Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

10 อาหารตุรกี เมนูเด็ด ถูกใจคนไทย ไปถึงต้องชิม!

10 อาหารตุรกี เมนูเด็ด ถูกใจคนไทย ไปถึงต้องชิม!
โพสเมื่อ

มาแล้วจ้าา… วันนี้มัชรูมทราเวลจะมาเสิร์ฟความอร่อยให้สายกินที่อยากไป ทัวร์ตุรกี กันค่ะ! ถ้าถามว่า ไปตุรกีต้องกินอะไร? หรืออาหารพื้นเมืองเด็ดๆ ที่ไม่ควรพลาดมีอะไรบ้าง เราคัดมาให้เน้นๆ กับ 10 อาหารตุรกี เมนูเด็ดที่ถูกปากคนไทย ทั้งของคาวและตบท้ายด้วยของหวาน ว่าแล้วก็ตามไปชิมกันเลย!

1.Menemen

Cr. eggs.ca

อาหารตุรกี จานแรก เป็นเมนูที่นิยมทานเป็นอาหารเช้า ซึ่งมีส่วนผสมของไข่และผักต่างๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นไข่เจียวแบบตุรกีนั่นเองค่ะ ส่วนประกอบในเมนูนี้จะมีทั้ง หัวหอม พริกเขียว ที่นำมาต้มกับมะเขือเทศ แล้วก็ตอกไข่ลงไป จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องเทศและผักโรย ทำให้ได้เมนูเด็ดรสเข้มข้นตามแบบฉบับของตุรกี เมนูนี้ความอร่อยอยู่ตรงที่ไข่แดงเยิ้มๆ จะทานเดี่ยวๆ หรือทานกับขนมปังก็ได้ค่ะ

2.Doner Kebab

ต่อมาเป็นเมนูที่คนไทยน่าจะคุ้นชื่อกันอยู่นะ เพราะมันคือ Doner Kebab อาหารที่มีต้นกำเนิดในตุรกีนั่นเองจ้าา คำว่า เคบับ หมายถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งที่ตุรกีก็จะมีทั้ง เนื้อวัว ไก่ แกะ และแพะ นำมาเสียบไม้ย่าง คล้ายๆ กับบาร์บีคิวเลยค่ะ แต่วิธีการทำเคบับคือจะนำเนื้อที่หมักแล้วมาเสียบรวมกันในแทงเหล็ก โดยจะซ้อนกันเป็นชั้นๆ ให้แน่นจนเหมือนเป็นเนื้อก้อนใหญ่ แล้วนำไปย่างด้วยการหมุน เวลาทานก็ค่อยๆ แล่เนื้อจากด้านนอก ทานกับขนมปังหรือแผ่นแป้งพร้อมผัก เป็นเมนูทานง่ายที่ถูกใจคนไทยแน่นอน

3.Kuzu Tandır

Cr. lezzet.com.tr

อาหารตุรกี จานนี้เป็นเมนูที่มาจากเมือง Kastamonu ในภูมิภาค Black Sea Region ของตุรกีค่ะ ชื่อของเมนูนี้มีความหมายว่า สุก นั่นหมายถึงการปรุงอาหารช้าๆ ให้สุกอย่างทั่วถึง ด้วยการนำเนื้อแกะตัวผู้ทั้งตัวแบบไม่มีเครื่องใน นำมาแขวนในหลุมเพื่อย่างถ่าน ซึ่งจะมีการใช้กิ่งของต้นสนในการปรุงรสด้วย เนื้อแกะที่ย่างสุกจะหอมหวนชวนชิมมากๆ นิยมทานกับข้าว มันฝรั่ง หรือโยเกิร์ตก็ได้นะ

4.Lahmacun

เมนูนี้เรียกง่ายๆ ว่า พิซซ่าตุรกี ลักษณะเป็นแป้งบางกรอบ ทาซอส และท็อปปิ้งด้วยเนื้อบด ผักและสมุนไพรต่างๆ นำไปอบในเตาจนสุก ออกมาเป็นของอร่อยหน้าตาคล้ายพิซซ่า เวลากินจะฉีกเป็นชิ้นๆ หรือพับครึ่งแล้วเอาเข้าปากเลยก็แล้วแต่สไตล์เลยค่ะ

5.İskender Kebab

มาที่อีกหนึ่งเมนูชื่อดังที่มี เคบับ หรือเนื้อย่างของตุรกี เป็นพระเอกอีกแล้ว นั่นก็คือเมนูนี้เลยค่ะ โดยเมนูนี้เค้าจะหั่นเนื้อเคบับแกะเป็นชิ้นยาว แล้วนำไปปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ นิยมทานคู่กับข้าว แผ่นแป้ง หรือโยเกิร์ตก็ได้ เป็นอีกเมนูที่ทานได้ทุกเพศทุกวัยเลย

6.Dürüm

Cr. yemektarifi.com

เมนูนี้แค่เห็นรูปก็อยากรู้แล้วว่าจะอร่อยแค่ไหน เพราะดูทานง่ายมากๆ เป็นแป้งห่อเนื้อสัตว์ต่างๆ มีให้เลือกทั้ง ไก่ แกะ หรือเนื้อวัว พร้อมผักสลัด จะทานกับมันบด เฟรนช์ฟรายส์ หรือทานเดี่ยวๆ ก็ได้ค่ะ เป็นอาหารที่อร่อยได้ง่ายๆ ออกแนวเป็นฟาสฟู้ดของเค้าเลย

7.Pide

Cr. turkishtravelblog.com

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตในตุรกีที่เรียกได้ว่าเป็น พิซซ่าตุรกี อีกเช่นกัน เพราะลักษณะเป็นแป้งท็อปปิ้งหน้าต่างๆ นำไปอบในเตาอบไม้ จุดเด่นของเมนูนี้ก็คือการทำแป้งเป็นรูปทรงคล้ายกับเรือ เวลาทานก็จะหั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนหน้าที่นิยมทานกันมีทั้ง ไส้กรอกตุรกี เนื้อสับ เนื้อแกะ ผัก แล้วก็ชีส บางหน้าก็ใส่ไข่ลงไปด้วย อบให้ไข่แดงไม่สุกมาก เวลาทานก็จะเยิ้มๆ อร่อยฟินไปอี๊กกกก

8.Mantı

Cr. medyatrends.com

เห็นเมนูนี้ปุ๊บ เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงพาสต้าหรือสปาเก็ตตี้อะไรทำนองนั้นใช่มั้ยคะ ถึงรูปร่างจะดูคล้ายกัน แต่บอกเลยว่า อาหารตุรกี แบบดั้งเดิมเมนูนี้มีความต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงรสชาติและเนื้อสัมผัส โดยจะเป็นเหมือนกับเกี๊ยวไส้เนื้อวัวหรือเนื้อแกะชิ้นเล็กๆ นำไปต้มหรือทอด แล้วเสิร์ฟคู่กับโยเกิร์ต เนย หรือเครื่องเทศรสเผ็ด เป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองที่แปลกใหม่และน่าลองไม่แพ้เมนูอื่นเลย

9.Baklava

จัดเต็มของคาวไปแล้ว ขอพามาชิม ขนมตุรกี กันบ้าง เมนูนี้เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยแผ่นแป้งฟิลโล และมีไส้เป็นถั่วพิสตาชิโอ ที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง เป็นขนมหวานยอดฮิตที่หาทานได้ทั่วไป แนะนำว่าควรทานตั้งแต่อบมาใหม่ๆ จะได้รสชาติที่สดใหม่ ถูกใจเลยค่ะ

10.Turkish Coffee

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มยอดฮิตของตุรกีที่เดินทางมาถึงที่นี่ ยังไง๊ยังไงก็ต้องชิมให้ได้ นั่นก็คือ กาแฟตุรกี นั่นเองค่ะ การดื่มกาแฟของชาวตุรกีนั้นเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยกาแฟตุรกีจะเป็นการชงด้วยรูปแบบพิเศษ ที่จะใช้หม้อต้มแบบตุรกีที่มีด้ามจับยาวๆ และวัตถุดิบต่างๆ ทั้งเมล็ดกาแฟ และน้ำคุณภาพสูง ส่วนรสชาติของกาแฟจะอยู่ที่เมล็ดกาแฟจากถิ่นต่างๆ และระดับการคั่ว ตั้งแต่แบบอ่อนไปจนถึงแบบเข้ม การชงกาแฟของชาวตุรกีเป็นวิธีการที่ละเอียดอ่อนเพื่อให้ได้กาแฟรสชาติที่ดีที่สุด แล้วก็นิยมดื่มคู่กับขนมชิ้นเล็กๆ เช่น เตอร์กิช ดีไลต์ (Turkish Delight) หรือ บาคลาวา (Baklava)

ถ้าได้ชิม อาหารตุรกี ทั้ง 10 เมนูนี้ไป คงจะอร่อยฟินอิ่มหมีพีมันแน่ๆ เลย เสน่ห์อย่างหนึ่งของการได้ออกเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ก็คือการได้เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านการชิมอาหารท้องถิ่นของเค้านี่แหละ ถ้าใครมีโอกาสไป ทัวร์ตุรกี ก็อย่าลืมชิมอาหารอร่อยๆ อย่างที่เราลิสต์มาให้นี้ด้วยน้าา


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1. กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ตุรกี ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง