Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

รวมเด็ดสุดยอด อาหารไต้หวัน มาถึงถิ่นต้องกินสักครั้ง!!

รวมเด็ดสุดยอด อาหารไต้หวัน มาถึงถิ่นต้องกินสักครั้ง!!
โพสเมื่อ

อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตในเอเชียของนักท่องเที่ยวชาวไทยจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก ประเทศไต้หวัน นั่นเองค่ะ คนไทยไปเที่ยวไต้หวันกันเยอะขึ้นจากการที่เค้าเปิด ฟรีวีซ่า ไต้หวัน ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายมากๆ ประเทศนี้เค้ามีอะไรให้ค้นหาเยอะเลย ทั้งที่เที่ยวสวยๆ ตึกรามบ้านช่อง ค่ากินค่าเที่ยวก็ไม่แพง และที่สำคัญ อาหารไต้หวัน ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะค่ะ

จุดเด่นของ อาหารไต้หวัน อย่างหนึ่งก็คือ เค้าจะนำเอาวัฒนธรรมและรูปแบบการทำอาหารจากหลายๆ ที่มารวมกันค่ะ ทั้งจีนหมินหนาน จีนแต้จิ๋ว จีนฮกเกี้ยน แล้วก็ญี่ปุ่น จนกลายเป็น อาหารไต้หวัน อย่างในปัจจุบันนี่แหละ และในครั้งนี้ มัชรูมทราเวลก็จะพาไป ทัวร์ไต้หวัน ชิมของอร่อยในแต่ละเมืองกันค่ะ! ไปเที่ยวไต้หวันเมืองไหน ต้องกินอะไร จัดไปเล้ยย…!!

ไทเป (Taipei )

ข้าวหมูตุ๋น (Braised Pork Rice)

มาไทเปต้องชิมเมนูนี้ให้ได้เลยค่ะ สำหรับ ข้าวหมูตุ๋น หรือ Lu Rou Fan เป็นเมนูประจำไทเปที่เค้าจะนำหมูสามชั้นมาตุ๋นและเคี่ยวกับผงเครื่องเทศ 5 ชนิด หอมแดง และซอสถั่วเหลือง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อหมูนุ่มและหอม หรือจะเรียกง่ายๆว่า ข้าวหมูพะโล้ นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการทำอาหารของชาวไต้หวัน เนื่องจากหมูสามชั้นมีราคาไม่แพง แล้วก็เหมาะสำหรับกินกับข้าวสวยร้อนๆ มากกว่าเนื้อตรงส่วนอื่น รสชาติของข้าวหมูตุ๋นสไตล์ไต้หวันนี้จะออกหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ ทำให้เนื้อหมูและข้าวอร่อยเข้ากันพอดีเลยล่ะค่ะ

ร้านเด็ดแนะนำ: Jin Feng Minced Pork Rice เป็นร้านข้าวหมูตุ๋นที่เค้าว่าอร่อยที่สุดในไทเปเลยล่ะค่ะ
เวลา เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.00-01.00 น.
การเดินทาง: รถไฟสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall ทางออกที่ 2
แผนที่:

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ (Beef Noodle)

อาหารไต้หวัน เมนูนี้ถ้าใครไม่กินเนื้อก็คงจะผ่านไปเลยนะคะ สำหรับ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมมากๆจากทั้งคนไต้หวันเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติเลยค่ะ จนทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในไต้หวันต่างแข่งขันกันอย่างดุเดือด ใครมีสูตรเด็ดอะไรที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษก็งัดมาสู้กัน เพื่อที่จะเป็นเจ้าแห่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อของไต้หวัน ขนาดนั้นเลยล่ะค่ะ

ร้านเด็ดแนะนำ: Pin Chuan Lan
เวลา เปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 11.30–14.30 น. และ 17.00–21.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11.30–15.30 น. และ 17.00–21.00 น.
การเดินทาง: รถไฟสถานี Sun Yat-sen Memorial Hall
แผนที่:

ไข่เจียวหอยนางรม (Oyster omelet)

ดูๆไป อาหารไต้หวัน จานนี้ก็คล้ายๆ กับหอยทอดบ้านเราเหมือนกันนะ ว่ากันว่าเมนู ไข่เจียวหอยนางรม คือสิ่งที่ยืนยันถึงความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องอาหารการกินของชาวไต้หวัน ทั้งในทะเลและบนดิน เมนูนี้เป็นไข่เจียวที่เพิ่มแป้งมันฝรั่งหวานเข้าไปเพื่อให้ความหนืด แล้วก็ใช้ไข่ไก่สดๆ ซึ่งไข่เจียวหอยนางรมเป็นเมนูของไต้หวันที่ทำง่าย และก็หากินง่ายมากๆ เหมือนกับส้มตำบ้านเราเลย ความอร่อยก็ขึ้นอยู่กับความสดของหอยนางรมที่ใช้นี่แหละค่ะ

ร้านเด็ดแนะนำ: Lai Ji Oyster Omelet With Eggs
เวลา เปิด-ปิด: 16.00–01.00 น. ปิดทุกวันอังคาร
การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Shuanglian
แผนที่ :

ซาลาเปาทอด (Pan-fried buns)

Cr: dimsumptuous.com

เมนูนี้แนะนำเลยค่ะ ซาลาเปาทอด เพียงคำแรกที่กัดเข้าไปก็รู้สึก… รู้สึกเหมือนในการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องเกี่ยวกับอาหารที่เคยอ่านนั่นแหละค่ะ แบบโลกดูสวยงาม ดอกไม้บาน มีแสงไฟระยิบระยับรอบตัว คือมันอร่อยจนบรรยายไม่ถูก (นี่ก็เวอร์ไป) คือวิธีการทอดเนี่ย เค้าจะทอดแค่ด้านเดียว แล้วก็ทำให้ระอุขึ้นมาจนสุกทั้งลูก ข้างในจะเป็นไส้หมู ลักษณะอาหารจานนี้จะคล้ายๆ กับอาหารของทางเซี่ยงไฮ้ แต่ขนาดไซส์และวิธีการทอดจะแตกต่างกันนิดหน่อย

ร้านเด็ดแนะนำ: Hsu Ji, Shida Night Market, Taan District, Taipe
เวลา เปิด-ปิด: 12.00-00.00 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Taipower Building ทางออก 3 เลี้ยวขวา เดินตรงไป ตลาดอยู่ฝั่งขวามือ
แผนที่:

เสี่ยวหลงเปา (Xiao Long Pao)

Cr: commons.wikimedia.org

มีเมนูซาลาเปาทอดไปแล้ว มาไทเปต้องชิมอีกเมนูที่คล้ายกันแต่ต่างที่วิธีทำ เพราะนี่คือ เสี่ยวหลงเปา ของอร่อยที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามกันมาบ้าง เมนูนี้เป็นเหมือนซาลาเปาลูกเล็กๆ ที่ข้างในมีทั้งไส้หมู ไก่ กุ้ง และก็ปู ทำให้สุกด้วยการนำไปนึ่ง แต่ความพิเศษของเสี่ยวหลงเปาก็คือจะมีน้ำซุปอยู่ด้านในด้วยค่ะ เป็นซาลาเปาที่ซดน้ำซุปได้ด้วย เก๋สุดๆ ทานตอนร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร

ร้านเด็ดแนะนำ: Din Tai Fung สาขา Xinyi Store
เวลา เปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 10.00–21.00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ 09.00-21.00 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Dongmen ทางออก 5
แผนที่:

กัวเบ๋า (Gua bao)

Cr: greatbritishchefs.com

เมนูนี้ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อภาษาไทยยังไงดี คือลักษณะของจานนี้มันเหมือนแฮมเบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวันเลยค่ะ คือจะเป็นแป้งขนมปังแซนด์วิชที่หน้าตาคล้ายๆเบอร์เกอร์มาใส่ไส้ลงไปตรงกลาง แล้วนำไปนึ่งให้สุก ซึ่งไส้ของ กัวเบ๋า ก็จะมีหมูสามชั้นตุ๋น กะหล่ำดอง แล้วก็ถั่วลิงสงบด นำทุกอย่างมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมเข้าด้วยกัน เพื่อที่เวลากัดแล้วจะรู้สึกว่าได้กินไส้เข้าไปด้วยทุกคำ ส่วนรสชาติก็จะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วก็รู้สึกถึงเนื้อหมูที่เยิ้มอยู่ในปาก อร่อยเลยค่ะ แนะนำว่ามา ทัวร์ไต้หวัน ต้องลอง

ร้านเด็ดแนะนำ: Lan Jia Steamed Sandwich Shop
เวลา เปิด-ปิด: 11.00–00.00 น. ปิดทุกวันจันทร์
การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Gongguan
แผนที่:

โอเด้งสไตล์ไต้หวัน (Tian bu la)

Cr: everydayfoodilove.co

โอเด้งสไตล์ไต้หวัน เมนูนี้คาดว่าน่าจะดัดแปลงมาจากโอเด้งของญี่ปุ่นนะคะ คือเค้าจะนำลูกชิ้นปลาหลายๆ แบบไปทอด จากนั้นจึงนำไปต้มในน้ำซุปอีกที เวลากินเค้าจะตักใส่ชามพร้อมราดน้ำซุปลงไปนิดหน่อยพอขลุกขลิก จากนั้นก็จะราดด้วยซอสสีน้ำตาลอีกที ซึ่งซอสของแต่ละร้านเค้าก็จะมีวิธีการทำที่แตกต่างกัน ประมาณสูตรใครสูตรมันนั่นแหละค่ะ แต่รสชาติจะออกหวานนิดๆ แล้วลูกชิ้นปลาก็นุ่มมากๆค่ะ

ร้านเด็ดแนะนำ: Simon Tian Bu La
เวลา เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10.30–2230 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Beimen
แผนที่:

ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน (Ribs stewed in medicinal herbs)

มีคนบอกว่าเมนูนี้เหมือนกับบักกุ๊ดเต๋เวอร์ชั่นไต้หวันค่ะ ซึ่งเป็นอาหารจีนที่ได้รับความนิยมมากๆในสิงคโปร์และมาเลเซีย โดยที่วิธีการทำเมนูนี้ของไต้หวัน คือ เค้าจะตุ๋นซี่โครง กระดูกหมู กับยาจีนทั้งหมด 14 ชนิด รากบัว แล้วก็ผลไม้แห้ง ด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จากนั้นก็จะได้ ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน แสนอร่อย ที่เหมาะสำหรับทานช่วงหน้าหนาวมากๆ ได้ซดซุปร้อนๆที่อุดมไปด้วยสมุนไพร นอกจากจะทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นแล้วยังช่วยให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

ร้านเด็ดแนะนำ: Nanya Night Market
เวลา เปิด-ปิด: 15.00–01.00 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Far Eastern Hospital
แผนที่:

เกาสง (Kaohsiung)

เกี๋ยวหมูยักษ์ (Ba wan)

Cr: zh.wikipedia.org

Ba wan ก็คือเกี๊ยวไต้หวันไซส์ยักษ์ ซึ่งทำจากแป้งโดที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด และแป้งมันฝรั่ง จากนั้นก็นำมานวดผสมกันแล้วนำผ้าขาวบางมาคลุมให้พ้นจากแสงแดดจนกระทั่งแป้งโดได้ที่ จากนั้นก็นำไปยัดไส้ที่ทำจากเนื้อหมู และผัก บางครั้งก็อาจจะใส่ไข่ลงไปด้วย แล้วก็นำไปนึ่งจนสุก ก่อนเสิร์ฟก็ราดน้ำเกรวี่บนตัวเกี๊ยวก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เมนูนี้ขายดีมาก ใครอยากกินนี่ต้องรีบมาซื้อก่อนบ่าย ไม่งั้นคือไม่เหลือ

ร้านเด็ดแนะนำ: Hunei wet market
แผนที่:

เต้าหู้เหม็น (Stinky tofu)

ไม่พูดถึงไม่ได้ค่ะสำหรับเมนูนี้ เต้าหู้เหม็น เมนูเด็ดของไต้หวันที่หากใครได้กลิ่นและได้กินแล้วไม่รักก็เกลียดไปเลย อารมณ์เหมือนทุเรียนบ้านเราล่ะค่ะ คนไม่ชอบกลิ่นก็บอกว่าเหม็น ส่วนคนกินเป็นเค้าบอกว่าหอมอร่อย บางคนไม่กล้ากินเพราะกลิ่นที่เตะจมูกแบบว่าไม่ชวนให้อภิรมย์เอาเสียเลย ที่ไต้หวันเค้านิยมนำเต้าหู้เหม็นมาทำเป็นอาหารหลากหลายเมนู แต่ถ้านิยมที่สุดก็คงเป็นเต้าหู้เหม็นทอดที่ราดด้วยซอสรสเผ็ดหวาน ถ้าใครอยากลองแต่กลัวกลิ่นก็แนะนำให้บีบจมูกไว้แล้วกินดูสักคำนะคะ เผื่อคุณจะเปลี่ยนใจก็ได้

ร้านเด็ดแนะนำ: Jiang Ho King of Stinky Tofu
แผนที่:

ไถหนาน (Tainan)

Cr: commons.wikimedia.org

ก๋วยเตี๋ยวไถหนาน (Slack Season danzai noodles)

Cr: commons.wikimedia.org

ขอเรียกเมนูนี้ว่า ก๋วยเตี๋ยวไถหนาน ก็แล้วกันนะคะ เพราะว่าถือเป็นอาหารที่เป็นเหมือนไอคอนของเมืองเลยล่ะค่ะ ใครที่แวะเวียนไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะชิมกันก่อนนะคะ เมนูนี้มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก ว่ากันว่าคนที่ริเริ่มเมนูก๋วยเตี๋ยวคือคนหาปลา จากนั้นก็ได้รับความนิยมแพร่กระจายไปในเมืองไถหนานกระทั่งวันนี้ ซึ่งซิกเนเจอร์ของอาหารจานนี้คือเป็นก๋วยเตี๋ยวที่เสิร์ฟมาในน้ำซุปกุ้ง และโปะด้วยกุ้งสด ถั่วงอก ผักชี และหมูสับ

ร้านเด็ดแนะนำ: Slack Season Tainan Main Store, 16 Jhongjheng Road, Tainan City

หนาวโถว (Nantou)

ปลาประธานาธิบดี (President’s fish)

Cr: ahotellife.com

ได้ยินชื่อเมนูปุ๊บต้องเกิดคำถามแน่นอนว่า เอ๊ะ..มันคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง? เมนู ปลาประธานาธิบดี ก็คล้ายกับปลานึ่งซีอิ๊วนี่แหละค่ะ ส่วนปลาที่ใช้ก็เป็นปลาสายพันธุ์หนึ่งที่ท่านประธานาธิบดีเจียงไคเช็กของไต้หวันชอบทานมากๆ ก็เลยเป็นที่มาของชื่อนั่นเองจ้า รสชาติของปลาเนื้อหวานอร่อย แต่ตอนทานระวังก้างด้วยนะคะ อาจจะมีก้างเล็กๆเยอะหน่อย เมนูปลาประธานาธิบดีเป็นเมนูเด็ดของทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ในหนานโถว ใครมาเที่ยวต้องลองหาทานให้ได้นะคะ แต่ถ้าใครไปเที่ยวกับทัวร์รับรองว่าไม่พลาดเมนูนี้แน่นอนค่ะ

ร้านเด็ดแนะนำ: Fuyuan Restaurant
เวลา เปิด-ปิด: 11.00–20.30 น. ปิดทุกวันพุธ
แผนที่:

ไถจง (Taichung)

หม้อไฟสไตล์ไต้หวัน (Hot Pot)

Cr: FB/toponepot

มาไถจงไม่ได้ลอง หม้อไฟ หรือสุกี้ชาบู ชาบู สูตรไต้หวัน นี่เหมือนมาไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะเมืองนี้เค้าเป็นเมืองแห่งหม้อไฟไต้หวันจริงๆค่ะ ตามจริงในไต้หวันไม่ว่าเมืองไหนๆก็มีร้านหม้อไฟอยู่มากมาย แต่ของอร่อยเด็ดจริงๆต้องมากินที่เมืองไถจงนี่แหละ ของกินที่ใส่ลงไปในหม้อก็มีเยอะ แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ เนื้อชั้นยอด กับน้ำซุปรสชาติเยี่ยม ที่มีทั้งซุปแบบเข้มข้น แบบเปรี้ยวน้ำใส และก็แบบเผ็ดที่เรียกว่าหม่าล่านั่นเองค่ะ เป็นของอร่อยที่แนะนำว่าต้องลองชิมรสชาติแบบดั้งเดิมให้ได้เลยนะคะ

Cr: FB/toponepot

ร้านเด็ดแนะนำ: Top One Pot
เวลา เปิด-ปิด: 11.30-00.00 น.
การเดินทาง: อยู่ตรงข้ามกับสวนสาธารณะ Maple Valley Park
แผนที่:

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับอาหารจานเด็ดของไต้หวันในแต่ละเมืองที่นำมาฝากกัน ซึ่งจริงๆแล้วที่ไต้หวันเนี่ยยังมีอาหารพื้นเมืองอร่อยๆอีกมากมายเลย ใครสายกินแนะนำว่าลองไปชิมด้วยตัวเองให้ได้เลยค่ะ ยิ่งถ้าใครไปเที่ยวกับ ทัวร์ไต้หวัน รับรองว่าได้อร่อยจัดเต็มแน่นอน เตรียมไปฟินได้ตลอดทริปเลยจ้า


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ไต้หวัน ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง