บริษัททัวร์ มัชรูมทราเวล

เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

ลิ้นวัว “กีวตัน”เมนูต้องห้าม(พลาด) ของ มิยะงิ!

ลิ้นวัว “กีวตัน”เมนูต้องห้าม(พลาด) ของ มิยะงิ!
โพสเมื่อ

ลิ้นวัว Feature-Image

“กีวตัน” เมนู ลิ้นวัว ที่ใครพลาด ถือว่ามาไม่ถึงมิยะงิ!!

สาวกปิ้งย่างและเนื้อวัวมาเนียทั้งหลายห้ามพลาดเมนูกิวตัน ลิ้นวัวหนุบนุ่มถ้ามาถึงมิยะงิ

“ฉ่าๆ” ทันที่ที่วางชิ้นเนื้อสีแดงที่ดูหนุบหยุ่นน่าอร่อย ลงบนตะแกรงเตาถ่านแบบโบราณเพิ่มความหอมแล้วก็จะได้ยินเสียงชวนฟินออกมาเรียกน้ำลายที่ไหลเอ่ออยู่ทั่วปากทันที บางคนอาจจะชอบเนื้อติดมันลายหินอ่อนที่มีไขมันแทรกตัวอยู่ทั่วทุกตารางนิ้วของชิ้นเนื้อ หรือ บางคนก็ชอบส่วนเนื้อแดงไร้ไขมันเคี้ยวเพลินมากกว่า หรือชอบเนื้อรสเข้มติดกระตูกก็น่าอร่อยไม่น้อย แต่ที่เราจะมาพูดถึงวันนี้คือ “กิวตัน” เนื้อส่วนลิ้นวัวที่คนไทยอาจไม่คุ้นชื่อไม่คุ้นลิ้น แต่ที่ญี่ปุ่นถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและหาทานได้ในบางที่เท่านั้น บอกเลยว่า ถ้ามาเยือนถึงถิ่นที่มีแล้วไม่ได้กินถือว่ามาไม่ถึง
ลิ้นวัว 1กิวตันหรือลิ้นวัว เป็นอาหารที่แพร่หลายและได้รับความนิยมมากในจังหวัดมิยะงิ โดยเฉพาะในเมืองเซนได ภูมิภาคโทโฮกุ ยิ่งมีร้านที่มีลิ้นวัวเป็นส่วนประกอบอยู่มากมาย กรรมวิธีการทำที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือการนำไปย่างนั่นเอง จะมีบ้างที่นำไปชุบแป้งทอด แต่ถ้าเทียบกับที่นำไปย่างแล้วน้อยกว่ามากเชียวแหละ เพราะการย่างจะดึงเอารสชาติของลิ้นออกมาพร้อมไขมันและน้ำจากเนื้อซึ่งบอกเลยว่าจิ้มน้ำจิ้มหวานนิดเค็มหน่อยกินกับข้าว ห่อกับผักก็อร่อยเวอร์
ลิ้นวัว 2อย่าคิดว่าลิ้นวัวจะเป็นแค่ลิ้นที่กินตรงไหนก็มีรสเหมือนกันนะ เพราะว่าลิ้นวัวเองจะมีเนื้ออยู่ 2 ส่วน ซึ่งแต่ละแบบก็มีความอร่อยที่ต่างกันคือส่วนลิ้นแดง (Aka Tan) ที่เป็นเนื้อส่วนกลางไปจนถึงส่วนปลายลิ้น มีความเหนียวหนุบกำลังดีเคี้ยวเพลินกว่า มันน้อย ส่วนลิ้นขาว (Shiro Tan) เป็นเนื้อส่วนกลางไปจนถึงส่วนโคนลิ้นที่ติดกับลำคอนั่นเองต่างจากลิ้นแดงตรงที่ลิ้นขาวจะนุ่มกว่าลิ้นแดงและมีไขมันมากกว่า
ลิ้นวัว 3ลิ้นวัว เมืองเซนไดนั้นจะถูกหมักและปรุงรสมาอย่างดี เมื่อนำไปย่างจนด้านนอกเริ่มสุก จะส่งกลิ่นหอมทั้งจากถ่านคุณภาพดีและซอส รวมถึงเครื่องหมักอื่นๆ ที่จะดึงเอากลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวของลิ้นวัวออกมาด้วย ด้านรสชาติกิวตันเป็นอาหารรสเลิศเมนูประจำเมืองเซนไดเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มาถึงเมืองเซนไดแล้วต้องหาทานให้ได้ ซึ่งบอกเลยว่าหาไม่ยากเลยสักนิดเพราะร้านอาหารหรือภัตตาคารมีชื่อของเมืองเซนไดจะมีเมนูกิวตันหรือเนื้อวัวย่างให้ได้ลิ้มลองของดังประจำเมืองแทบทุกร้านเชียวแหละ
ลิ้นวัว 4ต่อไปเราจะมาติวเข้มกันแล้วว่า จะกินกิวตันให้อร่อยที่สุดจะต้องกินยังไง ย่างแค่ไหนถึงจะอร่อยเลิศ เริ่มจากความหนาของลิ้นก่อนเลย กิวตันส่วนมากจะไม่นิยมหั่นหนามากบางร้านใช้เป็นลิ้นวัวสไลด์เลยด้วย เพราะว่าเนื้อส่วนลิ้นจะมีความหนาหนุบกว่าเนื้อส่วนอื่นอยู่สักหน่อย ส่วนวิธีการย่างจะไม่ย่างจนสุกทั้งหมดเพราะจะทำให้เนื้อลิ้นวัวนั้นแข็งกระด้าง จึงมักเห็นกิวตันที่สุกแค่ด้านนอกแต่ด้านในยังเป็นสีแดงๆ ชมพูๆ อยู่เป็นส่วนมาก
ลิ้นวัว 5ในร้านอาหารกึ่งตะวันตก หรือร้านอาหารฟิวชั่นบางที่จะมีการทำคล้ายสเต็ก คือจะย่างทั้งชิ้นแล้วนำมาสไลด์บางจัดเสิร์ฟในจานด้วยเช่นกัน ส่วนการปรุงส่วนมากหลังจากย่างแล้วมักจะบีบมะนาวตามเล็กน้อยพอทาน แล้วจะได้รสเปรี้ยวนิดๆ ผสานกับความกรอบ ความหอม ความมัน และรสชาติหวานอมเปรี้ยวๆ ที่ปลายลิ้นหรือบางที่จะจิ้มด้วยน้ำจิ้มดั้งเดิมตามสไตล์ปิ้งย่าง หรือไม่ก็จะใช้วิธีหมักมาแล้วย่างเสร็จทานได้เลยก็มีเหมือนกัน
ลิ้นวัว 6บรรยายกันมาขนาดนี้ อย่าลืมจดลง  Wish List ที่จะต้องทำ ต้องกินตอนไปญี่ปุ่นโดยเฉพาะเซนไดล่ะ #เมืองเซนไดมีสนามบินด้วยนะ สะดวกมาออกสนามบินปุ๊บตรงดิ่งไปชิมลิ้นวัวฉบับต้นตำหรับได้เลยนะ ดี๊ดีย์ สำหรับใครที่ไม่กินเนื้อ ต้องขอบอกเลยว่า งานนี้ใสเจีย…เสียใจด้วยนะคะ

แต่…อย่าเพิ่งน้อยใจกันไป เพราะหากว่าคุณเป็นคนไม่กินเนื้อ เมืองเซนได และจังหวัดมิยะงิเอง ก็ยังมีอาหารเมนูน่ากินอื่นๆอีกตั้งเยอะให้ไปลองเลือกรับประทานกัน สำหรับใครที่ยังเลือกเมนูไม่ได้ ไม่รู้จะกินอะไรดี เราก็มีลิสต์บทความให้ท่านได้เลือกอ่านอีกมากมาย ลองเข้าไปดูต่อได้ที่ www.mushroomtravel.com/page/category/travelinfo

——————-
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id: @mushroomtravel