Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

สุดยอดความอร่อย 4 ฤดูกาล จากฮอกไกโด

สุดยอดความอร่อย 4 ฤดูกาล จากฮอกไกโด
โพสเมื่อ

เที่ยวญี่ปุ่นฮอกไกโด Feature-Image

เที่ยวญี่ปุ่นฮอกไกโด สุดยอดความอร่อย 4 ฤดูกาล 

คนญี่ปุ่นมักจะรับประทานอาหารตามฤดูกาล เพราะเชื่อว่าอาหารตามฤดูกาลที่เกิดจากการรังสรรค์ตามธรรมชาตินั้นอร่อย มีประโยชน์ และปลอดภัย แถมการรอคอยการกลับมาของของอร่อยตามฤดูกาลนั้น เป็นสุนทรียะในการรับประทานอย่างหนึ่ง
Momo Wakayamaนอกจากการรับประทานอาหารตามฤดูกาลแล้ว คนญี่ปุ่นยังนิยมรับประทานของดีของอร่อยตามท้องถิ่นต่างๆ เวลาไปญี่ปุ่น ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต เรามักจะเห็นบูทเล็กๆที่ขายพืชผักจากต่างถิ่น ซึ่งจะได้รับความสนใจจากเหล่าแม่บ้านเป็นพิเศษ
Cherry Yamanashiอย่างที่เรามักจะได้ยิน หรือรู้จักชื่อเสียงความอร่อยเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ลจากอาโอโมริ เชอรี่จากยามานาชิ ลูกพลับจากวาคายาม่า เมล่อนจากฮอกไกโด ชีสจากฮอกไกโด ไข่หอยเม่นจากฮอกไกโด โฮตาเตะ(หอยเชลล์)จากฮอกไกโด…
Hokkaido

…จากฮอกไกโด…

ดูเหมือนอะไรที่อร่อยๆก็มักจะมาจากฮอกไกโด ฮอกไกโดนั้นเป็นดินแดนของอาหารอร่อย เพราะเป็นเมืองแห่งเกษตรกรรม มีดินคุณภาพดี ด้วยความที่ฮอกไกโดมีพื้นที่เกษตรกรรมอันกว้างใหญ่ ทำให้มีการพัฒนาคุณภาพดินอย่างต่อเนื่อง และยังถูกโอบล้อมด้วยทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ลองมาดูกันดีกว่าว่าอาหารตามฤดูกาลของฮอกไกโดจะมีอะไรบ้าง

ของอร่อยในฤดูร้อน
//Yubari Melon//
June – August

Yubari Melon Melon
ใครๆก็บอกว่าหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้นร้อนไม่แพ้กับบ้านเรา แต่นั่นไม่ใช่สำหรับฮอกไกโด เพราะถึงแม้จะเป็นหน้าร้อน แต่อากาศก็ยังเย็นสบาย ตอนกลางคืนถึงขั้นหนาวเลยด้วยซ้ำ ของอร่อยคู่กับหน้าร้อนของฮอกไกโดคงจะไม่มีใครไม่พูดถึง “ยูบาริเมล่อน” เมล่อนที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยความหอมหวานเฉพาะตัว รสสัมผัสที่นุ่มชุ่มฉ่ำน้ำ แค่เอาลิ้นดุนก็ละลายเปลี่ยนเป็นความชุ่มฉ่ำ รสหวานและกลิ่นหอมที่กระจายไปทั่วปาก ยูบาริเมล่อนเป็นของขึ้นชื่อของฮอกไกโด เป็นผลไม้ที่มาราคาค่อนข้างสูง ตั้งแต่ลูกละ 2000 เยน ไปจนถึงหลายหมื่นเยน ความหวานของยูบาริเมล่อนนั้นมาจาก อุณหภูมิที่ต่างกันมากในกลางวันและกลางคืนที่เป็นปัจจัยทำให้เมล่อนสร้างความหวานได้เต็มที่ ซึ่งความแตกต่างของอากาศในเลเวลนี้เกิดขึ้นเฉพาะฮอกไกโดเท่านั้น ยูบาริเมล่อน ถูกปลูกที่เมืองยูบาริ ในฮอกไกโด เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจกันของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ ที่ช่วยกันพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์เมล่อนให้เลื่องลือจนทุกวันนี้ ยูบาริ เป็นเมืองที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาอันเงียบสงบ มีรีสอร์ทที่เสิร์ฟบุฟเฟ่ต์ยูบาริเมล่อนให้ได้ทานอย่างจุใจ

ของอร่อยในฤดูใบไม้ร่วง
//Kitawase Soba//
September

Soba1 Buckwheat

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า “โซบะ” เป็นอย่างดี จากอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า “ยากิโซบะ” แต่จริงๆแล้วเส้นสีเหลืองที่ใช้ทำยากิโซบะนั้น ไม่ได้เรียกว่าเส้นโซบะแต่อย่างใด เส้นโซบะของจริง ต้องทำจากเมล็ดโซบะ แหล่งผลิตเมล็ดโซบะที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโดอยู่ที่เมือง Kitawase
ร้านโซบะส่วนใหญ่ทั่วประเทศญี่ปุ่นใช้เมล็ดโซบะที่เป็นผลผลิตของฮอกไกโด ซึ่งอร่อยที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน) เพราะเพิ่งเก็บเกี่ยวมาสดๆ ทำให้ได้กลิ่นหอมและอร่อยมากที่สุด หน้าร้านเลยมีป้ายเขียนไว้ว่า “ชินโซบะ” หมายถึงเมล็ดโซบะที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ๆนั่นเอง การจะทานโซบะให้ได้รสชาติที่แท้จริง ควรทานแบบเย็น ร้านโซบะขนานแท้นั้นเริ่มหาได้ยาก แม้แต่ในญี่ปุ่นเอง ร้านโซบะสมัยใหม่จึงทำการถ่ายทอดวัฒนธรรมการรับประทานโซบะให้มีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการทำให้ลูกค้าเห็นทุกขึ้นตอนการผลิต มีเครื่องโม่เมล็ดโซบะ ห้องทำเส้นโซบะ และครัวที่เป็นกระจกใส ทำให้ลูกค้าที่สนใจสามารถติดตามชมการผลิตได้ทุกขั้นตอน ส่วนที่มีประโยชน์ที่สุดคือน้ำลวกเส้นโซบะ(โซบะยู) เวลากินเสร็จสั่งมาดื่มต่อได้ โซบะใช้เวลาต้มแค่15วินาที
เส้นโซบะไม่ชอบความร้อน โซบะจริงเส้นไม่เหนียว ฯลฯ จำไม่ได้แล้ว 555

ของอร่อยในฤดูหนาว
//Hotate in Otaru//
December – February

Seafood Don Otaruหน้าหนาวเป็นช่วงที่อาหารทะเลของฮอกไกโดมีรสชาติอร่อยที่สุด โดยเฉพาะหอยเชลล์ หรือโฮตาเตะ เพราะกระแสน้ำอุ่นและน้ำเย็นในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำ ที่รังสรรค์รสชาติโฮตาเตะที่อร่อยเลอค่าที่สุดในโลก เราไม่เคยกินโฮตาเตะที่หวานและนุ่มขนาดนี้มาก่อน จะกินสดๆเป็นซาชิมิ หรือ แบบย่างก็อร่อยเหาะทั้งนั้น โอตารุนั้นขึ้นชื่อเรื่องร้านซูชิ เพื่อนคนญี่ปุ่นบอกว่า โอตารุซูชิอร่อยที่สุดในญี่ปุ่น ไม่ได้กล่าวเกินจริงเลยแม้แต่น้อย เชื่อสิว่า ถึงจะเป็นโฮตาเตะจากฮอกไกโดแต่ถ้าไม่ได้กินที่ฮอกไกโดก็อร่อยไม่เท่ากับกินที่ฮอกไกโด

ของอร่อยในฤดูใบไม้ผลิ
//Kegani in Hakodate//
April – August

Crabปูขน เป็นปูพื้นถิ่นของฮอกไกโด มีรสชาติหวาน นิยมทานแบบซาชิมิหรือเอาไปต้มก็ได้ ปูขนเป็นปูที่มันมันปูมาก ใครที่เป็นแฟนปูแบบมีมัน บอกเลยว่าปูขนนั้นพลาดไม่ได้ ที่ฮากาดาเตะมีตลาดอาหารทะเลตอนเช้าๆ สามารถเลือกวัตถุดิบสดๆให้ร้านค้าทำอาหารให้ทานได้ในราคาย่อมเยา
ขอบคุณข้อมูลจาก : hokkaidofoodlibrary.com


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

Japan_14_05_16Japan_08_05_16

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel