Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

ผักชี เมนูสุดครีเอทจากญี่ปุ่น ที่คนรักสุขภาพต้องลอง!

ผักชี เมนูสุดครีเอทจากญี่ปุ่น ที่คนรักสุขภาพต้องลอง!
โพสเมื่อ

ผักชี Feature-Image

เมนู ผักชี สุดครีเอทจากญี่ปุ่น ที่คนรักสุขภาพต้องลอง

ผักชี 2
Cr: Pinterest

ถ้าพูดถึงผักที่ทำให้นึกถึงความเป็นไทย “ผักชี” คงอยู่ในลิสต์แรกๆ “ผักชี” ที่หลายคนบอกว่ามีไว้โรยหน้า แต่ที่ญี่ปุ่นผักชีกลับป็อปปูล่าเอามากๆ สำหรับคนญี่ปุ่นที่ชื่นชอบผักชีแล้ว ผักชีสามารถเป็นได้ตั้งแต่ของทานเล่นยันอาหารหลักเลยทีเดียว ที่ญี่ปุ่นมีคนครีเอทผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผักชีขึ้นมามากมายให้สาวๆผู้รักสุขภาพได้เลือกสรร
แต่เดิมในญี่ปุ่นก็มีร้านอาหารที่ขายผักชีอยู่หลายที่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นร้านอาหารไทยและอาหารเวียดนาม ร้านไหนที่มีเมนูที่ทำจากผักชี ก็มักจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยิ่งในปี 2016 นี้ ผักชียังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสามอาหารเพื่อความงามและเป็นไดเอทเทรนด์ที่มาแรงในญี่ปุ่น ตอกย้ำให้ผู้ประกอบการอาหารเจ้าต่างๆหยิบเอาเทรนด์นี้ มาครีเอทผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากผักชีขึ้นมาอย่างหลากหลาย

Cr: Pinterest
Cr: Pinterest

คนญี่ปุ่นก็เรียกผักชนิดนี้ว่า “Pa Ku Chii” แบบเดียวกับที่คนไทยเรียกว่า “ผักชี” นี่แหละ มาดูกันดีกว่า ว่าเมนูผักชีที่สาวญี่ปุ่นที่หลงไหลในรสชาติของผักชี เธอจะแนะนำอะไรบ้าง

ผักชี ชิปส์

Cr: kaldi.co.jp
Cr: kaldi.co.jp

“เป็นขนมกรุบกรอบทานเพลินๆ เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่ค่อยชินกับกลิ่น” คุณสุกิโมโตะ วัย 30 ปี สมัครเป็นแฟนคลับของผักชีได้สองปีแล้ว เริ่มตั้งแต่ตอนที่เธอย้ายมาทำงานที่เมืองไทยเป็นเวลาหนึ่งปี ในตอนนั้น เวลาเพื่อนๆถามว่า ที่เมืองไทยมีอาหารอะไรอร่อย สุกิโมโตะซังก็จะบอกว่า “ฉันชอบผักชี” (ทั้งๆที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารสชาติของมันเป็นยังไง) เพราะเบื่อแล้วที่จะบอกว่าผัดไทย ส้มตำ หรืออาหารไทยดังๆชนิดอื่นๆ “การกินผักชีได้มันชาเลนจ์กว่าชัดๆ” เธอเล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจ จากคนที่ทานผักชีไม่ได้ จนตอนนี้เธอกลายเป็นที่ปรึกษาด้านการทานผักชีให้กับเพื่อนๆชาวญี่ปุ่นที่อยากจะหัดกินผักชี ด่านแรกที่เธอมักจะแนะนำนั่นก็คือ “มันฝรั่งทอดกรอบรสผักชี” นั่นเอง “ที่บ้านฉันจะมีผักชีชิปส์ติดบ้านไว้ เผื่อเพื่อนๆมาหาจะได้ทานเล่นกันค่ะ”

ผักชีเทมปุระ

Cr: Pinterest
Cr: Pinterest

สำหรับด่านถัดมา สุกิโมโตะซังแนะนำ “ผักชีเทมปุระ” ผักชีสดนำไปชุปแป้งเทมปุระ ทอดในน้ำมันรำข้าว ได้ผักชีเทมปุระสีเหลืองทอง จะทานกับข้าวหรือเป็นท็อปปิ้งหน้าอุด้งก็อร่อยทั้งนั้น “เทมปุระเป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ การนำผักชีมาทำเป็นเทมปุระ จะทำให้ทานง่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ”

เดรสซิ่งผักชี

Salad Dressing
Cr.Pic : kaldi.co.jp

สำหรับคนที่เริ่มชินกับกลิ่นของผักชีแล้ว อยากจะแนะนำว่าผักชียังนำไปทำเป็นอาหารหรือเครื่องปรุงอย่างอื่นได้อีกหลากหลาย “ผักชีเดรสซิ่ง” เป็นตัวอย่างที่ดี คนญี่ปุ่นนิยมทานสลัดในมื้อเช้า หรือในเบนโตะก็จะมีมุมสลัดถ้วยเล็กๆไว้เสมอ เดรสซิ่งที่ขายในญี่ปุ่นก็มีให้เลือกหลากหลาย แต่ในนาทีนี้คงไม่มีเดรสซิ่งแบบไหนจะฮอตฮิตเท่ากับ “เดรสซิ่งผักชี” ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า วางเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น สลัดผักกับเดรสซิ่งผักชี เป็นอาหารดับเบิ้ลคลีนที่ทำจากวัสดุธรรมชาติล้วนๆ แบบนี้ถูกใจสาวๆที่รักสุขภาพอย่างแน่นอน

ซาลาเปาผักชี

Cr: Pinterest
Cr: Pinterest

สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาไปหาผักชีมาทาน ร้านสะดวกซื้อ Natural Lawson ก็จัดให้ เพราะ Lawson ได้หยิบเอาผักชีมาทำเป็นไส้ซาลาเปาแล้ว “ตอนนั้นฉันเดินไปที่ร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน แปลกใจเมื่อเดินผ่านตู้ซาลาเปา นี่ผักชีแทรกซึมอยู่ในวัฒนธรรมการกินของคนญี่ปุ่นขนาดที่มีขายใน Lawson แล้วหรือนี่ เลยลองซื้อทานหนึ่งลูก แป้งนวลๆของซาลาเปาอุ่นๆกับไส้ผักชีกลิ่นหอมกรุ่น เป็นอาหารว่างอิ่มๆที่ฉันรักมาก”

เกี๊ยวซ่าผักชี

Cr: Pinterest
Cr: Pinterest

เกี๊ยวซ่าเป็นของว่างที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน ร้านราเมงในญี่ปุ่นมักจะมีเกี๊ยวซ่าเป็นของเคียงเสมอ “แม่ของฉันบอกว่า ลูกสาวบ้านไหนที่จีบเกี๊ยวซ่าได้สวย แสดงถึงความเป็นศรีภรรยาที่ดีและจะได้ออกเรือนไว ไม่รู้ว่าแม่ไปเอามาจากไหน แต่ฉันก็เชื่ออย่างสนิทใจ” สุกิโมโตะซังจึงลองทำเกี๊ยวซ่าไส้ผักชีทานเองโดยการนำผักชีสับจนละเอียดผสมกับน้ำมันงา ปรุงรสด้วยโชยุ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ลงในแป้งเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปจีบพองาม นำไปทอดเป็นแพแบบเดียวกับที่เคยทานในร้านราเมง เวลาจะทานก็เอาไปจิ้มกับซอสเปรี้ยว เธอบอกว่าอร่อยอย่าบอกใคร สำหรับคนที่กลัวจะอ้วน สามารถเปลี่ยนจากการทอดเป็นการนึ่งก็คงจะอร่อยไปอีกแบบ เมนูนี้ทำให้เราก็นึกถึงขนมกุ้ยช่ายแบบเปลี่ยนแป้งขึ้นมาเลย
นาเบะผักชี

Buffet Nabe
Cr.Pic : thailand999.com

ก่อนจะเคลมว่าตัวเองเป็นคนชอบผักชี อยากจะให้เมนูนี้เป็นเมนูด่านสุดท้าย เมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านเก้าเก้าเก้า ร้านอาหารไทยสุดฮิปจากโตเกียว มีเมนูซิกเนเจอร์ของร้านชื่อว่า “นาเบะผักชี” เป็นเมนูแบบหม้อร้อนที่ปกติแล้วจะใส่ของหลายอย่างลงไปต้มในน้ำซุป แต่สำหรับนาเบะผักชี ซึ่งเอาใจคนรักผักชีโดยเฉพาะ เป็นนาเบะที่มีเครื่องเป็น”ผักชีล้วนๆ” ให้คนรักผักชีได้บรรลุขั้นสุดยอดของความชอบผักชีไปเลย
นี่ก็เป็นตัวอย่างอาหารที่ทำจากผักชีซึ่งแนะนำโดยผู้ชื่นชอบผักชีชาวญี่ปุ่น พอจะได้ไอเดียมาประยุกต์กับมื้ออร่อยได้สุขภาพได้บ้างไหมคะ อาหารทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ รับประทานแต่พอดีเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดกันนะคะ

——————-
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel