Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 105 6244
Loading...

10 เมนู ไอศกรีม ญี่ปุ่น ขึ้นชื่อ รสน่าลอง ไปทั้งทีห้ามพลาด!

โพสเมื่อ

นอกจากอาหารญี่ปุ่นที่ถูกปากถูกใจใครหลายคนแล้ว บรรดาของหวานญี่ปุ่นทั้งหลายก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ ไอศกรีมละซอฟต์ครีม หรือเรียกกันว่า ซอฟต์เสิร์ฟ (Soft Serve) เป็นของหวานเย็น ๆ ที่หาทานได้ง่ายมากในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนต้องเจอร้านขายซอฟต์ครีมแน่นอน เป็นเมนูของหวานยอดฮิต และยังมีรสชาติพิเศษ ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ อีกด้วย ใครเป็นสายของหวานต้องไม่พลาด พี่เห็ด มัชรูมทราเวล จะพามาดู 10 เมนู ไอศกรีม และ ซอฟต์ครีม น่าลองที่ญี่ปุ่น ซึ่งหาตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปที่มีตู้แช่ไอศกรีม

รู้จัก ไอศกรีม และ ซอฟต์ครีม

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังสงสัยกันว่าระหว่าง ไอศกรีม และ ซอฟต์ครีม ต่างกันอย่างไร? พี่เห็ดอธิบายง่าย ๆ ว่า จริง ๆ แล้วซอฟต์ครีม ก็คือ ไอศกรีมชนิดหนึ่ง ที่มีไขมันเพียง 3-6% เท่านั้น ในขณะที่ ไอศกรีม จะมีไขมันอยู่ถึง 10-18% รวมถึงกระบวนการผลิตและการเก็บซอฟต์ครีม จะอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ -4 องศาเซลเซียส แต่กับไอศกรีมจะอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ -15 องศาเซลเซียส ส่วนข้อแตกต่างอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ซอฟต์ครีมจะใช้ตู้ปั่นโดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการควบคุมและปรับระดับของอากาศที่จะใส่เข้าไปในซอฟต์ครีม ทำให้จะมีความเหลวและได้สัมผัสที่นุ่มกว่าไอศกรีม สามารถกดออกมาเป็นรูปทรงเกลียวสวย ๆ อย่างที่เห็นกันได้เลยค่ะ

ทำความเข้าใจกันไปแล้ว ทีนี้เราไปดู 10 ไอศกรีมและซอฟต์ครีมน่าลองที่ญี่ปุ่นกันเลยค่ะ

1. ไอศกรีมผลไม้แช่แข็ง ร้าน PALETAS

เมนู ไอศกรีม
Credit : paletas.jp

ร้าน PALETAS เป็นร้านขายไอศกรีมชื่อดังที่มีหลากสีหลายรส หลายสไตล์ โดย เมนู ไอศกรีม จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ คือ ไอศกรีมเจลาโต้ ไอศกรีมผลไม้ ไอศกรีมโยเกิร์ต และไอศกรีมผสมแอลกอฮอล์ โดยทางร้านจะใช้ผลไม้สด ๆ มาอัดแช่แข็งรวมกับไอศกรีมซึ่ง “Paletas” เป็นคำเรียก ไอศกรีมแท่งในภาษาเม็กซิกัน

จุดเด่นของไอศกรีมผลไม้แช่แข็งของร้านนี้คงหนีไม่พ้น ตัววัตถุดิบ นั่นคือ ผลไม้ที่มีคุณภาพ และความพิถีพิถันในกระบวนการทำให้ผลไม้ที่อ่อนนุ่มรวมตัวกับไอศกรีมได้แบบไม่แข็งจนเกินไป แถมรสชาติของไอศกรีมผลไม้ยังเปลี่ยนไปตามฤดูกาลอีกด้วย ดังนั้น ไอศกรีมของร้านนี้จึงไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น มาที่ร้านเมื่อไหร่ก็อร่อยกับไอศกรีมใหม่ ๆ ได้เลย โดยคอนเซปต์ของร้านนี้ก็คือ การใฝ่หารสชาติและใส่ใจในคุณภาพ ในประเทศญี่ปุ่นตอนนี้มี 5 สาขา คือ คามาคุระ, คิจิโจจิ, ซากุระกิโจ, โตเกียวมิดทาวน์ และไดคังยะมะ และล่าสุดได้ข่าวว่าอาจจะเปิดที่โอซาก้าด้วยนะ

2. Melon Softcream จากร้าน Popura Farm

เมนู ไอศกรีม
Credit : popurafarm.com

ต่อกันที่ Popura Farm ฟาร์มเมล่อนที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด ซึ่งที่นี่ก็มีคาเฟ่น่ารัก ๆ ที่หยิบจับวัตถุดิบที่แสนมีค่าจากท้องถิ่นมารังสรรค์เป็นเมนู เมล่อนซอฟต์ครีม ที่มีชื่อว่า Santo no hige ที่แปลว่า หนวดซานต้า ความพิเศษของ ไอศกรีม ญี่ปุ่น เมนูนี้ไม่ได้จะมาเป็นซอฟต์ครีมรสเมล่อนธรรมดา ๆ นะจ๊ะ แต่เขาเสิร์ฟมาแบบเป็นลูกเมล่อนเลยกันเลยทีเดียว!!

โดยซอฟต์ครีมที่นี่จะมีทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ รสวานิลลา, รสเมล่อน, วานิลลาถั่วแดง, วานิลลาซอสช็อกโกแลต และแบบมิกซ์ (วานิลลาเมล่อน) ถูกใจรสไหนก็สั่งมาโปะลงบนลูกเมล่อนหวานฉ่ำแบบสด ๆ ได้เลย โดยร้าน Popura Farm จะมีอยู่ 2 สาขา คือ เมืองฟุราโนะ และเมืองโอตารุ เกาะฮอกไกโดนั่นเอง

3. BabaHera Ice แห่งจังหวัดอาคิตะ

เมนู ไอศกรีม
Credit : akita-yulala.jp

หากใครได้มีโอกาสไปจังหวัดอาคิตะ คงไม่อยากพลาดคุณป้าขายไอศกรีม BabaHera Ice โดย Babahera มาจากคำว่า baba แปลว่า หญิงชราหรือคุณป้า ส่วน hera คือ เครื่องใช้ญี่ปุ่นที่มีลักษณะเหมือนไม้พายแบน ๆ ทำจากโลหะ ในที่นี้หมายถึง ตะหลิว ที่มาของคำนี้ มาจากชื่อเรียกเมนูไอศกรีม ที่ขายอยู่ตามข้างทางในจังหวัดอาคิตะ ซึ่งส่วนมากแม่ค้าก็จะเป็นคนรุ่นป้า ๆ จับตะหลิวเหล็กตักไอศกรีมใส่โคนขาย และความว้าวของไอศกรีมชนิดนี้ก็คือ คุณป้ามักจะตัก เมนู ไอศกรีม ต่าง ๆ และทำออกมาเป็นรูปดอกไม้อย่างสวยงาม เรียกได้ว่า นี่คือเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนี้เลยทีเดียว โดยมีราคาประมาณ 200 เยน หรือประมาณ 60 บาทเท่านั้น ซึ่งถือเป็นราคาปกติ ที่แลกมาด้วยภาพสวยงามมาเซลฟี่ชิค ๆ ได้อีกด้วย

4. Aisu No Mi ไอศกรีมลูกกลม ๆ จาก Glico

เมนู ไอศกรีม
Credit : cp.glico.com

เมื่อพูดถึงขนมหรือของหวานจากญี่ปุ่นทีไร กูลิโกะ เจ้าประจำต้องโผล่มาตลอด รวมไปถึงเมนูนี้ก็เช่นกัน โดยความน่ารักของไอศกรีมยี่ห้อ Aisu No Mi เป็นเชอร์เบทรสผลไม้ ลูกกลม ๆ เล็ก ๆ ขนาดพอดีคำ มีหลายสีแยกตามรสชาติ ซึ่งเริ่มจำหน่ายครั้งแรกตั้งแต่ปี 1986 และยังได้วงเกิร์ลกรุปชื่อดังจากญี่ปุ่นมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้อีกด้วย ใครไปญี่ปุ่นก็ลองหาซื้อตามซูเปอร์มมาชิม

5. Softcream จาก Godiva

เมนู ไอศกรีม
Credit : godiva.co.jp

Godiva เป็นร้านช็อกโกแลตที่มีชื่อเสียงจากเบลเยียม ซึ่งมีสาขามากมายที่ญี่ปุ่น แต่สาขาส่วนใหญ่จะขายเพียงช็อกโกแลตและเครื่องดื่ม อยู่ตามสถานีรถไฟต่าง ๆ และจะมี Godiva เพียงบางสาขาที่มีซอฟต์ครีมขายด้วย อย่างเช่น สาขา Sunshine City จากสถานี Ikebukuro หรือที่ LINDT สาขา Omotesando ซึ่งมีซอฟต์ครีมเนื้อละมุนให้เลือกถึง 9 รสชาติ จะมาในรูปแบบซอฟต์ครีมใส่โคน ตรงขอบโคนจะราดด้วยซอสช็อกโกแลตโรยด้วยเกล็ดน้ำตาล และปักช็อกโกแลตชื่อร้านไว้ที่ซอฟต์ครีม ราคาประมาณ 500 เยน เรียกได้ว่า แพ็กเกจดูหรูสมราคาเลยทีเดียว

6. ไอศกรีมเกล็ดน้ำแข็ง โซ (Soh) ของ Lotte

Credit : lotte.co.jp

Ice Cream Soh (โซ ) ไอศกรีมถ้วยขึ้นชื่อของ Lotte ที่มีวางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่น เหมาะสำหรับคนที่ชอบไอศกรีมแบบมีเนื้อเกล็ดน้ำแข็งหน่อย ๆ มีรสยอดนิยมคือ รสวานิลลา ที่หวานพอดี ไม่เลี่ยน สามารถกินเพลิน ๆ และ รสกาแฟช็อกโกแลต ที่มีช็อกโกแลตชิปชิ้นเล็ก ๆ กรุบ ๆ อยู่ในเนื้อไอศกรีมรสกาแฟ

นอกจากนี้ยังมีรสน่าลองอย่าง พุดดิ้งคาราเมล คุกกี้และชีส ชาเขียวชีส และ รสโซดา Mitsuya Cider เป็นไอศกรีมวานิลลาผสมเกล็ดน้ำแข็งและโซดา เรียกได้ว่าเป็น ไอศกรีม ญี่ปุ่น รสแปลก และน่าลองสุด ๆ โดยราคาไอศกรีมจะอยู่ที่ประมาณ 100 เยน และที่สำคัญคือ ไอศกรีมโซ รสวานิลลา ก็มีขายในไทยด้วยนะ แนะนำว่าต้องลองสักครั้งเลยค่ะ

7. ไอศกรีมแป้งโมจิ ยาวะโมจิ (Yawamochi) โดย Imuraya

Credit : imuraya-usa.com

ไอศกรีมแป้งโมจิ ยาวะโมจิ เป็นไอศกรีมรสนมเข้มข้น ไม่หวานจนเกินไป และเป็นการผสมผสานระหว่างไอศกรีมกับถั่วแดงอะซึกิ ที่มีรสหวาน และมี เมนู ไอศกรีม อีก 2 รสชาติคือ Matcha และ Kinako ซึ่งทั้ง 2 รสนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ราคาประมาณ 90 เยน ไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืมลองซื้อมาทานกันนะคะ

8. เมนู CREMIA จาก Hokkaido Softkream (ฮอกไกโด ซอฟต์ครีม)

Credit : facebook.com/hokkaidosoft

เมนู ไอศกรีม CREMIA จาก Hokkaido Softkream มีส่วนผสมจากนมที่มีความสมดุลอย่างประณีต มีรสชาติกลมกล่อมพร้อมกลิ่นหอมของนม และการใช้ครีมสดคุณภาพสูงจากฮอกไกโด ทำให้เพลิดเพลินกับรสชาติที่เข้มข้น อัดแน่นไปด้วยรสชาติของนม และความรู้สึกที่เต็มอิ่มในปากของเรา แถมตอนนี้ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น ก็มีซอฟต์ครีมนุ่ม ๆ หอมนมฮอกไกโดให้ทานในกรุงเทพได้แล้วนะคะ ที่สาขาดิเอ็มโพเรียม ชั้น 5 และสาขาสยามพารากอน ชั้น G

9. เมนู ไอศกรีม ชาเขียวทองคำ Kinpaku Matcha ร้าน Oyaizu Honten

Credit : oyaizu.co.jp/gelato

ต่อกันที่ ซอฟต์ครีมทองคำ คินปะคุ ซอฟต์ครีม (Kinpaku Soft Cream) ที่นำเอาแผ่นทองคำเปลว มาแปะไว้บนไอศกรีมรสชาเขียวสุดเข้มข้น เป็นของหวานขึ้นชื่อของเมือง คานาซาวะ (Kanazawa) ทำให้ดูหรูหรามีราคา และสวยแปลกตาขึ้นมาทันที

10. ไอศกรีมเม็ดเคลือบช็อกโกแล็ต “Pino” จาก Morinaga Milk

Credit : morinagamilk.co.jp

Pino ไอศกรีมเม็ดเคลือบช็อกโกแลต เป็น ไอศรีม ญี่ปุ่น ชิ้นพอดีคำ ที่ได้รับความนิยม และเป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะสาว ๆ เพราะความอร่อย และรูปทรงน่ารัก ชิ้นเล็ก หยิบทานง่าย ภายในกล่องจะมีไม้จิ้มแถมมาให้ด้วย สะดวกสุด ๆ และยังมีหลากหลายรสชาติ ทั้งวานิลลา มะม่วง เสาวรส มอคค่า ชาเขียวมัจฉะ เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ และอีกหลากหลายรสชาติตามเทศกาล โดยในหนึ่งกล่องจะมี 6 ชิ้น ราคาอยู่ที่ประมาณ กล่องละ 130-160 เยน วางขายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วญี่ปุ่น ถ้าเพื่อน ๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมหาซื้อมาลองทานดูนะ

เห็นเมนู ไอศกรีม ญี่ปุ่น หลากหลายรสชาติ หลากหลายสไตล์แบบนี้แล้ว ต้องยอมรับเลยว่าญี่ปุ่นนั้นช่างเป็นประเทศที่รังสรรค์ของอร่อย ๆ มาล่อตาล่อใจเราได้เสมอเลย ของกินน่ารัก ๆ แถมคุณภาพขนาดนี้ ไป ทัวร์ญี่ปุ่น ครั้งเดียวคงไม่พอจริงๆ ค่ะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

(function(){ console.log('cloudflare fix'); var reg = /[\?&](__cf_chl_jschl_tk__|__cf_chl_rt_tk|__cf_chl_captcha_tk__|__cf_chl_managed_tk__|__cf_chl_tk)=[^&]+/ history.replaceState && reg.test(location.search) && history.replaceState( null, '', location.pathname + location.search.replace(reg, '').replace(/^&/, '?') + location.hash ); })();