ค้นหา

Loading...

เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง พร้อมจุดท่องเที่ยว ที่พัก และร้านอาหารแจ่มๆ

เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง พร้อมจุดท่องเที่ยว ที่พัก และร้านอาหารแจ่มๆ
โพสเมื่อ

เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง พร้อมจุดท่องเที่ยว ที่พัก และร้านอาหารแจ่มๆ

หลังจากเปิดประเทศมาได้ระยะหนึ่ง การท่องเที่ยวประเทศพม่าช่วงนี้เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวไทย ซึ่งพม่าก็เที่ยวไม่ยากเลยค่ะ เราสามารถ เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง ในหลากหลายเมืองของพม่า ได้แก่ ย่างกุ้ง พุกาม หงสาวดี รวมไปถึง มัณฑะเลย์ อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยว ที่มีทั้งวัดสวยๆ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่ไม่ควรพลาด!

มัณฑะเลย์ หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวของประเทศพม่าที่น่าไป มีทั้งท่าเรือและสนามบินเป็นของตัวเอง เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย มาพม่า อย่าลืมมาที่ มัณฑะเลย์ ทั้งสถานที่ที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นอกจากนั้นยังค่อนข้างเป็นเมืองที่สงบและปลอดภัยอีกด้วย

ถ้าต้องการเดินทางไป เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง ที่เมืองมัณฑะเลย์ สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ดี ควรไปเที่ยวช่วงช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมีนาคม โดยจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดใน มัณฑะเลย์ มัชรูมทราเวล เรารวบรวมมาให้ดูด้านล่าง ตามมาดูเลยค่ะ

1. วัดชเวนันดอว์ (Golden Palace Monastery)

วัดชเวนันดอว์ หรือ พระราชมณเฑียรทอง สร้างขึ้นมาจากไม้สักทองทั้งหลังและใช้ทองคำปิด แต่ปัจจุบันทองคำที่ปิดเอาไว้ได้หลุดลอกออกไปเกือบหมดแล้ว จะเหลือก็เพียงด้านในบางส่วนเท่านั้น นอกจากนั้นจุดเด่นอีกอย่างของวัดชเวนันดอว์ก็คือ หลังคาที่สร้างขึ้นในลักษณะคล้ายกับประสาท 5 ชั้น ที่ได้รับการแกะสลักเนื้อไม้อย่างสวยงามจนยากที่จะเลียนแบบ

แผนที่ :

2. สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge)

สะพานอูเบ็ง ได้ชื่อว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาว 1,200 เมตร และสิ่งที่พิเศษกว่านั้นคือ ไม้ที่นำมาใช้ทำสะพานเป็นไม้สักแท้อายุหลายร้อยปี ซึ่งเดิมไม้สักทั้งหมดเคยประกอบกันเป็นพระราชวังเก่าแห่งกรุงอังวะมาก่อน ทั้งนี้สะพานอูเบ็งถือเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คของ มัณฑะเลย์ นักท่องเที่ยวที่ มาพม่า นิยมมาถ่ายภาพกันมาก โดยเฉพาะในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน สะพานอูเบ็งยิ่งจะดูสวยงามเป็นพิเศษ

แผนที่ :

3. วัดกุโสดอว์ (Kuthodaw Temple)

วัดกุโสดอว์ คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญระดับต้นๆ ของมัณฑะเลย์ ที่ มาพม่า แล้วไม่ควรพลาด จุดเด่นคือ พระเจดีย์มหาโลกมารชิน ซึ่งจำลองรูปแบบมาจากพระมหาเจดีย์ชเวสิกอง 1 ใน 5 มหาสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า โดยพระเจดีย์แห่งนี้สูงถึง 30 เมตร จึงสามารถมองเห็นได้แม้อยู่ในที่ไกลๆ

แผนที่ : 

4. พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

พระมหามัยมุนี คือพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพม่า นักท่องเที่ยวที่ มาพม่า หากมาเมืองนี้ควรหาโอกาสไปสักการะสักครั้ง ชาวพม่าเชื่อว่าพระมหามัยมุนีคือพระพุทธรูปที่มีชีวิต จึงมีประเพณีล้างพระพักตร์ถวายพระมหามัยมุนี ในทุกเช้าเวลาประมาณตี 4 พระมหาเถระและประชาชนที่ศรัทธา จะมารวมตัวกันเพื่อทำพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบผสมทานาคา พร้อมกับใช้แปรงทองแปรงที่พระโอษฐ์เสมือนแปรงพระทนต์ถวายพระพุทธเจ้า ซึ่งประเพณีนี้นักท่องเที่ยวเองก็สามารถมาร่วมพิธีได้ค่ะ

แผนที่ : 

5. ตลาดหยก (Mahar Aung Myay)

ใครที่รักการช้อปปิ้ง หรืออยากซื้อของฝากกลับเมืองไทย แต่ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี แนะนำว่าให้มาที่ตลาดหยกค่ะ ภายในตลาดจะมีหยกจำหน่ายมากมาย ตั้งแต่หยกดิบที่ยังไม่ได้เจียระไน ไปจนถึงหยกสำเร็จรูปที่ทำเป็นเครื่องประดับเรียบร้อย ราคาถือว่าไม่แพงมาก ขึ้นอยู่กับขนาดและสีสันของหยก

แผนที่ : 

6. มัณฑะเลย์ฮิลล์ (Mandalay Hill)

มัณฑะเลย์ฮิลล์ คือภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่นักท่องเที่ยวที่ มาพม่า นิยมไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง ภายในบริเวณเต็มไปด้วยรูปปั้นและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวพม่าให้ความเคารพอยู่มากมาย ตั้งแต่เชิงเขาขึ้นไปจนถึงบนยอดเขา ไม่ว่าจะเป็น วิหารบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปชเวยัตดอร์ วิหารซูตองพญา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสี่ทิศบนยอดเขา และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเมืองมัณฑะเลย์อีกด้วย

แผนที่ : 

7. เจดีย์สันตุมุนี (Sandamuni Pagoda)

เจดีย์สันตุมุนี เป็นเจดีย์ที่จำลองแบบมาจากมหาเจดีย์ชเวสิกองแห่งเมืองพุกาม โดยพระเจ้ามินดง เพื่ออุทิศถวายเป็นกุศลแก่พระอนุชาที่ถูกพวกขบถปลงพระชนม์ และเมื่อสร้างเสร็จพระองค์ก็ได้อัญเชิญ พระสันติมุนี พระพุทธรูปหล่อด้วยเหล็กจากเมืองอมรปุระมาเป็นพระประธาน นอกจากนั้นยังโปรดเกล้าฯ ให้สร้างมณฑปบรรจุพระศพพระมหาอุปราช พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการที่ถูกขบถฆ่ารายล้อมพระเจดีย์ด้วย ซึ่งก็คือเจดีย์สีขาวที่ตั้งรายล้อมเจดีย์สีทองที่อยู่ตรงกลางนั่นเอง

แผนที่ : 

สำหรับที่พักในมัณฑะเลย์ ที่น่าพักแถมราคาน่ารักด้วยนั้น เราเลือกมาให้ 3 ที่ค่ะ เหมาะกับคนที่มา เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง ได้แก่

The Home Hotel

The Home Hotel อยู่ใกล้กับ Golden Palace ห้องพักทุกห้องที่โรงแรมเป็นห้องปรับอากาศ และมีห้องน้ำส่วนตัว บางห้องพักมีพื้นที่นั่งเล่นเพื่อความสะดวกสบาย แผนกต้อนรับเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง ที่พักมีบริการเช่าจักรยานสำหรับขี่เที่ยวรอบๆ

ค่าที่พัก : เริ่มต้นประมาณ 1,200 บาท/คืน
แผนที่ :

Hotel 8

Hotel 8 อยู่ห่างจาก Golden Palace เพียง 400 เมตร ที่พักมีบริการฟรี Wifi ทั่วบริเวณ ผู้เข้าพักสามารถอิ่มอร่อยกับการรับประทานอาหารได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม และยังมีพื้นที่จอดรถส่วนตัวฟรี ห้องพักมีเครื่องปรับอากาศ ห้องน้ำส่วนตัวพร้อมฝักบัว แผนกต้อนรับเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง
ค่าที่พัก : เริ่มต้นประมาณ 800 บาท/คืน
แผนที่ :

Hotel 82

Hotel 82 ให้การต้อนรับอบอุ่นแบบพม่า เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวและคนที่เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ โรงแรมอยู่ไม่ไกลจาก Golden Palace เช่นกัน ห้องพักของที่นี่ได้รับการตกแต่งอย่างเต็มรูปแบบ มีห้องน้ำส่วนตัว แผนกต้อนรับเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบริการจัดเที่ยวชมสถานที่ การจัดเตรียมรถเช่า บริการเช่าจักรยานสำหรับขี่เที่ยว และบริการอาหารที่ห้องอาหารของโรงแรม
ค่าที่พัก : เริ่มต้นประมาณ 1,200 บาท/คืน
แผนที่ : 

ส่วนเรื่องอาหารการกินของคน เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง ก็ต้องเข้าให้ถึงอาหารพม่าค่ะ เราเลยคัดร้านเด็ดในมัณฑะเลย์มาให้ตามไปชิมกัน ขอบอกว่าแต่ละร้านนี้ไม่ธรรมดานะคะ เพราะลงไกด์บุคเป็นร้านแนะนำที่ต้องมากิน!

Lashio Lay Restaurant

ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านที่ดังที่สุดในเมือง อยู่ใกล้กับ Golden Palace เป็นแหล่งรวมของชาวแบกแพกเกอร์ ลักษณะคล้ายกับร้านข้าวแกงบ้านเรา ส่วนอาหารจะเป็นสไตล์ฉานคล้ายอาหารจีน พอเราสั่งอาหารมาที่โต๊ะ เขาจะแถมซุปและเครื่องเคียงเป็นผักกับน้ำพริกให้ด้วยค่ะ
ราคา : 1,500 – 2,500 จ๊าด
วิธีการเดินทาง : จาก Golden Palace เดินไปทางถนน 23rd
แผนที่ : 

Nylon Ice Cream

ทานของคาวกันไปแล้ว มาต่อกันที่ของหวานบ้างดีกว่าค่ะ กับร้านของหวานชื่อดังของเมือง มีทั้งไอศกรีม น้ำปั่น ผลไม้ และกาแฟ รสชาติคล้ายกับไอศกรีมรถเข็นบ้านเรา เมนูแนะนำคือ Faluda dessert เป็นนมใส่ไอศกรีม เฉาก๊วย สาคู มะพร้าวอ่อน และวุ้น เริ่ดมาก!

ราคา : 500 – 1,000 จ๊าด
วิธีการเดินทาง : จาก Golden Palace เดินไปทางถนน 25th
แผนที่ : 


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook 

www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์พม่าให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

ไปด้านบนสุด