Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 105 6244
Loading...

7 ทริค การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ได้ที่นั่งถูกใจ

โพสเมื่อ

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ใครว่าไม่สำคัญ บางคนอาจจะคิดว่านั่งตรงไหนก็ได้ แต่พี่เห็ดขอบอกเลยค่ะว่า การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็เป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกัน โดยเฉพาะใครที่ต้องเดินทางด้วยไฟล์ทยาวๆ หลายชั่วโมง ถ้าได้ที่นั่งไม่ถูกใจอาจจะอึดอัดไปตลอดชั่วโมงการบินเลยก็ได้ แล้วจะยิ่งทำให้เรารู้สึกเหนื่อยหรือเพลียมากกว่าเดิม บทความนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล มี 7 เทคนิค ในการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ว่าเราควรจะเลือกตรงไหนดี จะได้บินแบบสบายๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง

Credit : pixabay.com

เวลา ขึ้นเครื่องบิน เคยสังเกตกันไหมคะว่า ที่นั่งบนเครื่องบินมีทั้งตอนหน้า ตอนกลาง และตอนท้าย หรือแบ่งเป็น First Class, Business Class และ Economy Class ตามลำดับ ซึ่งส่วนใหญ่ตอนหน้าๆ คงไม่ค่อยได้นั่งกันอยู่แล้วเพราะจะราคาแพง หรือเป็นพื้นที่ของ First Class และ Business Class ส่วนที่นั่งของ Economy Class ก็จะอยู่ที่ส่วนกลางไปจนถึงท้ายๆ และถึงแม้ว่าจะเป็นที่นั่งในชั้น Economy Class เหมือนกัน แต่ตำแหน่งของที่นั่งก็มีความจำเป็นที่แตกต่างกันนะคะ ซึ่งเราควรเลือกที่นั่งให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง จะได้เดินทางอย่างมีความสุข แต่ถ้าใครต้องการความสบายแบบสุดๆ ก็เพิ่มเงินแล้วเลือกเป็น Business Class หรือ First Class ไปเลยค่ะ

เอาล่ะ… ทีนี้เรามาดู 7 ทริค การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ยังไงให้เป๊ะปัง ได้ที่นั่งถูกใจกันค่ะ

1. เลือกที่นั่งบนเครื่อง ริมหน้าต่าง หรือ ริมทางเดิน ดีกว่ากัน?

Credit : pixabay.com

เป็นคำถามแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาเมื่อจะ ขึ้นเครื่องบิน ว่าเลือกที่นั่งริมหน้าต่างหรือริมทางเดินดีกว่ากัน หลายคนอาจจะคิดว่าที่นั่งริมหน้าต่างดีกว่าแน่นอน แต่จริงๆ แล้วที่นั่งบนเครื่องบินทั้งสองจุดนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น

Credit : pixabay.com

ที่นั่งริมทางเดิน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนั่งแบบสบายๆ สามารถยืดแขนยืดขาได้ในระหว่างการบินหลายชั่วโมง หรือชอบลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ แต่อาจจะถูกรบกวนได้บ้างเวลามีคนเดินหรือลูกเรือเข็นรถเข็นอาหารผ่าน รวมถึงต้องคอยลุกให้คนที่นั่งอยู่ด้านในออกไปเข้าห้องน้ำอีกด้วย

ที่นั่งริมหน้าต่าง เหมาะสำหรับคนที่ชอบการปลีกวิเวก และชอบชมวิวทิวทัศน์ด้านนอก ยิ่งเป็นไฟล์ทกลางวันด้วยรับรองว่าได้ดูวิวท้องฟ้าและก้อนเมฆกันเพลินไปเลย แต่เวลาจะลุกเข้าห้องน้ำทีก็อาจจะต้องขอให้คนข้างๆ ช่วยลุกออกให้หน่อย แต่ถ้าคนที่นั่งข้างๆ เป็นคนที่มากับเราก็ไม่มีปัญหาค่ะ

2. เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ไฟล์ทกลางคืน

Credit : pixabay.com

สำหรับการเดินทางไฟล์ทกลางคืน ถ้าต้องการพักผ่อนเยอะๆ จุดที่ดีที่สุดก็คือ ที่นั่งริมหน้าต่าง เพราะจะสามารถหลับได้อย่างสบายตลอดการเดินทาง โดยที่ไม่มีใครรบกวน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มักจะลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือพนักงานบนเครื่องที่จะเข็นรถอาหารมาตามทางเดิน จนอาจทำให้รบกวนเวลานอนเพราะต้องหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดเวลา

3. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินที่อยู่ตรงกลาง

Credit : pixabay.com

ในกรณีที่เป็นเครื่องบินลำใหญ่ ที่มีการจัดที่นั่งแบบ 3-4-3 นั่นคือ หนึ่งแถวจะมีที่นั่งแบ่งออกเป็น A, B, C ทางเดิน D, E, F, G ทางเดิน H, J, K ถ้าหากเดินทางคนเดียว ควรหลีกเลี่ยงการเลือกที่นั่งตรงกลาง คือตำแหน่ง B, E, F และ J เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า คนที่จะมานั่งขนาบข้างเราเป็นใคร ตัวใหญ่เบียดเราไหม หรือมีกลิ่นตัวหรือเปล่า แถมเวลาจะไปเข้าห้องน้ำยังต้องขอให้คนที่นั่งข้างๆ ลุกออกไปก่อนเราถึงจะออกได้อีกต่างหาก

4. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณกลางลำและท้ายลำ

Credit : pixabay.com

โดยทั่วไปแล้วบริเวณที่เงียบสงบที่สุดบนเครื่องบิน ก็คือ ด้านหน้าของเครื่องบิน ซึ่งถ้าเป็นสายการบินแบบ Full Service ก็จะเป็นที่นั่งในชั้น First Class และ Business Class นั่นแหละค่ะ เพราะตรงจุดนี้จะอยู่ด้านหน้าของเครื่องยนต์ อาจจะมีเสียงรบกวนบ้างเฉพาะช่วงที่เครื่องเทคออฟหรือแลนดิ้งเท่านั้น ส่วนตรงกลางลำบริเวณปีก แม้จะเป็นจุดที่อยู่ใกล้เครื่องยนต์ แต่ก็ปลอดภัยและนุ่มนวล เนื่องจากว่ากันว่าเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุดบนเครื่อง แต่จุดที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ ท้ายลำ เพราะจะเสียงดังมาก และตลอดการเดินทางก็อาจจะสั่นอยู่บ่อยๆ เลยค่ะ

5. เลือกที่นั่งบนเครื่องบินชั้นบนหรือชั้นล่างดี?

Credit : pixabay.com

ในกรณีที่เดินทางโดยเครื่องบินขนาดใหญ่ อย่าง แอร์บัส A380 ซึ่งจะมีที่นั่งบนเครื่องบิน 2 ชั้น ปกติแล้วที่นั่งชั้นบนจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะห้องโดยสารจะเล็กกว่าชั้นล่าง ทำให้การจัดที่นั่งมีความหนาแน่นต่ำกว่า คือเขาจะจัดที่นั่งแบบ 2-4-2 ส่วนชั้นล่างจะจัดแบบ 3-4-3 นอกจากนั้นชั้นบนยังเงียบสงบกว่าชั้นล่างอีกด้วยค่ะ

6. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินที่ใกล้กับครัว

Credit : pixabay.com

ถ้าคุณบินไฟล์ทกลางวัน การเลือกที่นั่งใกล้กับครัวอาจจะได้เปรียบ เพราะคุณจะได้รับการบริการที่ง่ายกว่าจุดอื่นๆ อย่างเช่น หากต้องการน้ำดื่ม ยา ฯลฯ ก็สามารถขอกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้ทันที แต่หากเป็นไฟลท์กลางคืน ทุกอย่างจะตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะในขณะที่คุณต้องการพักผ่อน แต่พนักงานในครัวก็กำลังทำงานกันอยู่ ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกรำคาญจนนอนไม่หลับได้ค่ะ

7. ที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณทางออกฉุกเฉิน

Credit : pixabay.com

หลายคนเข้าใจว่าที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณทางออกฉุกเฉินจะสงวนไว้สำหรับคุณผู้ชายที่ตัวใหญ่และแข็งแรงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคุณผู้หญิงก็สามารถนั่งตรงนี้ได้ แต่คุณต้องมั่นใจว่าตัวเองแข็งแรง มีสติ และสามารถให้ความช่วยเหลือคนอื่นได้จริงๆ โดยที่นั่งตรงทางออกฉุกเฉินมีข้อดีคือ มีพื้นที่ให้พักขามากกว่าจุดอื่นๆ แต่ข้อเสียก็คือ คุณจะไม่สามารถนำกระเป๋าหรือสิ่งของมาวางไว้ใต้เบาะนั่งด้านหน้าได้ และจะต้องศึกษาข้อมูลความปลอดภัยให้ละเอียด มีความรับผิดชอบ เพราะคุณมีหน้าที่เปิดประตูทางออกฉุกเฉินร่วมกับลูกเรือในกรณีที่เครื่องมีปัญหานั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับทริค การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ได้ที่นั่งถูกใจ จะได้ไปเที่ยว ขึ้นเครื่องบิน อย่างมีความสุขตลอดการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบินคราวหน้าก็อย่าลืมเอาทริคการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินที่พี่เห็ดนำมาฝากไปใช้กันนะคะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1. กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง