Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - เสาร์
9:00-22:00
อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

5 เทศกาลดอกวิสทีเรีย ญี่ปุ่น 2023 ชมได้ช่วง เม.ย.-พ.ค.

ถ้าใครเคยดูการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่นชื่อดังที่ได้รับกระแสนิยมมากๆ ในยุคนี้อย่างเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร (Demon Slayer) หรือ Kimetsu no Yaiba ก็คงจะคุ้นเคยกับ ดอกฟูจิ ดอกไม้สีม่วงที่มีลักษณะเป็นพวงห้อยระย้า ที่ในเรื่องกล่าวว่าดอกไม้ชนิดนี้จะเป็นพิษต่ออสูร ซึ่งดอกฟูจิก็เป็นดอกไม้ที่มีอยู่จริง อีกชื่อหนึ่งที่รู้จักกันก็คือ “ดอกวิสทีเรีย” (Wisteria) ในทุกๆ ปี ที่ญี่ปุ่นจะมีการจัด เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย ที่ได้รับความสนใจจากคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว ไม่แพ้การไปชมดอกซากุระเลยค่ะ อีกทั้งการ์ตูนเรื่องนี้ยังทำให้ดอกฟูจิเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น ใครที่เคยดูและอยากจะไปตามรอย หรือนักท่องเที่ยวที่อยากชมดอกไม้สวยๆ วันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล มี 5 พิกัด เทศกาลดอกวิสทีเรีย ญี่ปุ่น 2023 มาแนะนำ บอกเลยว่าแต่ละที่สวยงามอลังการ ตามไป ทัวร์ญี่ปุ่น ได้เลย

ทำความรู้จักดอกวิสทีเรีย

Credit : pixabay.com

ดอกวิสทีเรีย (Wisteria) หรือ ต้นฟูจิ เป็นพืชตระกูลถั่ว ที่ออกดอกเป็นสีม่วง ลักษณะเป็นพวงห้อยลงมา มีกลิ่นหอม เติบโตได้ดีแม้ดินมีสารอาหารต่ำ เถาของมันจะเลี้ยวเกี่ยวพันไปกับหลัก ขึ้นไปได้สูงถึง 20 เมตร และแผ่ขยายออกด้านข้างได้ถึง 10 เมตร ตัวดอกไม้จะออกดอกเบียดเสียดกันตามปลายกิ่งที่ห้อยลงเห็นเป็นพวงสวยงาม ถือเป็นดอกไม้ที่พบเห็นได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น และเป็นพันธุ์ไม้ดอกที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมาเป็นเวลานาน แม้ว่าจะเป็นดอกไม้ที่สวยงามขนาดนี้ ต้นฟูจิก็มีพิษด้วยนะ แต่ไม่ปรากฏว่ามีผลร้ายแรงถึงชีวิตค่ะ

ดอกวิสทีเรีย บานช่วงไหน ?

Credit : pixabay.com

ดอกวิสทีเรียที่ญี่ปุ่นจะบานประมาณกลางเดือนเมษายนไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม แล้วแต่พื้นที่ มารับช่วงต่อหลังจากที่ดอกซากุระร่วงไปแล้วนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครพลาดชมซากุระ ก็ไป ทัวร์ญี่ปุ่น ชมดอกวิสทีเรียกันได้ สวยงามไม่แพ้กัน เพราะแต่ละ เทศกาลดอกวิสทีเรีย ญี่ปุ่น เค้าจัดพื้นที่ได้อย่างสวยงามอลังการจริงๆ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปเที่ยว จุดชม ดอกวิสทีเรีย 2023 กันเล้ยยย…!


1. คาวาจิ ฟูจิ การ์เดน (Kawachi Fuji Garden / 河内藤園) – จ.ฟุกุโอกะ

Credit : visit-kyushu.com

เทศกาลดอกวิสทีเรีย ที่แรก เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ก็คือ สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เดน (Karachi Fuji Garden) ในเมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ ที่มีซุ้ม อุโมงค์ดอกวิสทีเรีย ให้เดินลอดเป็นทางยาว เรียกได้ว่าเป็นสถานที่แสนงดงามราวกับเดินอยู่ในอุโมงค์แห่งสรวงสวรรค์เลยทีเดียว

Kawachi Fuji Garden เปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ.1977 ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ตรงบริเวณ อุโมงค์ดอกวิสทีเรีย เป็นทางเดินยาว 80 เมตร และ 220 เมตร บริเวณนี้เองที่ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากมาชมความสวยงามด้วยตัวเอง จะมีดอกวิสทีเรียในเฉดสีที่แตกต่างกัน 22 สายพันธุ์ รวมทั้งสิ้น 150 ต้น ออกดอกบานสะพรั่งห้อยระย้าไปจนสุดทางของอุโมงค์ บางดอกห้อยระย้าให้เห็นชัดเจนในระดับสายตา แถมยังส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบริเวณ และที่เด็ดสุดก็คือ ต้นวิสทีเรียอายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ตรงสุดทางเดิน ซึ่งความสวยงามของดอกไม้ที่นี่ ทำให้สวน Kawachi Fuji Garden ได้รับการจัดอันดับให้เป็น หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่นโดย CNN อีกด้วย

Credit : visit-kyushu.com

อุโมงค์วิสทีเรีย ของที่นี่จะเปิดให้เข้าชมช่วง ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม หรือกินเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่อาจจะมีการคลาดเคลื่อนไปบ้างตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี อย่าลืมเช็คข่าวสารกันให้ดีก่อนวางแผนการเดินทางนะคะ

สวน Kawachi Fuji Garden จะเปิดให้เข้าชมปีละ 2 ช่วงฤดู คือ ฤดูชมดอกวิสทีเรีย (ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม) และฤดูชมใบไม้เปลี่ยนสี (กลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม)

ช่วงเวลาเข้าชม : 22 เมษายน – 7 พฤษภาคม 2023
เวลาทำการ : 08.00 – 18.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ (อายุ 18 ปีขึ้นไป) 1,500 เยน / เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าฟรี (สูงสุด 2 คนต่อผู้ใหญ่ 1 คน)
สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ที่เครื่องจำหน่ายตั๋วใน 7-Eleven และ Lawsons ในประเทศญี่ปุ่น ราคา 500 เยน แล้วชำระเงินเพิ่มกับทางสวนตามสภาพดอกไม้ในวันเข้าชม
เว็บไซต์ : https://kawachi-fujien.com/
การเดินทาง : จากสถานี JR Hakata (Fukuoka) ขึ้นรถไฟสาย Kagoshima Main Line ไปลงที่สถานี JR Yahata จากนั้นต่อรถบัส Nishitetsu สาย 56 แล้วลงที่ป้าย Kawachi Elementary School เดินอีก 10-15 นาทีจะถึงสวน
พิกัด : https://goo.gl/maps/KA4pQG3X4xDC2HjL8


2. เทศกาลดอกวิสทีเรีย Nakayama O-fuji Festival (中山大藤まつり) – จ.ฟุกุโอกะ

Credit : city.yanagawa.fukuoka.jp

อีกหนึ่งเทศกาลชมดอกวิสทีเรียที่มีชื่อเสียงในจังหวัดฟุกุโอกะ ก็คือ Nakayama O-fuji Festival ซึ่งจัดในบริเวณศาลเจ้า Nakayama Kumano และสวน Shimizuyama Botan’en เป็นเทศกาลชมดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิของเมืองยานากาว่า (Yanagawa) ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ช่วง กลาง – ปลายเดือนเมษายน หลังจากช่วงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในปีที่ผ่านๆ มาที่ทำให้ต้องงดจัดเทศกาลไป ในปี 2023 นี้ก็ได้กลับมาจัดเทศกาลอีกครั้งในรอบ 4 ปี ดอกวิสทีเรียของที่นี่ได้รับการดูแลอย่างดีโดยสมาคมอนุรักษ์ในท้องถิ่น ภายในงานจะมีการจัดที่นั่งไว้บริเวณใต้ต้นวิสทีเรีย ให้นั่งปิกนิกชมบรรยากาศแบบชิลๆ และยังมีการเปิดไฟตอนกลางคืน ไปจนถึง 4 ทุ่มอีกด้วย

ช่วงเวลาเข้าชม : 14 – 28 เมษายน 2023
เว็บไซต์ : https://www.city.yanagawa.fukuoka.jp/kanko/meisho/2140.html
การเดินทาง : จากใจกลางเมืองฟุกุโอกะ ขึ้นรถที่สถานี Nishitetsu Fukuoka (Tenjin) มาลงที่สถานี Nishitetsu Yanagawa ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นขึ้นรถบัสมาที่งาน ช่วงการจัดเทศกาลจะมีรถรับส่งฟรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/USfaVhj5aZuR41k39


3. สวนอาชิคางะ (Ashikaga Flower Park / あしかがフラワーパーク) – จ.โทชิงิ

Credit : facebook.com/ashikagaflowerpark

สวนอาชิคางะ ตั้งอยู่ที่เมืองอาชิคางะ จังหวัดโทชิงิ โดยอยู่ห่างจากโตเกียวไปราว 80 กิโลเมตร แถมยังสามารถเดินทางจากโตเกียวได้อย่างสะดวกสบาย ไปเช้า-เย็นกลับได้เลยค่ะ ที่สวนแห่งนี้มีต้นวิสทีเรียขนาดใหญ่ที่มีอายุถึง 150 ปี และยังมี อุโมงค์วิสทีเรีย สีขาวที่มีความยาวถึง 80 เมตร นอกจากนี้ภายในอุโมงค์ยังมีดอกวิสทีเรียสีเหลือง และวิสทีเรียสายพันธ์อื่นๆ ออกดอกบานสะพรั่งอีกมากกว่า 350 ต้น ซึ่งนอกจากดอกวิสทีเรียแล้ว ที่นี่ยังมีดอกไม้นานาชนิดให้ได้ชมกันทั่วสวนที่มีความกว้างเกือบ 2,000 ตารางเมตร และที่นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำโดย CNN เช่นกัน

Credit : facebook.com/ashikagaflowerpark

สำหรับการชมวิสทีเรีย ที่นี่จะเปิดให้เข้าช่วง กลางเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม ดอกวิสทีเรียจะออกดอกบานสะพรั่งแบบสวยงามที่สุด และตอนกลางคืนที่สวนก็จะมีการประดับแสงไฟ ดูสวยงามได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ

ช่วงเวลาเข้าชม : 15 เมษายน – 14 พฤษภาคม 2023
เวลาทำการ :
15 เมษายน – 21 เมษายน : 08.00 – 20.30 น.
22 เมษายน – 7 พฤษภาคม : 07.00 – 21.00 น.
8 พฤษภาคม – 14 พฤษภาคม : 08.00 – 20.30 น.
ค่าเข้าชม :
ช่วงกลางวัน ผู้ใหญ่ 900 – 2,100 เยน / เด็ก 500 – 1,100 เยน
ช่วงกลางคืน (เปิดขายตั้งแต่ 17.30 น.) ผู้ใหญ่ 700 – 1,900 เยน / เด็ก 400 – 1,000 เยน
เว็บไซต์ : https://www.ashikaga.co.jp/
การเดินทาง : นั่ง JR จาก Ikebukuro ไปลงที่สถานี Oyama จากนั้นต่อ JR Ryomo Line ไปลงที่สถานี Tomita และเดินต่ออีก 10 นาที / หากมี JR Pass สามารถนั่ง Shinkansen ไปลงสถานี Oyama ก่อนจะต่อขบวน Ryomo Line ไปลงที่สถานี Tomita
พิกัด : https://goo.gl/maps/89iei19wC38LqUvZ7


4. ศาลเจ้าคะเมโดะเท็นจิน (Kameido Tenjin Shrine / 亀戸天神社) – โตเกียว

Credit : kameidotenjin.or.jp

มาชม เทศกาลดอกวิสทีเรีย แบบไม่ต้องไปไหนไกล อยู่ในโตเกียวก็ชมได้ ตรงไปที่ ศาลเจ้าคะเมโดะเท็นจิน นับว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการชมดอกวิสทีเรียในโตเกียว เบื้องล่างโครงไม้ระแนงคือสระน้ำที่เงียบสงบ สร้างภาพสะท้อนอันสวยงามไม่เหมือนใครของดอกไม้สีม่วงบนผิวน้ำ ดอกวิสทีเรียที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ในบันทึกระบุว่า สึนะโยชิ โชกุนโทคุงาวะลำดับที่ 5 และ โยชิมุเนะ โชกุนโทคุงาวะลำดับที่ 8 เคยเดินทางมาเยี่ยมชม ด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงาม เงาสะท้อนจากบ่อน้ำเป็นสีม่วงของดอกวิสทีเรียที่ห้อยระย้าลงมายาวเป็นทางเดิน เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศที่หาได้ยากท่ามกลางเมืองใหญ่จริงๆ ค่ะ

Credit : kameidotenjin.or.jp

ช่วงเวลาเข้าชม : กลางเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
ค่าเข้าชม : ฟรี
เว็บไซต์ : http://kameidotenjin.or.jp/
การเดินทาง : จาก Kameido Station (Sobu Line) ออก North Exit เดิน 15 นาที/ จาก Kinshicho Station (Sobu Line หรือ Tokyo Metro Hanzomon Line.) ออก North Exit เดิน 15 นาที
พิกัด : https://goo.gl/maps/KN3C3rhXWkyrwuzd9


5. วัดเบียวโดอิน (Byodoin Temple / 平等院) – จ.เกียวโต

Credit : byodoin.or.jp

ปิดท้ายไปชมดอกวิสทีเรียในเมืองหลวงเก่าอย่าง เกียวโต แนะนำให้ไปที่ วัดเบียวโดอิน วัดเก่าแก่ที่สำคัญ ตั้งอยู่ที่เมืองยูจิ เมืองเล็กๆ ทางใต้ของเกียวโต โด่งดังว่าเป็นวัดที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมอาคารหลักของวัดที่สร้างขึ้นอย่างสมมาตร ล้อมรอบด้วยสระน้ำและสวนแบบญี่ปุ่นที่สวยงาม ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีดอกไม้หลากหลายชนิดให้ชมทั่วบริเวณ โดยเฉพาะระแนงไม้ปลูกดอกวิสทีเรีย บริเวณด้านข้างของอาคารหลัก เป็นแนวดอกไม้สีม่วงส่งกลิ่นหอมไปทั่วพื้นที่ ถ่ายรูปจากมุมนี้ได้สวยละมุนมากๆ

Credit : byodoin.or.jp

ช่วงเวลาเข้าชม : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 600 เยน, นักเรียนมัธยม 400 เยน, นักเรียนประถม 300 เยน
เวลาเข้าชมสวน : 08.30 – 17.30 น.
เว็บไซต์ : https://www.byodoin.or.jp/
การเดินทาง : นั่งรถไฟลงที่สถานีรถไฟ JR Uji หรือ Keihan Uji จากนั้นเดินต่อไปที่วัดประมาณ 10-15 นาที
พิกัด : https://goo.gl/maps/w88qdTzuwPvqd9UF9

เห็นความสวยงามของดอกวิสทีเรียแล้วบอกเลยค่ะว่าถ้ามา ทัวร์ญี่ปุ่น ช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมต้องไม่พลาด เพราะโอกาสสุดพิเศษที่จะได้ชมแบบนี้มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น เพื่อนๆ คนไหนที่ตั้งใจจะไปเซลฟี่กับอุโมงค์ดอกวิสทีเรีย เก็บภาพมาฝากพี่เห็ดด้วยนะจ๊ะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1. กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง