ค้นหา

Loading...

8 เหตุผล การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้เป๊ะปัง ได้ที่นั่งถูกใจ

8 เหตุผล การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้เป๊ะปัง ได้ที่นั่งถูกใจ
โพสเมื่อ

8 เหตุผล การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้เป๊ะปัง ได้ที่นั่งถูกใจ

อะแฮ่ม…ทุกคนคะ วันนี้ มัชรูมทราเวล ขอปรับโหมดเป็นผู้รอบรู้สักหน่อย เพราะว่าเราจะพาไปดู การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน กันค่ะ เอ…ว่าแต่ การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน มันจำเป็นด้วยเหรอ? ไม่ใช่ว่านั่งตรงไหนก็ได้เหรอ? …ใครที่กำลังคิดแบบนี้ขอบอกเลยค่ะว่าการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็จำเป็นเหมือนกัน โดยเฉพาะใครที่ต้องเดินทาง ไปเที่ยว ด้วยไฟล์ทยาวๆ หลายชั่วโมง ถ้าได้ที่นั่งไม่ถูกใจอาจจะอึดอัดไปตลอดชั่วโมงการบินเลยทีเดียว คราวนี้เราไปดูกันค่ะว่าจะเลือกที่นั่งบนเครื่องบินดีๆ สบายๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเองยังไงได้บ้าง

ปกติเวลาเดินทางหลายคนอาจจะสนใจแค่ราคาตั๋วโปรใช่ไหมคะ แบบว่าขอถูกสุด คุ้มสุดไว้ก่อน การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน น่ะเหรอ? ไม่จำเป็นหรอก นั่งตรงไหนก็เหมือนกันนั่นแหละ แถมถ้าเป็นการสายบิน Low Cost ถ้าจะเลือกที่นั่งบางทียังต้องเสียเงินเพิ่มอีก แต่ถ้าเกิดไฟล์ทนั้นเราได้ที่นั่งบนเครื่องบินติดริมหน้าต่างพอดีก็จะถือว่าโชคดีสุดๆไปเลยค่ะ

Cr: commons.wikimedia

เวลาขึ้นเครื่องบินเคยสังเกตกันไหมคะว่า ที่นั่งบนเครื่องบินมีทั้งตอนหน้า ตอนกลาง และตอนท้าย หรือแบ่งเป็น First Class, Business Class และ Economy Class ตามลำดับ ซึ่งส่วนใหญ่ตอนหน้าๆคงไม่ค่อยได้นั่งกันอยู่แล้วแหละ เพราะราคาแพง ฮ่าๆ จะได้ที่นั่งตรงกลางแล้วก็ค่อนไปท้ายๆ หรือที่เรียกว่า Economy Class มากกว่า

Cr: commons.wikimedia

แต่จริงๆแล้ว ถึงจะเป็น Economy Class แต่ตำแหน่งก็มีความจำเป็นที่แตกต่างกันนะคะ ทั้งนี้เราควรเลือกที่นั่งบนเครื่องบินให้เหมาะกับความต้องการของตนเอง จะได้เดินทางอย่างมีความสุข ถ้าใครต้องการความสบายแบบสุดๆก็เพิ่มเงินแล้วเลือกเป็น Business Class หรือ First Class ไปเลยค่ะ

เอาล่ะค่ะ…ทีนี้เรามาดูทริค การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ยังไงให้เป๊ะปัง ได้ที่นั่งถูกใจกันดีกว่า

1. เลือกที่นั่งบนเครื่อง ริมหน้าต่าง หรือ ริมทางเดิน ดีกว่ากัน?

Cr: flickr by Arielle Nadel

จริงๆ แล้วที่นั่งบนเครื่องบินทั้งสองจุดนี้มีข้อดีที่แตกต่างกัน คือ

  • ที่นั่งริมทางเดิน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนั่งแบบสบายๆ สามารถยืดแขนยืดขาได้ในระหว่างการบินหลายชั่วโมง หรือชอบลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ
  • ที่นั่งริมหน้าต่าง เหมาะสำหรับคนที่ชอบการปลีกวิเวก ขี้รำคาญ และชอบชมวิวทิวทัศน์ด้านนอก ถ้ายิ่งเป็นไฟล์ทกลางวันด้วยรับรองว่าดูวิวท้องฟ้า ก้อนเมฆกันเพลินไปเลยค่ะ

2. เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ไฟล์ทกลางคืน

สำหรับการเดินทางเวลากลางคืน ถ้าต้องการพักผ่อนเยอะๆ ที่นั่งบนเครื่องบินริมหน้าต่างคือจุดที่ดีที่สุดแล้ว แถมหลายๆ คนก็อยากจะได้ที่นั่งบนเครื่องบินตรงนี้เช่นกัน เพราะจะสามารถหลับได้อย่างสบายตลอดการเดินทางโดยที่ไม่มีใครรบกวน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มักจะลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือพนักงานบนเครื่องที่จะเข็นรถอาหารมาตามทางเดิน จนอาจทำให้รบกวนเวลานอนเพราะต้องหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดเวลา

3. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินตรงกลาง

Cr: commons.wikimedia

ในกรณีที่เป็นเครื่องบินลำใหญ่ ที่มีการจัดที่นั่งแบบ 3-4-3 นั่นคือหนึ่งแถวจะมีที่นั่งแบ่งออกเป็น A, B, C ทางเดิน D, E, F, G ทางเดิน H, J, K ถ้าหากเดินทางคนเดียว ควรหลีกเลี่ยงการเลือกที่นั่งตรงกลางคือตำแหน่ง B, E, F และ J นะคะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนที่จะมาขนาบข้างเราเป็นใคร ตัวใหญ่เบียดเราไหม หรือมีกลิ่นตัวหรือเปล่า อึ๋ย…แค่คิดก็ขนลุกละ แถมเวลาจะไปเข้าห้องน้ำยังต้องขอให้เค้าลุกออกไปก่อนเราถึงจะออกได้อีกต่างหาก

4. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณกลางลำและท้ายลำ

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน
Cr: commons.wikimedia

โดยทั่วไปแล้วบริเวณที่เงียบสงบที่สุดบนเครื่องบิน ก็คือด้านหน้าของเครื่องบิน ซึ่งถ้าเป็นสายการบินแบบ Full Service ก็จะเป็นที่นั่งในชั้น First Class และ Business Class นั่นแหละค่ะ เพราะตรงจุดนี้จะอยู่ด้านหน้าของเครื่องยนต์ อาจจะมีเสียงรบกวนบ้างเฉพาะช่วงที่เครื่องเทคออฟหรือแลนดิ้งเท่านั้น ส่วนตรงกลางลำบริเวณปีก แม้จะเป็นจุดที่อยู่ของเครื่องยนต์ แต่ก็ปลอดภัยและนุ่มนวล เนื่องจากว่ากันว่าเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุดบนเครื่อง แต่จุดที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งคือ ท้ายลำ เพราะมันจะเสียงดังมากแล้วก็สั่นอยู่ตลอดเวลาของการเดินทางเลยล่ะ

5. เลือกที่นั่งบนเครื่องบินชั้นบนหรือชั้นล่างดี?

89

เอ๊ะ…ชั้นล่างนี่หมายถึงใต้ท้องเครื่องบินชั้นเดียวกับที่โหลดกระเป๋ารึเปล่านะ!? ไม่ใช่จ้าาา ในกรณีนี้หมายถึงการเดินทางโดยเครื่องบินขนาดใหญ่ อย่าง แอร์บัส A380 ซึ่งจะมีที่นั่งบนเครื่องบินทั้งหมด 2 ชั้น คือด้านบนและด้านล่าง ปกติแล้วที่นั่งชั้นบนจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะห้องโดยสารจะเล็กกว่าชั้นล่าง ทำให้การจัดที่นั่งมีความหนาแน่นต่ำกว่า คือเขาจะจัดที่นั่งแบบ 2-4-2 ส่วนชั้นล่างจะจัดแบบ 3-4-3 นอกจากนั้นชั้นบนยังเงียบสงบกว่าชั้นล่างอีกด้วยนะ

6. หลีกเลี่ยงการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินใกล้กับครัว

100930-N-1276B-052 SAN DIEGO (Sept. 30, 2010) Culinary Specialist Seaman Anne M. Alfiler, from Seattle, Wash., wipes down the inside of a ventilation system in the galley of Wardroom III during a ship-wide field day aboard the aircraft carrier USS Nimitz (CVN 68). Nimitz is scheduled for a board of inspection and survey in October and is homeported at Naval Base Coronado. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Orrin Batiste/Released)

ถ้าคุณบินไฟล์ทกลางวัน การเลือกที่นั่งใกล้กับครัวอาจจะได้เปรียบ เพราะคุณจะได้รับการบริการที่ง่ายกว่าจุดอื่นๆ อย่างเช่น หากต้องการน้ำดื่ม ยา ฯลฯ ก็สามารถขอกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้ทันที แต่หากเป็นไฟลท์กลางคืน ทุกอย่างจะตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะในขณะที่คุณต้องการพักผ่อน แต่พนักงานในครัวก็กำลังทำงานกันอยู่ ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกรำคาญจนนอนไม่หลับเลยล่ะค่ะ

7. ที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณทางออกฉุกเฉิน

11

หลายคนเข้าใจว่าที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณนี้ สงวนไว้สำหรับคุณผู้ชายที่ตัวใหญ่และแข็งแรงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคุณผู้หญิงก็สามารถที่จะนั่งตรงนี้ได้นะ แต่คุณต้องมั่นใจว่าตัวเองแข็งแรง มีสติ และสามารถให้ความช่วยเหลือคนอื่นได้จริงๆ ในกรณีฉุกเฉิน โดยที่นั่งตรงทางออกฉุกเฉินจะมีข้อดีคือมีที่ให้พักขามากกว่าจุดอื่นๆ แต่ข้อเสียก็คือคุณจะไม่สามารถนำกระเป๋าหรือสิ่งของมาวางไว้ใต้เบาะนั่งด้านหน้าได้

8. แถวที่ 9 หรือ แถวที่ 10 ดี?

12-113

สำหรับเครื่องบินรุ่น Boeing 777 จะมีความแตกต่างกันในที่นั่งบนเครื่องบินระหว่างแถวที่ 9 และแถวที่ 10 คือ แถวที่ 9 จะเป็นที่นั่งแบบ 3-3-3 ส่วนแถวที่ 10 จะเป็นแบบ 3-4-3 ซึ่งดูเหมือนจะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยจุดนี้ข้อดีของแถวที่ 10 คือมีราคาที่ถูกกว่าแถวที่ 9 แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องของความสะดวกสบาย หากคุณต้องนั่งเครื่องเกิน 8 ชั่วโมง ความคิดที่จะเลือกที่นั่งในแถวที่ 10 นั้นอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับทริค การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ยังไงให้เป๊ะปัง ได้ที่นั่งถูกใจ ไปเที่ยว อย่างมีความสุขตลอดการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบินคราวหน้าก็อย่าลืมเอาทริคการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินที่เรานำมาฝากไปใช้กันนะคะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

ไปด้านบนสุด