ค้นหา

Loading...

ควงแขน เที่ยวจุงเฟรา มีอะไรบนยอดเขา Top of Europe

ควงแขน เที่ยวจุงเฟรา มีอะไรบนยอดเขา Top of Europe
โพสเมื่อ

ควงแขน เที่ยวจุงเฟรา มีอะไรบนยอดเขา Top of Europe

ถ้าใครเคยดูละครช่อง 3 ชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายปวรรุจ จะต้องสะดุดกับฉากถ่ายทำสวยๆแต่ละฉากในเรื่องแน่นอน เพราะเรื่องนี้เค้ายกกองไปถ่ายทำไกลถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แห่งทวีปยุโรป และถ้าจำกันได้จะมีฉากที่ไปเที่ยวบนยอดเขาสูงที่มองไปทางไหนก็มีแต่หิมะสีขาวโพลน ฉากนี้เค้าพากันไปถ่ายทำที่ ยอดเขาจุงเฟรา ยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรปนั่นเองค่ะ

ภาพจากละครเรื่อง คุณชายปวรรุจ ช่อง 3
ภาพจากละครเรื่อง คุณชายปวรรุจ ช่อง 3

ยอดเขาจุงเฟรา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยววิวสวยๆ ที่แนะนำว่า Must go and see แบบสุดๆ!! ถ้าอยากรู้ว่าที่นี่สวยงามเลอค่าแค่ไหน ตามเราไป ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ เที่ยวจุงเฟรา ยอดเขาสวยสุดโรแมนติกกันได้เลยว่าจะมีอะไรให้เราร้อง WOW! ได้บ้าง

Cr: commons.wikimedia
Cr: jungfrau.ch

เปิดมาก็เห็นแต่หิมะเลยทีเดียว ยอดเขาจุงเฟรา หรือ จุงเฟรายอร์ค (Jungfraujoch) เป็นส่วนหนึ่งในเทือกเขาแอลป์ ตั้งอยู่ในรัฐแบร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป และยังได้รับการขนานนามว่าเป็น Top of Europe อีกด้วยค่ะ ส่วนยอดสูงสุดของจุงเฟรามีความสูงถึง 4,158 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และยังได้รับการยกย่องเป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของยุโรปจากองค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 2001 อีกด้วยค่ะ ส่วนคำว่า จุงเฟรา ในภาษาเยอรมันมีความหมายน่ารักๆว่า สาวน้อย เปรียบภูเขาเป็นสาวน้อยที่สวยงามจนใครๆก็หลงรักจริงจริ๊งงง

Cr: swisspasses

ว่าแล้วก็เริ่มอยากขึ้นไปชมความงามบนยอดเขาจุงเฟรากันหรือยังคะ? การเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาจุงเฟราก็สะดวกสบายมากค่ะ เริ่มต้นที่สถานีรถไฟ Interlaken OST สามารถเลือกเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ เลี้ยวไปทางเมืองกรินเดลวาลด์ (Grindelwald) กับอีกเส้นจะเลี้ยวไปทางเมืองเลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen) และจะไปเจอกันที่สถานีไคลน์ไซเด็ก (Kleine Scheidegg) จากนั้นก็เปลี่ยนขบวนไปนั่งรถไฟสีแดงซึ่งเป็นรถไฟที่วิ่งช้าที่สุดในโลก เพื่อเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาจุงเฟราที่สถานีสุดท้าย จุงเฟรายอร์ค (Jungfraujoch) สถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรป อยู่ที่ความสูง 3,454 เมตร

เที่ยวจุงเฟรา
Cr: commons.wikimedia

สำหรับเส้นทางขึ้นยอดเขาจุงเฟราทั้งสอง สามารถวางแผนการเดินทางได้ตามนี้เลยค่ะ

เส้นทาง เมืองกรินเดลวาลด์ (Grindelwald)
ลำดับเส้นทาง : Interlaken-Ost – Zweilütschinen – Grindelwald – Kleine Scheidegg – Jungfraujoch

เส้นทาง เมืองเลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen)
ลำดับเส้นทาง : Interlaken-Ost – Zweilütschinen – Lauterbrunnen เปลี่ยนรถไฟสาย Wengernalpbahn – Wengen – Kleine Scheidegg – Jungfraubahn

ทั้งสองเส้นทางนี้มีวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกันมากๆ ซึ่งถ้าใครไปเที่ยวกับทัวร์ก็จะได้นั่งรถไฟครบทั้งสองเส้นทาง ชมบรรยากาศที่ต่างกันได้แบบเพลินๆไปเลย รถไฟสีแดงขึ้นสู่ยอดเขาจุงเฟราจะค่อยๆพาเราเดินทางลัดเลาะไปตามเขา ลอดอุโมงค์ไปเรื่อยๆ จากเส้นทางนี้เราจะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยเกินจะบรรยาย ใครไปกับคนรู้ใจต้องโรแมนติกมากๆเลย และยังสามารถสัมผัสได้ถึงความยากลำบากในสมัยก่อนที่มีการบุกเบิกขึ้นไปที่ยอดเขาแห่งนี้ด้วยค่ะ

ศึกษาเส้นทางกันไปแล้ว ก่อนเดินทางไป เที่ยวจุงเฟรา เรามาเตรียมตัวกันดีกว่า ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ ที่ต้องเดินทางไกลและขึ้นที่สูงขนาดนี้ถ้าไม่เตรียมตัวให้ดีระวังจะเที่ยวได้ไม่เต็มที่เอานะคะ มาเริ่มสำรวจตัวเองกันก่อนเลยค่ะ

Cr: commons.wikimedia

การแต่งกาย

เห็นตัวเลขความสูงของยอดเขาจุงเฟราแล้ว ด้านบนอากาศหนาวแน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ อุณหภูมิบนยอดเขาจุงเฟราโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ -10 ถึง 9 องศาเซลเซียส และมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี ถ้าใครไม่มีคนข้างๆให้กอด และก็ไม่อยากโดนแช่แข็งอยู่ด้านบนก็ต้องเตรียมเสื้อกันหนาวให้พร้อม แนะนำประมาณนี้ค่ะ

– ส่วนบน แนะนำให้ใส่เสื้อผ้า 2-3 ชั้น โดยชั้นที่สำคัญที่สุดก็คือชั้นแรกที่สัมผัสกับตัวเรา ควรเลือกเป็นเสื้อ Heat Tech ที่เนื้อไม่หนามากแต่กันหนาวได้ดี หรือเป็นชุดลองจอนที่ด้านในบุด้วยขนนิ่มๆไปเลยค่ะ ส่วนชั้นนอก ควรเป็นเสื้อกันหนาวที่กันลมและกันน้ำได้ด้วย เวลาเจอหิมะจะได้ไม่ซึมเข้าข้างใน แนะนำเป็นเสื้อขนเป็ดที่น้ำหนักเบาแต่ใส่แล้วอุ่นสุดๆ
– ส่วนล่าง บางคนใส่กางเกงยีนส์ขายาวตัวเดียวก็เอาอยู่ แต่ถ้าใครไม่ไหวก็ใส่เป็นลองจอนข้างในอีกชั้นก็ได้
– รองเท้า ต้องกันน้ำ กันหิมะได้เท่านั้นค่ะ เวลาเดินในหิมะนานๆ ถ้ารองเท้ากันพวกนี้ไม่ได้ หิมะก็จะซึมเข้าไปข้างในทำให้เท้าเราเหมือนโดนแช่แข็งอยู่ตลอดเวลา ถ้าเกิดอาการเลือดไม่เดินแล้วจะไปกันใหญ่ ถ้าใครไม่มีรองเท้าที่กันน้ำได้จริงๆก็ลองซื้อสเปรย์กันน้ำมาฉีดก็พอช่วยได้ค่ะ แล้วก็ควรเป็นรองเท้าที่พื้นหนาและกันลื่นได้ดี ที่สำคัญอย่าลืมสวมถุงเท้าหนาๆด้วยนะคะ

นอกจากเครื่องแต่งกายหัวจรดเท้าแล้ว ควรมี ผ้าพันคอ กับ ถุงมือ ด้วยค่ะ เวลาไปที่หนาวๆนี่บอกเลยว่าถุงมือสำคัญกับชีวิตมากกกก ไม่อย่างนั้นมือแข็ง หยิบจับอะไรไม่ได้ แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือาการชาจนไร้ความรู้สึก

ฟิตร่างกายให้พร้อม

อากาศด้านบนยอดเขาจุงเฟราเบาบางมากๆ ด้วยความสูงทะลุเมฆขนาดนี้ บางคนขึ้นไปแล้วเดินไปไหนไม่ได้เลยเพราะจะเป็นลม หายใจไม่ออก แน่นหน้าอกก็มี ก่อนการเดินทางเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และก็พกยาดมติดตัวไว้ด้วยนะคะเผื่อฉุกเฉิน นอกจากนี้เวลาอยู่ด้านบนยอดเขา ให้พยายามทำอะไรช้าๆ ไม่ต้องรีบ อย่างเช่น การเดินให้ช้าลง จะช่วยให้เราหายใจได้ดีขึ้น ก็จะไม่เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมล้มพับไปค่ะ

เตรียมพร้อมก่อน เที่ยวจุงเฟรา เรียบร้อย คราวนี้มาดูกันว่า ขึ้นไปบนยอดเขาจุงเฟรา เค้าไปทำอะไรกันบ้างน้อ…?

ชมวิวเหมือนจริงแบบ 360 อาศา Jungfrau Panorama

Cr: jungfrau.ch

จุดนี้จะเป็นห้องฉายภาพยนตร์สั้นๆเกี่ยวกับยอดเขาจุงเฟราแบบพาโนรามา 360 องศา นอกจากจะทำให้รู้จักยอดเขาแห่งนี้มากขึ้นแล้ว ในวันที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยหรือมีเมฆเยอะ นักท่องเที่ยวขึ้นมาแล้วออกไปชมวิวข้างนอกไม่ได้ ก็มาชมวิวเหมือนจริงของยอดเขาจุงเฟราได้ที่ห้องนี้ค่ะ

สัมผัสบรรยากาศ Top of Europe ที่อาคารสังเกตการณ์ Sphinx

Cr: commons.wikimedia

ฝ่าฟันอุปสรรคทั้งการเดินทางและความหนาวมาได้ พอมาถึงจุดนี้รับรองว่าฟินจนหายเหนื่อยแน่นอนค่ะ เพราะเราจะได้สัมผัสกับวิวยอดเขา Top of Europe สุดโรแมนติกแบบเต็มๆตากันที่จุดชมวิวที่สูงที่สุดบนยอดเขาแห่งนี้ อยู่ที่ระดับความสูง 3,571 เมตร ในวันที่อากาศดีๆยังสามารถออกไปสัมผัสหิมะและธารน้ำแข็ง Aletsch Glacier ที่ยาวที่สุดในเทือกเขาแอลป์ได้ด้วยค่ะ

Cr: jungfrau.ch

เรียนรู้ความเป็นมาการบุกเบิกท่องเที่ยวจุงเฟรา ที่ Alpine Sensation

Cr: jungfrau.ch

กว่าจะมาเป็นที่เที่ยวสวยๆ ให้เราขึ้นไปเที่ยวได้ง่าๆแบบนี้ก็ต้องผ่านอะไรกันมาเยอะ ที่โซนนี้เราจะได้พบกับเรื่องราวการบุกเบิกการท่องเที่ยวยอดเขาจุงเฟราตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งการสร้างทางรถไฟและอาคารบนเขาที่แสนยากลำบาก และยังมีรูปปั้นน่ารักๆ รวมถึงสโนว์โกลบขนาดใหญ่ให้ถ่ายรูปกันด้วยค่ะ

ตะลุยถ้ำน้ำแข็งพันปี Ice Palace

Cr: jungfrau.ch

เป็นอีกจุดที่พลาดไม่ได้เลยกับ Ice Palace ถ้ำน้ำแข็งพันปีที่ไม่มีวันละลาย เกิดจากการขุดเจาะใต้ธารน้ำแข็ง Glacier ลึกลงไป 30 เมตร ภายในจะมีผลงานศิลปะเป็นน้ำแข็งแกะสลักอยู่ตามจุดต่างๆให้เรามาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน และอย่างที่เห็นจากฉากหนึ่งในเรื่องคุณชายปวรรุจ ที่คุณชายกับท่านหญิงเค้าไปโยนเหรียญกับน้ำแข็งแกะสลักกัน แถมยังบอกว่าถ้าใครโยนลงแล้วจะได้กลับมาที่นี่อีก ทีนี้ก็อย่าลืมควงแขนคุณแฟนไปโยนเหรียญกันดูนะคะ

ภาพจากละครเรื่อง คุณชายปวรรุจ ช่อง 3

ซื้อของที่ระลึกและส่งโปสการ์ดจากตู้ไปรษณีย์ที่สูงที่สุดในโลก

Cr: jungfrau.ch

ฟินกับบรรยากาศสวยๆของยอดเขากันไปแล้วก็ได้เวลาช้อปปิ้งแล้วค่ะ ด้านบนนี้มีร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับยอดเขาจุงเฟรา และยังเป็นที่ตั้งของตู้ไปรษณีย์ที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย ลองเลือกโปสการ์ดสวยๆสักใบ เขียนส่งให้ตัวเอง เก็บไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งนึงเราก็เคยพิชิตยอดเขา Top of Europe เหมือนกัน

เป็นไงบ้างค่ะ… ทัวร์ยุโรป ครั้งนี้ บอกเลยว่าน่าไปเยือนมากกกก สำหรับ ยอดเขาจุงเฟรา Top of Europe อ่านอย่างเดียวอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าที่นั่นทั้งสูง ทั้งสวย แล้วก็หนาวขนาดไหน เราว่าออกไป ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ เที่ยวจุงเฟรา กันด้วยตัวเองเลยดีกว่า รับรองว่าจะได้เจอกับประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าประทับใจ  


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?

1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์  ทัวร์ยุโรป ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง
ไปด้านบนสุด