Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

เที่ยวเกาหลีกรุงโซล เที่ยวเองได้ สบายใจกว่า

เที่ยวเกาหลีกรุงโซล เที่ยวเองได้ สบายใจกว่า
โพสเมื่อ

เที่ยวเกาหลีกรุงโซล เที่ยวเองได้ สบายใจกว่า

1-1

อะแฮ่ม…ทุกคนคะ วันนี้ มัชรูมทราเวล ขอปรับโหมดเป็นผู้รอบรู้ เพราะว่าเราจะพาไป  เที่ยวเกาหลีกรุงโซล ฉบับไปเองได้ ง่ายสุดๆ ไม่ต้องง้อทัวร์ เดินทางสะดวกมากๆ รับประกันว่าถูกใจสาวกเกาหลีแน่นอนค่ะ เชื่อว่าประเทศเกาหลีใต้เนี่ย น่าจะเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะบรรดาติ่งเกาหลี ทั้งซีรี่ส์ วงเคป๊อบ หรือแม้แต่แฟชั่นนิสต้าขาช้อปที่นิยมสินค้า หรือเครื่องสำอางเมดอินโคเรีย ไม่ต้องกลัวเลยว่าถ้าไปครั้งแรกจะยากไหม? อ่านเกาหลีไม่ออกจะหลงหรือเปล่า? ขอบอกเลยค่ะว่าการเดินทางในเกาหลีน่ะ ง่ายสุดๆ สะดวกสบาย รถไฟฟ้าใต้ดินมีหลายสาย ป้ายมีภาษาอังกฤษกำกับ ไม่มีหลงแน่นอนจ้า

 Cr : en.wikipedia.org
Cr : en.wikipedia.org

หลังจากก้าวเท้าขึ้นเครื่องบินแล้ว ก็หลับสบายๆ ไปเลย 5 ชั่วโมงค่ะ พอเครื่องลงที่สนามบินนานาชาติอินชอน ผ่านเข้าตม.ปุ๊บ! ก็ไปตะลุยกรุงโซลกันเล้ยยย ก็แหม…เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าโซลน่ะ เป็นเมืองที่มีระบบการคมนาคมดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รถไฟฟ้าเรียกว่าถึงทุกที่ทั้งบนดินและใต้ดิน สะดวกมากๆ แถมยังมีรถไฟความเร็วสูง KTX (Korea Train eXpress) ที่วิ่งเชื่อมระหว่างเมืองใหญ่ต่างๆ ของเกาหลีอีกด้วย

แผนที่ :

รถไฟด่วนของสนามบิน

ซึ่งวิธีเข้ามา เที่ยวเกาหลีกรุงโซล จากสนามบินอินชอนนั้น ก็มีให้เลือกหลากหลาย ที่นิยมกันก็ได้แก่ รถไฟด่วนของสนามบิน (Airport Railroad Express หรือเรียกสั้นๆว่า AREX) แบบ Non-Stop หรือ แบบที่จอดทุกสถานีรถไฟใต้ดินที่ผ่าน (All-Stop)โดยแบบ Non-Stop จะเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุด เพราะจะตรงไปยังสถานีปลายทางคือสถานี Seoul Station ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการเชื่อมต่อไปยังสถานีต่างๆ รวมถึงเมืองอื่นๆ ของเกาหลีใต้ด้วย โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 40 นาที ส่วนแบบ All-Stop คือจะจอดตามสถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมด 11 สถานี ปลายทางจะอยู่ที่ Seoul Station เช่นเดียวกัน วิธีนี้จะช้ากว่าเล็กน้อยแต่ก็จะประหยัดค่าเดินทางได้มากกว่าวิธีแรก

3ดูรายละเอียดตารางเวลารถไฟเพิ่มเติมได้ที่www.arex.or.kr/main.do

แผนที่ : 

รถบัสสนามบิน (Limousine Buses)

อีกหนึ่งวิธีที่นิยมไม่แพ้กันก็คือการใช้บริการ รถบัสสนามบิน (Limousine Buses) ซึ่งจะวิ่งผ่านตามจุดต่างๆ ในกรุงโซล เช่น Gangnam, Myeong-dong, Hongik U. เป็นต้น บนรถบัสสนามบินมีที่นั่งขนาดค่อนข้างใหญ่ นั่งสบาย ราคาถูกกว่า AREX และสามารถไปส่งเราได้ถึงย่านที่พักเลยด้วย ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ขึ้นอยู่กับระยะทางที่เราจะลง โดยมีให้บริการ 2 ประเภท คือรถบัสแบบลีมูซีน (Deluxe limousine) กับ รถบัสแบบธรรมดา ซึ่งรถบัสแบบลีมูซีนจะจอดตามป้ายน้อยกว่า ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าแบบธรรมดา โดยเราสามารถซื้อตั๋วได้ที่ เคาน์เตอร์ขายบัตรสำหรับรถบัสสนามบิน ที่ gate 4 และ 9 ชั้น 1 อาคารผู้โดยสารขาเข้า ถ้าไม่รีบร้อนอะไรมากแนะนำวิธีนี้เลยค่ะ นั่งชิลล์ๆ ชมวิวเพลินๆ 2 ข้างทางระหว่างเข้าโซลได้ด้วย

Cr : packagekorea.com
Cr : packagekorea.com

ส่วนวิธีสุดท้ายก็คือ แท็กซี่ ซึ่งราคาแพงที่สุด แต่ว่าสะดวกที่สุด เนื่องจากแท็กซี่จะไปส่งเราถึงหน้าที่พักเลย เหมาะกับคนที่มีสัมภาระเยอะ ไม่สะดวกในการขึ้นลงรถหรือเปลี่ยนขบวนรถไฟเมื่อถึงที่พักเก็บกระเป๋ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ไม่ว่าจะไปเที่ยวตามสถานที่ที่ลิสต์ไว้ ไปตามล่าหาของอร่อยตามจุดต่างๆ ไปช้อปปิ้งย่านดัง หรือแม้แต่ไปตามติ่งศิลปินเกาหลีในดวงใจ อะไรก็ว่ากันไป ไม่ว่าจุดหมายปลายทางของคุณจะเป็นที่ใด ถ้ายัง เที่ยวเกาหลีกรุงโซล อยู่แล้วล่ะก็…การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าถือว่าสะดวกที่สุดค่ะ อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าการเดินทางในกรุงโซลน่ะ ง่ายสุดๆ สะดวกสบาย รถไฟฟ้าใต้ดินมีหลายสาย เรียกว่าสามารถไปโผล่ใกล้ๆ แทบทุกสถานที่ที่เราจะไปในโซลเลย แม้ว่าอาจจะต้องเดินต่อบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่ไม่ต้องกลัวหลง เพราะในสถานีจะมีแผนที่บอกอย่างชัดเจนว่าถ้าจะไปจุดนี้ต้องออกทางออกไหน ทำให้เรารู้ว่าควรเดินไปทางไหนต่อ

Cr : en.wikipedia.org
Cr : en.wikipedia.org

บอกได้เลยว่ามา เที่ยวเกาหลีกรุงโซล ต้องได้ใช้บริการรถไฟฟ้าวันละหลายรอบแน่นอน ได้เปลี่ยนสายรถไฟไปสายนู้นสายนี้กันเป็นว่าเล่น เพราะฉะนั้นแนะนำเลยค่ะว่าต้องมีบัตรเบ่ง หรือ บัตร T-Monery บัตรที่เราสามารถใช้ในการเดินทางได้ทั้งรถไฟฟ้าและรถบัสในเมือง (รถเมล์) สะดวกมากๆ สามารถหาซื้อและเติมเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อทั่วไปที่มีสัญลักษณ์ T-Money เช่น GS25 หรือ Family Mart, สถานีรถไฟใต้ดิน หรือที่สนามบิน แถมยังได้รับส่วนลดเพิ่มในการขึ้นรถไฟฟ้าและรถบัส ประมาณ 100 วอนต่อเที่ยวด้วยแหละ เอาไปเลย 5 ดาว!

 Cr : korea.net
Cr : korea.net

วิธีใช้บัตร T-Monery

ก็แค่ซื้อบัตรตามร้านสะดวกซื้อที่บอก เติมเงิน โดยจะเติมที่ร้านสะดวกซื้อหรือที่ตู้เติมเงินตามสถานีรถไฟฟ้าก็ได้ ซึ่งเราสามารถคืนบัตรได้ตามสถานที่เหล่านี้เช่นกัน เฉพาะค่าบัตรอย่างเดียวจะอยู่ที่ 2,500 วอน ซึ่งจะไม่ได้คืนหากเราคืนบัตร แต่จะได้เงินที่เราเติมเอาไว้แล้วเหลือในบัตรคืน แต่จะถูกหักค่าคืนอีก 500 วอน งงมะ? ฮ่าๆ สรุปคือเราจะเสียค่าบัตรทั้งหมดเป็นเงิน 3,000 วอน (หากมีการคืนบัตรด้วย)

 Cr : chilloutkorea.com
Cr : chilloutkorea.com

โดยเราสามารถเติมเงินได้ตั้งแต่ 1,000-90,000 วอน แต่แนะนำว่าคำนวนให้พอดีหรือมากกว่าที่จะใช้นิดหน่อยดีกว่า เพราะถ้าเหลือเงินในบัตรเกิน 20,000 วอน จะต้องไปคืนที่สำนักงานใหญ่ของบัตร T-Money อยู่ที่สถานี Seoul Station ทางออก 10 เท่านั้นนะจ๊ะ แต่อยากบอกว่าเจ้าบัตร T-Money เนี่ยไม่มีวันหมดอายุ สามารถเก็บไว้ใช้ได้เรื่อยๆ เวลาที่เรามา เที่ยวเกาหลีกรุงโซล อ่อ…แล้วอย่าลืมว่าเวลาขึ้นรถบัสต้องแตะบัตรทุกครั้งทั้งขึ้นและลงนะ!

Cr : english.visitkorea.or.kr
Cr : english.visitkorea.or.kr

สำหรับใครที่ชอบที่จะได้ส่วนลดในการเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ บัตร T-Money City Pass Plus คือคำตอบค่ะ ซึ่งการใช้งานของบัตรนี้จะเหมือนกับบัตร T-Money ธรรมดาทุกอย่าง เพียงแต่จะสามารถใช้เป็นส่วนลดตามสถานที่บางแห่งได้ด้วยนะ เช่น N Seoul Tower หรือร้านสปาเป็นต้น โดยจะเสียค่าบัตรแพงขึ้นจาก T-Money ปกติอีก 500 วอน เป็น 3,000 วอน โดยตอนที่ซื้อบัตร คนขายจะแนบคูปองส่วนลดมาให้ด้วย บัตรนี้จะคุ้มค่าสำหรับคนที่จะไปใช้บริการที่ได้ส่วนลด แต่เอาจริงๆ บัตรนี้หาซื้อค่อนข้างยากอ่ะ อาจจะซื้อได้จากที่สนามบินหรือที่สำนักงานใหญ่ของบัตร T-Money เท่านั้น
แผนที่ :N Seoul Tower

นอกจากนี้ยังมีบัตรเหมารายวัน (ซึ่งขอบอกว่าแพงอ่ะ ไม่คุ้มเงิน) ซื้อบัตรเบ่ง T-Money ไปเดินเท่ๆ จะดีกว่า Tips แนะนำว่าให้โหลดแผนที่รถไฟฟ้ากรุงโซลเอาไว้เลย ไปไหนมาไหน เปลี่ยนสายอะไรไม่มีหลงแน่นอน

Cr : chilloutkorea.com
Cr : chilloutkorea.com

รถบัส

สำหรับใครที่อยากลองนั่งรถบัสของเกาหลี แนะนำให้ไปโหลดแอพฯ Seoulbus รอเลยจ้ะ ซึ่งจะมีข้อมูลเกี่ยวกับรถบัสสายต่างๆ และดูได้ว่าจากไหนไปไหนจะนั่งสายอะไรไปได้บ้าง สำหรับผู้คนในกรุงโซลนั้นจะนิยมใช้บริการรถบัสกันค่อนข้างมาก เพราะสามารถถึงที่หมายได้ใกล้กว่าและประหยัดกว่าแบบอื่นๆ โดยรถบัสที่ให้บริการนั้นจะแบ่งออกเป็นสีต่างๆ อาทิ สีน้ำเงิน วิ่งในกรุงโซลกับรอบนอกเมืองโซล, สีเขียว วิ่งระหว่างสถานีรถไฟใต้ดินกับพื้นที่ระหว่างสถานี, สีแดง วิ่งระหว่างโซลกับชานเมือง เป็นต้น

Cr : chilloutkorea.com
Cr : chilloutkorea.com

แท็กซี่มิเตอร์

นอกจากนี้ยังมี แท็กซี่มิเตอร์ สำหรับคนขี้เกียจเดิน สามารถถึงที่หมายได้ใกล้ที่สุด โดยเราสามารถโบกแท็กซี่ได้ตลอด ทุกที่ทุกเวลา โดยแท็กซี่ในกรุงโซลนั้นแบ่งออกแบ่งเป็น

1. แท็กซี่แบบธรรมดา (สีส้มหรือสีเงิน) ก็จะเหมือนแท็กซี่ทั่วๆไป เป็นรถเก๋งคันเล็ก นั่งได้ 4 คน ค่าโดยสารถูกที่สุด รถจะมีสีส้มทั้งคัน หรือสีเงินทั้งคัน
2. แท็กซี่แบบหรูหรือแบบคันใหญ่ (สีดำ) ซึ่งจะใช้รถเก๋งคันใหญ่ หรือรถประเภทมินิแวน ที่นั่งได้ 8 คน รถจะมีสีดำ คาดด้วยแทบสีทอง
3. แท็กซี่แบบสีดำแต่ติดป้าย International จะพูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี เป็นรถเก๋งคันใหญ่ สีดำทั้งคัน คาดด้วยสีทองเขียนว่า International

 Cr : chilloutkorea.com
Cr : chilloutkorea.com

รถไฟความเร็วสูง

สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ของเกาหลีใต้ รถไฟความเร็วสูง KTX (Korea Train eXpress) ที่วิ่งเชื่อมระหว่างโซลกับเมืองใหญ่ต่างๆ ของเกาหลี เช่น จังหวัดทางตอนใต้ของประเทศ อย่างจอนจู ปูซาน KTX ก็เป็นตัวเลือกในการใช้บริการที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะช่วยทำให้เราประหยัดเวลาในการเดินทางมากขึ้น

 Cr : chilloutkorea.com
Cr : chilloutkorea.com

เห็นมั้ยคะว่าการเดินทางในเกาหลีน่ะ ไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด เราสามารถวางแผนการเที่ยวเองได้ ไม่ง้อทัวร์ ประหยัดตังค์ในกระเป๋าอีกด้วย!

ที่มา : www.chilloutkorea.com


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

seoul_09_09_16 korea-09_09_16

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เกาหลีห้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel