Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

9 อาหารสเปน เมนูเด็ด ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน !!

9 อาหารสเปน เมนูเด็ด ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน !!
โพสเมื่อ

สายชิมต้องแชร์! วันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล จะพาบินไปหาของอร่อยกันที่ สเปน!! เมืองกระทิงดุ ที่มีที่เที่ยวสวย ๆ เป็นเอกลักษณ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชายหาดเปอร์โตริโก้ มหาวิหารซากราดา แฟมิเลีย ต่อด้วย พระราชวังหลวงมาดริด และต้องไม่พลาด ถนนคนเดินมอร์แกน ซึ่งนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวดีงามแล้ว อาหารสเปน แต่ละเมนูเห็นแล้วก็น่าลิ้มลองซะจริง ๆ ว่าแล้วก็ไปเก็บข้อมูลเป็นน้ำจิ้มกันก่อนไป ทัวร์สเปน กับ 9 เมนูเด็ด ที่พี่เห็ดคัดมาให้ชม บอกเลยว่าไม่ควรพลาด !!

1. ข้าวผัดสเปน (Paella)

Credit : pixabay.com

เราอาจจะเคยได้ยินแต่ชื่อเมนูข้าวผัดอเมริกันที่ไม่มีขายในสหรัฐอเมริกา แต่มีขายแค่ในเมืองไทยเท่านั้น เพราะคนไทยเป็นคนคิดขึ้นมา แต่ไม่ใช่กับเมนูนี้แน่นอนค่ะ เพราะนี่คือ ข้าวผัดสเปน หรือ ปาเอยา เป็น อาหารสเปน จริงแท้แน่นอน แหล่งกำเนิดของอาหารจานนี้คือบริเวณทะเลสาบอัลบูเฟรา เป็นเมนูที่ผัดในกระทะแบนใหญ่ อัดแน่นด้วยซีฟู้ด ส่วนผสมส่วนใหญ่จะเน้นมะเขือเทศสับ หอมใหญ่ ใบไทม์ พริกหยวก ข้าวผัดสีเหลืองจัดตัดกับเหล่าซีฟู้ด กุ้ง หอย ปู ปลา จัดจานมาเสิร์ฟ เห็นแล้วกลืนน้ำลายแทบไม่ทันเลยทีเดียว

2. หมูหันสเปน (Cochinillo Asada)

Credit : commons.wikimedia.org

มาถึงถิ่นที่นี่ ต้องได้กินเมนูแนะนำอย่าง หมูหันสเปน !!! ที่อร่อยไม่แพ้กับหมูหันจากจีนเลยล่ะค่ะ ด้วยรสชาติที่ละมุนลิ้น หนังกรอบ ย่างเตาถ่านร้อน ๆ เป็นอาหารจานหลักที่อร่อยแนะนำเลยค่ะ สำหรับเมนูหมูหันสเปนมีวางจำหน่ายตามร้านภัตตาคารทั่วไป เช่น ในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน แนะนำรับประทานคู่กับไวน์ รับรองว่าฟินจนแทบจะไม่อยากบินกลับไทยเลยล่ะค่ะ

3. โครเกตต์ (Croquettes)

Credit : pixabay.com

คนรักของทอดต้องชิมเมนูนี้ นี่คือ อาหารสเปน แบบดั้งเดิม ที่เรียกว่า โครเกตต์ สอดไส้แฮม คลุกเคล้ากับนม เนย แป้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปทอดร้อน ๆ อย่างพิถีพิถัน จนได้เป็น โครเกตต์สีเหลืองทอง รับประทานคู่กับสลัดผัก บอกเลยว่าเข้ากันดีมากค่ะ เพราะรสชาติเข้ม ๆ ตัดกับผักแบบเฮลตี้ เป็นเมนูทานง่าย อร่อยได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใครไป ทัวร์สเปน ต้องชิมให้ได้เลย

4. ไข่เจียวสเปน (Tortilla Espanola)

Credit : haoliang Getty Images Signature / canva.com

มองหา อาหารสเปน ง่าย ๆ แต่อร่อย ก็ต้องเป็น ไข่เจียวสเปน อาหารประจำชาติเวอร์ชั่นสแปนิชสุด ๆ เป็นไข่เจียวหนานุ่ม เครื่องแน่น ๆ ที่จะมีส่วนผสมแตกต่างจากไข่เจียวบ้านเราหน่อย เพราะมีมันฝรั่งบาง ๆ แทรกในไข่เจียวด้วย ซึ่งในร้านอาหารบางเจ้าจะผสม เห็ด ปลาหมึก และชีส เป็นส่วนประกอบด้วย ตัดแบ่งกัน ทานคู่กับสลัดมะเขือเทศของสเปน บอกเลยว่า อร่อยคอนเฟิร์ม !!

5. เนื้อหมัก (Cured meats – jamon, chorizo, salchichón)

Credit : pixabay.com

มาสัมผัสรสชาติของ แฮม อันเป็นเอกลักษณ์ของสเปน สำหรับใครที่หลงใหลการรับประทานเนื้อ ต้องลองชิมเนื้อที่ผ่านการหมัก อย่าง เคียวร์ มีท ที่ผ่านการถนอมอาหารเป็นอย่างดี ผ่านการหมักเกลือ หมักดอง รมควัน เพื่อเพิ่มรสชาติ และถนอมอาหารให้อยู่นาน ๆ สำหรับ เคียวร์ มีท นั้นเป็นอาหารที่สืบทอดมายาวนานตั้งแต่โบราณ ซึ่งเป็นศาสตร์แห่งอาหารที่อยู่คู่สเปน มีหลายเกรดหลายคุณภาพให้เลือกรับประทาน หาซื้อได้ทั่วไป นิยมรับประทานคู่กับขนมปัง ชีส ไวน์ หรือมะกอกค่ะ

6. พิสโต (Pisto – Spanish Ratatouille)

Credit : pixabay.com

ต่อมาเป็นเมนูจานเด็ด Pisto Spanish Ratatouille ซึ่งเป็นสตูว์ผักรวม มีมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แตงกวาฝรั่ง พริกหยวกสีแดง พริกหยวกสีเขียว ที่ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก แล้วท็อปปิ้งด้วยไข่ดาว ทานคู่กับขนมปัง หรือจะทานคู่กับแฮม เคียวร์ มีท รสชาติเข้ากั๊นเข้ากัน

7. ปลาหมึกปรุงรส (Galician Octopus – Pulpo a la Gallega)

Credit : JackF Getty Images / canva.com

อาหารสเปน พื้นเมือง จากแคว้นกาลิเซีย (Galicia) อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือสเปน เป็นเมนู ปลาหมึกปรุงรส โดยการนำปลาหมึกตัวเป้ง ๆ มาปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอก ผงปาปริก้า ถึงจะเป็นหมึกตัวใหญ่แต่ก็ไม่เหนียวนะคะ เพราะนำไปต้มให้สุก ปรุงให้เนื้อนุ่มละลายในปาก ชาวสเปนจะทานคู่กับมันฝรั่ง ขนมปัง จะดื่มไวน์แดงด้วยก็เวิร์คค่ะ

8. กุ้งกระเทียมสเปน (Gambas al ajillo)

Credit : canva.com

เมนูอาหารสเปนยอดนิยมส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของซีฟู้ด หนึ่งในนั้นก็คือเมนู กุ้งกระเทียมสไตล์สเปน ที่ไม่ว่าจะทานเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย หรือทานควบคู่กับอาหารอื่น ๆ ก็อร่อยและเข้ากันได้ดี ด้วยการผัดกุ้งกับน้ำมันมะกอก กระเทียมย่าง และเพิ่มความเข้มข้นด้วยพริกเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับขนมปังกรอบ ๆ บอกเลยว่าอร่อยแน่นอน

9. ชูโรส หรือ ปาท่องโก๋สเปน (Churros)

Credit : unsplash.com

ปิดท้ายกันด้วยขนมยอดฮิต อย่าง ชูโรส หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ปาท่องโก๋สเปน ลักษณะจะเป็นแป้งทอด ชิ้นยาว ๆ รูปร่างคล้ายไส้กรอก หรือบางร้านก็จะทำเป็นเส้นยาวแล้วนำปลายทั้งสองข้างมาบรรจบกันเหมือนทรงหยดน้ำ เมื่อทอดจนเหลืองกรอบก็จะนำไปคลุกน้ำตาล เป็นขนมที่หาทานง่าย มีขายทั่วไปตามร้านริมทางในสเปน และถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น แนะนำให้ทานแบบจิ้มช็อกโกแลต หรือแบบสอดไส้รสชาติต่าง ๆ ก็จะยิ่งฟินสุด ๆ แต่ถ้าใครยังไม่ได้ไป ทัวร์สเปน ก็ลองหาชิมจากร้านในเมืองไทยก่อนได้นะคะ

เจอเมนูพื้นเมืองสูตรเด็ดทั้ง 9 จานนี้ไป ทัวร์สเปน รอบนี้อิ่มกันถ้วนหน้าแน่นอน แต่อย่างไรก็ดีคงต้องขอย้ำว่าที่ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล หยิบยกมาเล่านี้เป็นเพียงเมนูส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ หากอยากลองชิมอาหารสเปนแบบจัดเต็มกว่านี้ แนะนำจองทัวร์ไปเยือนถึงถิ่นด้วยตัวเองกันเลยค่ะ!


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์สเปน ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง