Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

12 เมนู อาหารพม่า อร่อยขึ้นชื่อ มีดีกว่าที่ตาเห็น !!

12 เมนู อาหารพม่า อร่อยขึ้นชื่อ มีดีกว่าที่ตาเห็น !!
โพสเมื่อ

ถ้าพูดถึงการเที่ยวพม่า นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะสักแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดก็คือ อาหารพม่า ที่หลายๆ เมนูอาจจะดูคุ้นหน้าคุ้นตาคล้ายกับอาหารไทยบ้านเรา แต่ก็มีส่วนประกอบและรสชาติที่แตกต่างออกไป บอกเลยค่ะว่าอาหารพม่าน่าอร่อยกว่าที่เห็น แถมยังเน้นส่วนประกอบหลักๆ เป็นผักและสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ ใครจะไป ทัวร์พม่า แต่ก็ยังกังวลว่าไปแล้วจะกินอาหารพื้นเมืองบ้านเขาได้มั้ย หรือมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง วันนี้พี่เห็ด มัชรูมทราเวล มีมาแนะนำกับ 12 อาหารพม่ายอดฮิต อร่อยถูกปากคนไทย

1. ก๋วยเตี๋ยวฉาน (Shan-style Noodles)

Credit : lim_jessica / canva.com

เริ่มต้นกันที่ อาหารพม่า เมนูเส้นที่คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา เสิร์ฟมาในชามหรือจานแบนๆ มีน้ำซุปรสเผ็ดที่ได้จากการเคี่ยวไก่หรือหมู ราดมาพอขลุกขลิก ตัวเส้นเหนียวนุ่มน่าทาน กินคู่กับผักดอง บอกเลยว่าอร่อยเข้ากันสุดๆ เป็นอาหารเมนูง่ายๆ อิ่มท้องได้นาน ราคาถูก หาทานง่ายด้วยค่ะ

2. โมฮิงกา (Mohinga)

Credit : Andrei Kravtsov / canva.com

ใครชอบกินขนมจีนถ้าได้ไป เที่ยวพม่า ต้องลองเมนูนี้เลยค่ะ เรียกกันง่ายๆ ว่า ขนมจีนพม่า เพราะคล้ายกับขนมจีนน้ำยากะทิบ้านเรา แต่ของเขาจะใช้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดน้ำซุปที่ทำจากปลา สมุนไพร และหอมแดง รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม ส่วนเครื่องเคียงก็ยังคล้ายกับขนมจีนบ้านเราก็คือจะมีหัวปลีหั่นฝอยให้ความกรุบกรอบ ท็อปปิ้งด้วยไข่ต้ม ผักทอด หรือถั่วทอดแบบแผ่น และก็เพิ่มรสชาติด้วยมะนาวหรือพริกป่น ปรุงได้ตามใจชอบเลยค่ะ ตามจริงแล้วเมนูนี้จัดเป็นอาหารเช้าของคนพม่า แต่ก็หาทานได้ตลอดทั้งวันตามร้านข้างทางทั่วไปเลยค่ะ

3. เลอะเพ็ตโตะ (Laphet Thoke) หรือ ยำใบชาหมัก (Tea Leaf Salad)

Credit : Sebastien Boisvert / canva.com

อีกหนึ่ง อาหารพม่า ที่นิยมทานกันก็คือ ยำใบชาหมัก เป็นเมนูทานเล่นประจำชาติเลยก็ว่าได้ รสชาติจะแตกต่างจากสลัดทั่วไปคือจะออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และก็มีความขมนิดๆ จากใบชาหมัก พร้อมด้วยส่วนผสมอื่นๆ อย่าง กะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศ ถั่วลิสง และถั่วลันเตา เพิ่มรสชาติให้เปรี้ยวเผ็ดด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา และกระเทียมสับ เมนูนี้เป็นได้ทั้งของว่าง อาหารเรียกน้ำย่อย หรือจะทานเป็นกับข้าวในมื้ออาหารก็ได้ หาทานได้ทั่วไปตามข้างทางหรือในร้านอาหาร

4. ของว่างในร้านน้ำชา (Tea Shop Meal)

Credit : carbonero / canva.com

มาดูของว่างทานเล่นของคนพม่ากันบ้าง เป็นสารพัดของว่างที่สามารถหาทานได้ตามร้านน้ำชา เพราะคนพม่านิยมการดื่มชายามบ่ายซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากชาวอังกฤษ ซึ่งเวลาดื่มชาก็จะมีของว่างแบบต่างๆ โดยของว่างอาจจะแตกต่างไปตามเชื้อชาติของเจ้าของร้านน้ำชานั้นๆ อย่างเช่น ถ้าเป็นร้านน้ำชาของคนพม่าพื้นเมือง ก็จะมีอาหารพม่าเมนูต่างๆ เช่น Htamin thoke เป็นเมนูข้าวยำชนิดหนึ่ง รวมถึงของทอด เช่น ซาโมซ่า, E Kyar Kway แป้งทอดคล้ายปาท่องโก๋ ฯลฯ ส่วนร้านน้ำชาที่เจ้าของเป็นชาวอินเดียหรือมุสลิม ก็มักจะเสิร์ฟของว่างเป็น โรตีทอด หรือแป้งนาน และร้านน้ำชาที่เจ้าของเป็นคนจีน ก็จะมี ติ่มซำหรือซาลาเปา ถ้าได้ไปเที่ยวพม่าและอยากหาของกินเล่นยามบ่ายก็แวะร้านน้ำชาทั่วไปได้เลย

5. แกงกะหรี่พม่า (Curry)

Credit : evil_beau / canva.com

อีกหนึ่งเมนู อาหารพม่า ที่น่าจะถูกปากคนไทยก็ต้องเป็น แกงกะหรี่พม่า ด้วยรสชาติที่คล้ายกับแกงกะหรี่บ้านเรา และยังหาทานง่าย มีให้เลือกมากมาย ทั้งแกงกะหรี่หมู ปลา กุ้ง เนื้อ รวมถึงแกงกะหรี่แกะ โดยจะเสิร์ฟพร้อมข้าว สลัด ผักทอด น้ำซุป ผักสด และสมุนไพรถาดใหญ่ กินแก้เลี่ยนได้ไม่อั้น

6. น่านจี้โตะ (Nan Gyi Thoke)

Credit : Serenity / canva.com

เมนูเส้นจานนี้จะเรียกว่าเป็น สปาเก็ตตี้พม่า ก็ได้ค่ะ โดยจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นกลมหนาๆ ราดหน้าด้วยแกงไก่รสชาติเข้มข้น โรยผักชี ทานคู่กับของทอด ไข่ต้ม และน้ำซุปที่สามารถขอเพิ่มได้ตลอด เป็นอาหารพื้นเมืองของมัณฑะเลย์ที่หาทานได้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ

7. เต้าหู้ทอดพม่า (Burmese Tofu)

Credit : Samathi / canva.com

คนชอบกินเต้าหู้ทอดต้องได้ลอง เต้าหู้ทอดสไตล์พม่า เป็นเต้าหู้ที่ทำจากถั่วชิกพี นำไปทอดจนสีเหลืองสวย กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มมะขามเปรี้ยวๆ หรือราดน้ำยำรสเผ็ด รวมถึงมีแบบที่เสิร์ฟมาเป็นท็อปปิ้งของก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดด้วยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูทานง่าย ที่น่าจะถูกปากคนไทย

8. สารพัดของทอด (Deep-fried Stuff)

Credit : nectarina / canva.com

อาหารพม่า เมนูทอดๆ เป็นที่นิยมในชาวพม่าไม่แพ้บ้านเราเลยค่ะ โดยเมนูยอดนิยมก็มีหลากหลาย หาทานได้ง่ายตามร้านสตรีทฟู้ดข้างทาง หรือไม่ก็ในร้านน้ำชา ซึ่งของทอดที่นิยมกันก็มีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กะหรี่ปั๊บ เปาะเปี๊ยะทอด ข้าวโพดทอด หรือจะเป็นอาหารคาว ของหวาน ขนมปัง และก๋วยเตี๋ยว ที่โปะหน้าด้วยของทอด ก็มีให้เลือกทานกันอย่างจุใจ

9. หมงหลงเหย่โป่ง (Mont Lone Yay Paw)

Credit : Wagaung at en.wikipedia / commons.wikimedia.org

มาที่ขนมกันบ้าง เมนูนี้เป็นขนมโบราณของพม่าที่คล้ายกับขนมต้มบ้านเรา โดยจะใช้แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า ผสมเข้ากับน้ำและเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ห่อไส้ด้วยน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลอ้อย นำลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุกและลอยขึ้นมา โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด เป็นขนมประจำเทศกาลปีใหม่ของพม่า

10. กุ้งแม่น้ำเผา

Credit : gritwattanapruek / canva.com

แถมท้ายกับ 3 เมนูอร่อยๆ ที่ใครไปเที่ยวพม่ากับทัวร์ก็จะได้ทาน เพราะมีจัดให้ในโปรแกรม เริ่มที่ กุ้งแม่น้ำเผา ตัวใหญ่ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อที่ไปพม่าต้องได้กิน เพราะของเขาอร๊อยอร่อย กุ้งตัวใหญ่ๆ เนื้อขาวๆ อวบๆ ตรงส่วนหัวกุ้งมีมันเยิ้มๆ ใครชอบกินกุ้งต้องไม่พลาด ฟินแน่นอน

11. เป็ดปักกิ่ง

Credit : fishwork / canva.com

เดี๋ยวจะงงว่ามา เที่ยวพม่า แต่ทำไมแนะนำอาหารจีน ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ เพราะอาหารจานเด็ดอย่าง เป็ดปักกิ่ง ก็เป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมมากๆ เขาบอกว่าอร่อยเหมือนกินที่เมืองจีนเป๊ะ หนังเป็ดกรอบๆ กับเป็ดเนื้อนุ่มที่ย่างมาอย่างดี อร่อยได้ที่ เวลากินก็จะห่อด้วยแป้งแผ่นบางๆ พร้อมด้วยผักเครื่องเคียง เป็นอาหารทานง่ายที่คนไทยน่าจะคุ้นเคย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หาทานได้ตามร้านอาหารจีนทั่วไปในพม่าเลยค่ะ

12. สลัดกุ้งมังกร

Credit : yathar.com

ปิดท้ายกันที่เมนูเด็ดของ ทัวร์พม่า ที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน นั่นก็คือ สลัดกุ้งมังกร เป็นเนื้อกุ้งมังกรหั่นชิ้นวางเรียงในจาน พร้อมด้วยหัวกุ้งมังกรตัวใหญ่วางประดับจัดจานมาสวยงามน่าถ่ายรูป เป็นเมนูสลัดที่อร่อยและทานง่ายได้ประโยชน์จากผักต่างๆ อยากรู้ว่าอร่อยดีงามแค่ไหนต้องไปโดน!

และนี่ก็คืออาหารพม่าที่พี่เห็ดหยิบยกมาแนะนำให้กับทุกคน ดูจบแล้วเป็นยังไงบ้างคะ อยากจะออกไปเที่ยวไปชิมอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ กันมั้ยเอ่ย? ใครอยากเที่ยวพม่าแบบฟินๆ อิ่มบุญกับวัดดังที่พม่า พร้อมอร่อยกับเมนูขึ้นชื่ออย่าง กุ้งแม่น้ำเผา เป็ดปักกิ่ง และสลัดกุ้งมังกร จองทัวร์ไปเที่ยวพม่ากับ Mushroom Travel ได้เลยค่ะ เรามีโปรแกรม ทัวร์พม่า เที่ยวสนุกสุดคุ้มมาให้ทุกท่านแล้วค่ะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์พม่า ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง