลีกัน!

ที่พักเกาหลี

เตรียมตัวเที่ยวเกาหลี แน่นอนว่าเที่ยวต่างแดนต้องมีที่พักสำหรับอาบน้ำ นอนพัก และเก็บสัมภาระจำเป็น ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ค่าครองชีพเกาหลี โดยตรง สำหรับห้องพักเกาหลีมีหลายรูปแบบ ได้แก่

  • โรงแรม พักหรูอยู่สบาย มีความเป็นส่วนตัว เริ่มต้นคืนละ 2,500 บาท
  • โรงแรมแคปซูล 24 ชั่วโมง เน้นความคล่องตัว พักประเดี๋ยวประด๋าวและเที่ยวต่อ ราคาเริ่มต้นที่ 7,000 วอนต่อชั่วโมง หรือประมาณ 209 บาท ซึ่งเรทค่าเช่าแบ่งตามขนาดและประเภทห้องพักเตียงเดี่ยว เตียงคู่ มีห้องน้ำส่วนตัว หรือไม่มีห้องน้ำ ราคาก็จะถูกลง ต้องพักอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  • เกสต์เฮ้าส์ ที่พักยอดฮิตของคนไทย ราคาค่าเช่าเฉลี่ยคืนละ 600-1,600 บาท/คน พักสบายเลือกได้ตามสไตล์แต่ละคนได้เลย

ดังนั้น เตรียมเงินให้พร้อมว่าต้องการเที่ยวกี่วัน คำนวณงบประมาณ ค่าครองชีพเกาหลี เบื้องต้นว่า คุณต้องการพักแบบไหน และต้องการพักในย่านใด ตรงนี้สำคัญมาก

อาหารการกิน

อาหารการกินที่เกาหลีก็มีหลากหลายเมนู ทั้งบิบิมบับ หรือ ข้าวยำเกาหลี, บุลโกกิ, ไก่ตุ๋นโสม, จิมดัก, ทักคาลบิ รวมถึงหมูย่างเกาหลี และอีกมากมาย ส่วนที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือ กิมจิ ของกินที่อยู่คู่กับมื้ออาหารทุกมื้อนั่นเองค่ะ ก่อนจะไปตะลุยกินให้พุงกาง ไปเที่ยวทั้งทีเราก็ต้องรู้ราคาอาหารกันก่อน เรามาดูประเภทอาหารเกาหลีและราคาโดยประมาณพร้อมๆ กันเลย

  • สตรีทฟู้ด (Street food) มีราคาเริ่มต้นที่ 2,000 วอน หรือประมาณ 60 บาทขึ้นไป โดยเฉพาะย่านเมียงดง มีอาหารให้เลือกละลานตา อิ่มจนแทบเดินไม่ไหว เหมาะสำหรับคนชื่นชอบทริปตัวแตก กินทั้งทาง สนใจอะไรก็ซื้อกินได้ทันที สะดวกสุดๆ ใช่ไหมล่ะ
  • ร้านอาหารแบบเต้นท์ผ้าใบ หรือพลาสติก ที่พบทั่วเกาหลี หรือที่เรียกว่า โพจังมาจา (포장마차) เรามักคุ้นชินดีเพราะเห็นในซีรี่ย์เกาหลีบ่อยครั้ง เดินย่านไหนก็เจอ โดยเฉพาะแถวอินซาดง หรือทงแดมุน ราคาไม่แพงด้วยนะ รับรองอร่อยแซ่บเวอร์ถูกปากคนไทย
  • เรสเตอร์รอง เครื่องเคียงเพียบ ราคาจะเริ่มต้น 7,000 วอนตามเมนู ถึงราคาจะสูงกว่าในไทย แต่รับรองว่าจานเดียวอิ่มแปร้สบายพุง
  • คาเฟ่ เปลี่ยนบรรยากาศแวะนั่งคาเฟ่สไตล์เกาหลี ดื่มกาแฟสักแก้วในย่านกังนัม ราคาเริ่มต้นที่ 5,000 วอน ประมาณ 150 บาท แต่ก็คุ้มค่า เพราะได้ถ่ายภาพ เติมประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างออกไป

การเดินทาง

การเดินทางส่วนใหญ่ชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยวนิยมนั่งรถไฟความเร็วสูง (KTX) กันค่ะ มีหลายเส้นทางวิ่งเชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เริ่มขบวนแรกตี 05:30 น. อัตราค่าใช้บริการเริ่มต้น 1,250 วอน แนะนำว่าถ้าต้องการเที่ยวให้ประหยัดขึ้น ควรวางแผนเที่ยวตามเส้นทางรถไฟ และซื้อบัตร T-Money (Korea Tour Card) เติมเงินเข้ไปก็นำไปใช้ได้กับรถไฟใต้ดิน รถบัส รถแท็กซี่ ช้อปตามร้านสะดวกซื้อได้หมดทั่วโซลและปูซาน หรือจะซื้อบัตร M-Pass Soul สำหรับเดินทางแบบเหมา 1 วัน ราคา 10,000 วอน สามารถใช้กับรถไฟใต้ดินโซล, รถไฟใต้ดินอินซอน, รถไฟใต้ดิน AREX แบบธรรมดา และรถเมล์ในโซลสายสีเขียว (วิ่งในโซลกับรอบนอกเมืองโซล) และ สีน้ำเงิน (วิ่งระหว่างสถานีใต้ดิน) ติดต่อซื้อบัตร M-Pass Soul ณ อาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 สนามบินอินชอน

ค่าช้อปปิ้ง

เรียนรู้ ค่าครองชีพเกาหลี เบื้องต้นแล้ว มาถึงปัจจัยจำเป็นที่ทำให้เราอยากมาเกาหลีก็คือ การช้อปปิ้ง !! วางงบเท่าไหร่ก็เหมือนจะไม่พอ (555+) เพราะเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง หรืออื่นๆ มากมายช่างเย้ายวนเหลือเกิน ทั้งในห้างสรรพสินค้า หรือตามย่านช้อปปิ้งอย่าง เมียงดง กังนัม ฮงแด อีแด อินซาดง ทงแดมุน อีปกูจอง ฯลฯ สำหรับราคาสินค้าโดยประมาณ พวกเสื้อผ้าธรรมดาก็ตัวละ 10,000-30,000 วอน, ชุดเดรส 20,000-50,000 วอน, กางเกง 20,000-50,000 วอน, เสื้อคลุม หรือเสื้อแจ็คเก็ต 40,000-100,000 วอน, รองเท้า 10,000-50,000 วอน ขณะที่เสื้อผ้าแบรนด์เนมจะขยับขึ้นมาอีกนิด

ช้อปเสื้อผ้าแล้ว สาวๆ อย่างเราก็ต้องมีเครื่องสำอางด้วยสิคะ อย่างที่ทราบกันดีว่า เกาหลีเป็นประเทศที่มีเครื่องสำอางคุณภาพดีและราคาย่อมเยากว่าบ้านเรา ดังนั้น อยากบอกว่ามีแสน(วอน)หมดแสนไปเลยจ้า สินค้ามีราคาเริ่มต้นที่ 500 วอน (สำหรับมาร์กหน้า) เทียบเป็นเงินไทย 29 บาท อะหื้อ… ถูกอกถูกใจสาวไทยแน่นอน ทั้งนี้ก็ราคาแตกต่างกันไปตามประเภทและยี่ห้อ แต่ยังไง๊ยังไงก็ถูกกว่าที่ไทยแน่นอนค่ะ

ช้อปปิ้งจนหิวแต่ยังไม่อยากทานข้าว ก็ต้องไปซื้อขนมตามร้านสะดวกซื้อรองท้องได้เลย บอกได้เลยว่า ชาวเกาหลีไม่นิยมผลิตขนมถุงเล็ก ราคา 5 บาท 10 บาทเหมือนเมืองไทย จึงจะพบเห็นขนมถุงใหญ่จัดเต็มด้วยปริมาณ ส่วนราคาอยู่ที่ 1,000 วอนขึ้นไป คิดเป็นเงินไทย 29 บาท แต่ถ้ายังหิวอยู่ต้องจัดโอเด้งตามร้านข้างทาง หรือสถานีรถไฟฟ้า ราคาไม้ละ 500 วอนเท่านั้น คิดเป็นเงินไทยประมาณ 15 บาท !!

เก็บข้อมูล ค่าครองชีพเกาหลี ครบถ้วนแล้ว ก็น่าจะพอวางแผนการใช้เงินกันได้แล้วนะคะ แต่ถ้ายังคำนวนไม่ถูก หรือกลัวงบจะบานปลาย แนะนำว่าเลือกซื้อ ทัวร์เกาหลี ก็จะสะดวกสบายมากๆ ค่ะ เพราะราคาเดียวรวมครบทั้งตั๋วเครื่องบิน อาหาร ที่พัก ค่าเที่ยวต่างๆ แถมยังมีรถบัสรับส่งทุกสถานที่ มีไกด์ท้องถิ่นคอยนำเที่ยวด้วย จ่ายทีเดียวจบ ควบคุมค่าใช้จ่ายต่อทริปได้ง่ายขึ้นเยอะ ที่เหลือก็แค่จ่ายค่าช้อปปิ้งส่วนตัวเพิ่มเท่านั้นเองค่ะ ใครไม่มีเวลาวางแผนเที่ยวเอง แนะนำเลยค่ะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?

1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เกาหลี ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง