Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 105 6244
Loading...

10 พิกัด ที่เที่ยวฮานอย เช็คอินเมืองหลวงของเวียดนาม

โพสเมื่อ

เวียดนาม เป็นประเทศที่สวยงามและอยู่ใกล้เมืองไทยแค่นิดเดียว ไม่ว่าจะไปเมืองไหนๆ ก็ล้วนมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ และวันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล จะขอพาไป ทัวร์เวียดนาม กันที่เมืองหลวงที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่งอย่าง กรุงฮานอย มาทำความรู้จักและเก็บพิกัด 10 ที่เที่ยวฮานอย ที่ไม่ควรพลาดกันค่ะ!

Credit : pixabay.com

กรุงฮานอย (Hanoi) เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ในเวียดนามเหนือ เป็นเมืองขนาดเล็กที่มีความเก่าแก่ อายุมากกว่าพันปี บรรยากาศในเมืองสวยงามโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องเก่าแก่คลาสสิก ผสมผสานกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของคนเวียดนาม เหมาะกับการมาเที่ยวแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับที่เที่ยวสวยงามและมีประวัติศาสตรเก่าแก่ ซึ่งที่เที่ยวในกรุงฮานอยก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว ตามพี่เห็ดมาดู 10 ที่เที่ยวฮานอย ที่ดีที่สุดของเวียดนาม ต้องไม่พลาดไปเช็คอิน

1. สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Mausoleum)

Credit : Hans-Jürgen Weinhardt / unsplash.com

มา ทัวร์เวียดนาม โซนเหนือทั้งที ถ้าไม่ได้มา สุสานโฮจิมินห์ ก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะสถานที่แห่งนี้ถือเป็นแลนด์มาร์คของประเทศเวียดนามเลยก็ว่าได้ เป็นสถานที่เก็บรักษาร่างของโฮจิมินห์ ผู้นำคนเก่งของประเทศเวียดนาม โดยมีการอาบน้ำยาและอยู่ในโลงแก้ว อีกทั้งบริเวณแห่งนี้เองที่เป็นสถานที่อ่านคำประกาศอิสรภาพของโฮจิมินห์ ที่ปลดแอกให้กับชาวเวียดนาม เมื่อปี ค.ศ. 1945

อาคารของสุสานโฮจิมินห์มีความโดดเด่นสะดุดตา ด้วยความสูงถึง 21.6 เมตร สร้างจากหินอ่อนและหินแกรนิต ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสุสานของเลนินในกรุงมอสโก ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมเวียดนามอย่างลงตัว สำหรับใครที่ต้องการเข้าไปเคารพศพต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย งดการสวมใส่กางเกงขาสั้นและกระโปรงสั้น ห้ามพูดคุยส่งเสียงดัง และยังห้ามสูบบุหรี่ภายในบริเวณ รวมถึงการถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอด้วยนะคะ

เวลาทำการ : อังคาร-พฤหัสบดี 07.30 – 10.30 น., เสาร์-อาทิตย์ 07.30 – 11.00 น. / ปิดทำการวันจันทร์และศุกร์
ค่าเข้าชม : ประมาณ 10,000 ดอง หรือประมาณ 15 บาท
แผนที่ : https://goo.gl/maps/VWaPtAeWjHTRLJpz9

2. วัดเจดีย์เสาเดียว (One Pillar Pagoda)

Credit : Ruud / commons.wikimedia.org

ใกล้กับสุสานโฮจิมินห์เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นจากแรงศรัทธา นั่นก็คือ วัดเจดีย์เสาเดียว หรือ จั่วโหมดโกด เป็นเจดีย์ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนเสาเพียงต้นเดียวอยู่กลางสระบัว สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1409 ตามคำสั่งของกษัตริย์หลีไทตง ซึ่งมีตำนานเล่าขานว่า พระเจ้าหลีไทตง กษัตริย์ผู้ครองฮานอย ทรงกลัดกลุ้มเนื่องจากยังไม่มีรัชทายาทสืบสันติวงศ์ จนกระทั่งคืนหนึ่งพระองค์ก็ได้สุบิน(ฝัน)เห็นเจ้าแม่กวนอิมประทับอยู่ในดอกบัว และได้พาพระองค์เดินทางไปที่ศาลแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่กลางสระบัว จากนั้นจึงส่งทารกเพศชายในอ้อมกอดให้พระองค์ ไม่นานพระชายาของพระองค์ก็ทรงให้กำเนิดพระโอรสจริงๆ พระองค์จึงโปรดให้สร้างเจดีย์เสาเดียวนี้ขึ้น เพื่อถวายแด่องค์เจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง เจดีย์แห่งนี้จึงมีชื่อเสียงมากในเรื่องการมาอธิษฐานขอพรให้ได้ลูกชาย

เปิดทำการ : เปิดทุกวัน 07.00 – 18.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี
แผนที่ : https://goo.gl/maps/XPyKxGjoDVApJZDs6

3. ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake) หรือ ทะเลสาบคืนดาบ

Credit : pixabay.com

ที่เที่ยวฮานอย มาเดินเล่นชิลๆ ริมทะเลสาบกลางเมืองหลวงกันที่ ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ทะเลสาบคืนดาบ ซึ่งมีตำนานเกี่ยวกับดาบวิเศษจากสวรรค์และตะพาบยักษ์ที่มารับดาบวิเศษแล้วดำน้ำหายไป ทะเลสาบอยู่ในย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในย่านที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ถ้าใครเดินช้อปปิ้งในย่านใกล้ๆ เสร็จแล้วก็แวะมาถ่ายรูปริมทะเลสาบได้เลย

แผนที่ : https://goo.gl/maps/ePned5C2Jn4nfD8B7

4. วัดหงอกเซิน (Den Ngoc Son)

Credit : pixabay.com

จากทะเลสาบคืนดาบ ถ้าเดินไปทางด้านเหนือเรื่อยๆ ก็จะเจอกับ วัดหงอกเซิน ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ในทะเลสาบ สามารถเดินข้ามไปยังตัววัดได้ด้วย สะพานเทฮุก (The Huc Bridge) สะพานไม้สีแดงที่จัดเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คยอดฮิตสำหรับการถ่ายรูป วัดหงอกเซินเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี ภายในวัดมีศาลเจ้าเก่าแก่ และตะพาบยักษ์ซึ่งเป็นตำนานของทะเลสาบคืนดาบถูกสต๊าฟเอาไว้ เชื่อกันว่าเป็น 1 ใน 2 ตะพาบศักดิ์สิทธิ์ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
ค่าเข้าชม : ประมาณ 30,000 ดอง หรือประมาณ 45 บาท
แผนที่ : https://goo.gl/maps/EjNfcavk3GXvKQGx9

5. เจดีย์เฉินก๊วก (Tran Quoc Pagoda)

Credit : pixabay.com

อีกหนึ่ง ที่เที่ยวฮานอย เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ในทะเลสาบตะวันตก ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในฮานอย ภายในวัดมี เจดีย์เฉินก๊วก เจดีย์สีชมพูแดง ความสูง 11 ชั้น สร้างไล่ระดับขึ้นไปจนถึงยอด โดยแต่ละชั้นประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาว และเป็นที่บรรจุอัฐิของเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่เที่ยวยอดนิยมที่คนชอบมาถ่ายรูปเจดีย์สวยๆ ริมทะเลสาบ

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.30 – 11.30 น. และ 13.30 – 17.30 น.
แผนที่ : https://goo.gl/maps/UdquTtDtiyzgsrvH9

6. พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา (Vietnam Museum of Ethnology)

Credit : facebook.com/btdth

ทัวร์เวียดนาม แบบได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ ต้องมาที่ พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาเวียดนาม ที่รวบรวมข้อมูลและให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม รวมถึงชาติพันธุ์ของชาวเวียดนาม โดยการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

Credit : facebook.com/btdth

– พิพิธภัณฑ์แบบปิด อยู่ในตัวอาคาร 2 ชั้น มีการจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับชาติพันธุ์ของชาวเวียดนามโดยใช้สื่อผสม ทั้งภาพถ่าย วัตถุจัดแสดง วิดีทัศน์ หุ่นจำลอง ให้ได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน
– พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง จัดแสดงบ้านจำลองของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ผู้ชมสามารถขึ้นไปชมภายในบ้านได้อย่างใกล้ชิด โดยจะมีเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์เตรียมน้ำชาไว้ต้อนรับผู้เข้าชมอีกด้วย

เวลาทำการ : อังคาร – อาทิตย์ เวลา 08.30 – 17.30 น. / ปิดทุกวันจันทร์
ค่าเข้าชม : ประมาณ 40,000 ดอง หรือประมาณ 60 บาท
แผนที่ : https://goo.gl/maps/2M8xERYMTtjfYKLr9

7. วิหารวรรณกรรมวันเหมียว (Temple Of Literature Van Mieu Pagoda)

แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดในฮานอย ก็คือ วิหารวรรณกรรมวันเหมียว หรือ วัดจอหงวน เป็นวัดโบราณที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานเกือบพันปี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าหลีไทโต เพื่ออุทิศให้แก่ท่านศาสดาขงจื้อ ในอดีตเคยเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม และได้ปิดตัวลงในปลายศตวรรษที่ 18 ต่อมาได้รับการบูรณะซ่อมแซมขึ้นใหม่ ภายในวิหารร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ และมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และการศึกษาของเวียดนามที่สำคัญแห่งหนึ่งในเมืองฮานอย ภายในวิหารวรรณกรรมยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรม ที่รวบรวมผลงานด้านศิลปะทุกแขนงนับตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันไว้มากมาย

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม : ประมาณ 30,000 ดอง หรือประมาณ 46 บาท
แผนที่ : https://goo.gl/maps/RpCZM23KY75LXCPL9

8. ชมโชว์หุ่นกระบอกน้ำ (Hanoi Water Puppet)

Credit : pixabay.com

มาชมโชว์สวยๆ กับการแสดง หุ่นกระบอกน้ำ ถือเป็นวัฒนธรรมที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนของชาวเวียดนาม จุดเด่นของการแสดงคือ การเชิดหุ่นให้อยู่บนผิวน้ำ ที่คนเชิดต้องใช้เทคนิคพิเศษในการเชิด มีฉากที่ตกแต่งในแบบฉบับสถาปัตยกรรมเวียดนามซึ่งทำด้วยไม้ไผ่เป็นผืนมู่ลี่ กางไว้ในระดับผิวน้ำ เรื่องราวที่ใช้แสดงก็จะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ประเพณี และความเชื่อของชาวเวียดนาม นำเสนอได้อย่างเพลิดเพลินและน่าตื่นตาตื่นใจ การชมโชว์หุ่นกระบอกน้ำจึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมา ทัวร์เวียดนาม

รอบการแสดง : เปิดการแสดงทุกวัน วันละ 5 รอบ ตั้งแต่เวลา 15.00 น., 16.10 น., 17.20 น., 18.30 น. และ 20.00 น. (การแสดงรอบละ 1 ชั่วโมง)
ราคาบัตร : มี 3 ราคา คือ 100,000 ดอง หรือประมาณ 154 บาท, 150,000 ดอง หรือประมาณ 231 บาท และ 200,000 ดอง หรือประมาณ 308 บาท
แผนที่ : https://goo.gl/maps/2pHr8nfAvQPmn6Ye9

9. โรงละครฮานอยโอเปราเฮาส์ (Hanoi Opera House)

Credit : Nicolas Lannuzel / commons.wikimedia.org

โรงละครฮานอย หรือ Hanoi Opera House เป็นโรงละครกลางเมืองฮานอยที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่เวียดนามยังเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ระหว่างปี ค.ศ. 1901 – 1911 โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่คล้ายกับโรงอุปรากรปาแลการ์นีเย แห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส บวกกับสถาปัตยกรรมกรีก โดยจะสังเกตได้จากต้นเสาของโรงละครนั่นเอง นอกจากนี้ ภายในโรงละครยังตกแต่งอย่างหรูหรา และยังคงมีการจัดแสดงอยู่ เหมาะสำหรับการมาถ่ายรูปกับอาคารสวยๆ และเดินชมสถาปัตยกรรมแบบชิลล์ๆ

แผนที่ : https://goo.gl/maps/G8pZuduPQJwkNodF7

10. ช้อปปิ้งที่ ถนน 36 สาย ย่านโอลด์ควอเตอร์ (The Old Quarter’s 36 Streets)

Credit : pixabay.com

ย่านโอลด์ควอเตอร์ (Old Quarter) เป็นย่านเมืองเก่าในกรุงฮานอยที่มีเอกลักษณ์บ่งบอกถึงความเป็นเวียดนามในแบบดั้งเดิมได้อย่างชัดเจน ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ชอบมาเดินชมบรรยากาศความเก่าแก่และช้อปปิ้งสินค้าราคาประหยัด โดยเฉพาะที่ ถนน 36 สาย ที่มีของช้อปปิ้ง ของฝากของที่ระลึกให้เลือกซื้อมากมาย ชื่อของถนนมาจาก 36 อาชีพเก่าแก่ที่ทำมาค้าขายอยู่ในย่านนี้ อีกทัั้งยังอยู่ใกล้กับทะเลสาบคืนดาบ ซึ่งนอกจากร้านค้าต่างๆ แล้วก็ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ให้แวะชิมของอร่อยกันด้วย ตอนกลางคืนจะคึกคักเป็นพิเศษ มาช้อปปิ้งกันได้เพลินๆ เพราะของถูกมาก อย่าลืมลองต่อราคากันด้วยนะคะ

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Xi5SspLHPwbaPULJA

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 พิกัด ที่เที่ยวฮานอย เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม แต่ละที่ก็มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย พี่เห็ดไม่อยากให้พลาดที่ไหนเลยล่ะค่ะ ใครวางแผนไป เที่ยวเวียดนามเหนือ ก็อย่าลืมลงพิกัดที่เที่ยวในกรุงฮานอยกันด้วยนะคะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เวียดนาม ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง