Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtour
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 105 6244
Loading...

เที่ยวตุรกีช่วงไหนดี ? พร้อมพิกัดที่เที่ยวไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด

โพสเมื่อ

อีกหนึ่งประเทศน่าสนใจ สวยงามด้วยมรดกโลกและสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมากมายที่ชวนให้ไปสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต จะเป็นที่ไหนไม่ได้เลยค่ะนอกจาก “ตุรกี” ดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณ อุดมไปด้วยตำนานและประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหล รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัศนียภาพงดงามเกินคำบรรยาย ผู้คนเป็นมิตร และอาหารการกินที่แสนอร่อย ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะว่าตุรกีก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่กำลังอยากเดินทางไป ทัวร์ตุรกี ตามมาเก็บข้อมูลกับ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล ทางนี้เลยค่ะ ประเทศนี้จะมีที่เที่ยวน่าสนใจควรค่าแก่การไปสัมผัสขนาดไหน หรือ เที่ยวตุรกีช่วงไหนดี ไปทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของประเทศตุรกีกัน

Credit : unsplash.com

ตุรกี ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนสองทวีป เนื่องจากตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย โดยพื้นที่ร้อยละ 97 ของประเทศครอบคลุมบริเวณส่วนใหญ่ของคาบสมุทรอานาโตเลียในฝั่งเอเชียตะวันตก ส่วนพื้นที่ที่เหลือนั้นอยู่ในดินแดนที่เรียกว่า เธรซ ตั้งอยู่ในฝั่งยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเมืองที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางเชื่อมประเทศตุรกีทั้งสองฝั่งไว้ด้วยกันก็คือ อิสตันบูล มหานครสองทวีป อดีตเมืองหลวงของตุรกีนั่นเองค่ะ

Credit : pixabay.com

ตุรกีเป็นประเทศที่มีผู้อยู่อาศัยมาตั้งแต่ยุคหินเก่า ผ่านความหลากหลายของชนหลายกลุ่มนับแต่ 2,500 ปีก่อนคริสตกาลมาแล้ว ทำให้ในปัจจุบันยังคงเหลือร่องรอยแห่งอารยธรรมโบราณ พร้อมกับที่เที่ยวทางประวัติศาตร์มากมาย จึงทำให้ตุรกีเป็นประเทศที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนกันมามายในทุกๆ ปี

Credit : pixabay.com

สำหรับชาวไทยอย่างเราก็ไป เที่ยวตุรกี ได้ง่ายมากๆ เพราะสามารถเที่ยวได้ 30 วันโดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า ถือเป็นข้อดีอันดับแรกเลยที่เราจะได้ไปสัมผัสความงดงามของเมืองสวยๆ โดยที่ไม่ต้องดำเนินการเรื่องเอกสารให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะถ้าเลือกเดินทางกับ ทัวร์ตุรกี ดีๆ สักทัวร์ก็จะยิ่งสะดวกสบาย ได้รับความสนุกสนานและความคุ้มค่าตลอดการเดินทางเลยล่ะค่ะ

มาถึงตรงนี้ ใครที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยว แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะ เที่ยวตุรกีช่วงไหนดี มาเก็บข้อมูลสภาพอากาศกันค่ะ

สภาพอากาศ ประเทศตุรกี

ประเทศตุรกีมี 4 ฤดูกาล ได้แก่

  • ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน-พฤษภาคม)
  • ฤดูร้อน (มิถุนายน-กันยายน)
  • ฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม-พฤศจิกายน)
  • ฤดูหนาว (ธันวาคม-มีนาคม)

แต่ละฤดูจะมีอุณหภูมิก็จะแตกต่างกันไปตามที่ตั้ง โดยด้านที่ติดกับชายฝั่งด้านทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจะมีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน กล่าวคือในหน้าร้อนจะมีอากาศร้อนและแห้งแล้ง ส่วนในหน้าหนาวอากาศจะอบอุ่นและมีฝนตก

ส่วนภูมิอากาศตอนกลางของประเทศเป็นแบบภาคพื้นทวีป ซึ่งมีความแตกต่างระหว่างฤดูอย่างเห็นได้ชัด ฤดูหนาวบริเวณที่ราบสูงตอนกลางจะหนาวมาก อุณหภูมิลดลงถึง -30 ถึง -40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ด้วยอากาศที่หนาวขนาดนี้ทำให้อาจมีหิมะปกคลุมยาวนานถึง 4 เดือนต่อปีเลยล่ะค่ะ

Credit : pixabay.com

สำหรับทางฝั่งตะวันตกของตุรกี ก็มีอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาวต่ำกว่า 1 องศาเซลเซียสเช่นกันค่ะ แต่ในฤดูร้อน อากาศจะค่อนข้างร้อนจัดและแห้งแล้ง โดยมีอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียสในตอนกลางวัน

หากจะถามว่าแล้วอย่างนี้ควรไป เที่ยวตุรกีช่วงไหนดี เดือนไหนน่าเที่ยว ? จริงๆ แล้ว ตุรกีเป็นประเทศที่สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดสำหรับท่องเที่ยวก็คือ ช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิและต้นฤดูร้อน หรือในเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน และช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงในเดือนตุลาคม เพราะสภาพอากาศในช่วงนั้นจะค่อนข้างเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป ทำให้เที่ยวได้สบายๆ เลยค่ะ

Credit : pixabay.com

พอจะทราบข้อมูลที่ช่วยให้วางแผน เที่ยวตุรกีช่วงไหนดี กันแล้ว คราวนี้มาชมสถานที่เที่ยวสวยๆ ในตุรกีกันบ้างดีกว่า ดินแดนสองทวีปแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายเลยค่ะ แต่ละแห่งก็มีทัศนียภาพที่สวยงามและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ลองมาดูกันนะคะว่าถ้าจะไป ทัวร์ตุรกี ต้องไม่พลาดไปเยือนที่เที่ยวไฮไลท์ที่ไหนบ้าง

1. Hagia Sophia, Istanbul

Credit : pixabay.com

มากันที่แรกกับสถานที่เที่ยวตุรกี ไฮไลท์ที่ใครก็ต้องมาเยือนก็คือ มหาวิหารฮาเยียโซเฟีย (Hagia Sophia) หรือ Ayasofya Museum หนึ่งในมรดกโลกเก่าแก่ของประเทศตุรกี ตั้งอยู่ในเมืองอิสตันบูล สถานที่แห่งนี้เดิมเคยเป็นโบสถ์ของคริสต์ศาสนา นิกายอีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมานานนับพันปี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าคอนสแตนติอุสที่ 2 ก่อนถูกเปลี่ยนเป็นสุเหร่าหรือมัสยิดในเวลาต่อมา

Credit : pixabay.com

ปัจจุบัน มหาวิหารฮาเยียโซเฟียเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง รวมถึงถูกจัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลางอีกด้วยค่ะ จุดเด่นก็คือ ยอดโดมขนาดมหึมากลางวิหาร และสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเป็นความงดงามที่ควรมาเยี่ยมชมสักครั้งเมื่อมาเที่ยวตุรกีค่ะ

แผนที่:

2. Midyat, Mardin

Credit : unsplash.com

มิดยาท (Midyat) เป็นเมืองในแคว้นมาร์ดินทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดบนพื้นที่เมโสโปเตเมียตอนบน และเป็นศูนย์กลางของชาวฮูร์เรียมาหลายศตวรรษ จุดเด่นของเมืองนี้คือบรรยากาศในยุคเก่าๆ รายล้อมด้วยโบสถ์และอาคารต่างๆ ที่สร้างขึ้นด้วยการก่ออิฐตามสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ตั้งเรียงรายไล่ระดับกันบนภูเขา พร้อมทั้งมีทางเดินเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าไปสัมผัสความสวยงามของเมืองได้อย่างใกล้ชิด

แผนที่:

3. Cotton Castle, Pamukkale

Credit : pixabay.com

ปามุกกาเล (Pamukkale) ตามความหมายในภาษาตุรกีแปลว่า “ปราสาทปุยฝ้าย” (Cotton Castle) สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งในประเทศตุรกีที่หลายๆ คนรู้จักกันดี ลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนสีขาวที่เกิดขึ้นจากธารน้ำใต้ดินที่อุดมไปด้วยแร่หินปูน อุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส ไหลรินลงมาจากภูเขา เอ่อล้นขึ้นมาเหนือผิวดิน และทำปฏิกิริยาจับตัวแข็งเกาะกันเป็นริ้ว เป็นแอ่ง เป็นชั้น ลดหลั่นกันไปตามภูมิประเทศ เกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติอันสวยงามแปลกตา จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับเมืองโบราณ Hierapolis ในปี ค.ศ.1988

แผนที่:

4. Goreme, Cappadocia

Credit : pixabay.com

คัปปาโดเกีย (Cappadocia) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอานาโตเลียในบริเวณตอนกลางของประเทศตุรกี เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ในการ ทัวร์ตุรกี สำหรับนักท่องเที่ยวที่ใฝ่ฝันถึงการชมทัศนียภาพบนบอลลูนที่ไม่เหมือนที่ไหน

Credit : pixabay.com

นอกจากบอลลูนทัวร์ที่โด่งดังแล้ว เมืองคัปปาโดเกียยังเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่สำคัญ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหม เส้นทางค้าขายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ทอดยาวจากตุรกีไปจนประเทศจีน เป็นพื้นที่พิเศษที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ ทับถมเป็นแผ่นดินชั้นใหม่ขึ้นมา จนเกิดเป็นภูมิประเทศที่น่าพิศวง เต็มไปด้วยหินรูปทรงแปลกตามากมาย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สวยงามจริงๆ ค่ะ

แผนที่:

5. Ephesus Ancient City, Ephesus

Credit : pixabay.com

Ephesus Ancient City หรือ เมืองโบราณเอเฟซุส เป็นเมืองกรีกโบราณที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของอานาโตเลียในจังหวัดอิซเมียร์ ประเทศตุรกี เป็นเมืองโบราณที่มีการบำรุงรักษาไว้เป็นอย่างดีที่สุดเมืองหนึ่ง ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองและมั่งคั่งที่สุดในเเถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สิ่งก่อสร้างที่คงเหลือให้ได้ชมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มีอายุนับแต่สมัยจักรพรรดิออกุสตุส ราวศตวรรษที่ 11 เป็นต้นมา และล้วนเป็นศิลปะแบบเฮเลนนิสติกที่มีความอ่อนหวานและประณีตงดงาม

Credit : pixabay.com

ภายในอาณาเขตอันกว้างใหญ่ของเมืองโบราณเอเฟซุสนี้จะได้เห็นสถานที่มากมาย อาทิ โรงอาบน้ำ โรงละครโบราณ หอสมุดเซลซุส และจุดบูชาเทพเจ้าต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวตุรกีค่ะ

แผนที่:

แต่ละที่เที่ยวในตุรกีสวยๆ ทั้งนั้นเลย ใครกำลังอยากออกไปเปิดประสบการณ์การเดินทางกับที่เที่ยวใหม่ๆ ที่คุ้มค่าในอีกรูปแบบหนึ่งร่วมกับครอบครัว ก็เริ่มวางแผนกันได้เลยค่ะว่าจะไป เที่ยวตุรกีช่วงไหนดี พี่เห็ดรับประกันว่าจะได้สัมผัสกับอารยธรรมโบราณ ตื่นตาตื่นใจกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ และประทับใจตลอดการเดินทางในทริปตุรกีอย่างแน่นอนค่ะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ตุรกี ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง