Mushroom Travel LINE
เราช่วยคุณได้
@mushroomtravel
จันทร์ - ศุกร์
9:00-19:00
เสาร์ - อาทิตย์
9:00-18:00
Call Mushroom Travel
Call Center
02 105 6234
จอง 6 คนขึ้นไป
จอง 6 คนขึ้นไป
02 106 7044
Loading...

7 สิ่งต้องห้ามพลาดเมื่อไป เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ !!

7 สิ่งต้องห้ามพลาดเมื่อไป เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ !!
โพสเมื่อ

7 สิ่งต้องห้ามพลาดเมื่อไป เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ !!

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าหนึ่งในสถานที่ฉลองปีใหม่ที่นับว่าเป็นไฮไลท์ และต้องมาเช็คอินให้ได้สักครั้งก็คือ ประเทศญี่ปุ่น ใช่แล้วค่ะ! ประเทศที่เต็มไปด้วยเรื่องราว วัฒนธรรมเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์แห่งนี้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ของเขาก็มีประเพณีและกิจกรรมเฉพาะต่างๆ รวมถึงความเชื่อ ที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเช่นกัน ใครมีแพลนไป ทัวร์ญี่ปุ่น วันปีใหม่ และอยากดื่มด่ำกับบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองแบบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง วันนี้ มัชรูมทราเวล มี 7 สิ่งที่ต้องห้ามพลาดเมื่อไป เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ มาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันค่ะ!

ถุงโชคดี

Cr. notesofnomads.com

เริ่มต้นกันที่สิ่งที่ขาช้อปทั้งหลายไม่ควรพลาดเมื่อมา เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ ไม่มีการช้อปใดจะน่าตื่นเต้นและวัดดวงได้ดีไปกว่าการช้อปชุดของขวัญราคาพิเศษช่วงปีใหม่ ที่เรียกกันว่า ถุงโชคดี (Lucky Bag) หรือ ฟุคุบุคุโระ (福袋) อีกแล้ว นั่นก็เพราะการช้อปเจ้าถุงโชคดีเนี่ย เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าถุงมีอะไรอยู่บ้าง จะถูกใจเราทั้งหมดหรือเปล่า เป็นการวัดดวงล้วนๆ เลยค่ะ ซึ่งสิ่งที่อยู่ด้านนั้นจะเป็นสินค้าจากปีที่ผ่านมา ทางร้านจะมาจับรวมลงถุงแล้วขายในราคาเดียวกันทุกถุง โชคดีหน่อยก็อาจจะได้สินค้าที่มูลค่าสูงกว่าถุงด้วยนะ สิ่งที่เราทำได้ก็มีเพียงแค่เลือกแบรนด์ดีๆ ที่ถูกใจและราคาที่จะจ่ายเท่านั้นเอง

ส่วนใหญ่แบรนด์ต่างๆ จะเปิดเผยราคาถุงโชคดีพร้อมกับรายละเอียดสินค้าข้างในนิดๆ หน่อยๆ มาให้เราพิจารณาหรือสั่งจองกันก่อนในช่วงปลายปี และจะเริ่มวางจำหน่ายจริงๆ ประมาณวันที่ 1-2 มกราคมของทุกปี ซึ่งก็มีแทบทุกแบรนด์เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Adidas Originals, SKII, Starbucks, Muji, Disney หรือ Apple ใครจะไปแนะนำว่าให้หาข้อมูลแบรนด์และชุดของขวัญที่อยากได้ก่อนไปนะคะ จะได้ไม่เสียเวลาและไม่พลาดของที่อยากได้ เพราะขอบอกเลยว่าเจ้าถุงโชคดีเนี่ยหมดเร็วมากจริงๆ ใครไป ทัวร์ญี่ปุ่น วันปีใหม่ ไปช้อปสนุกๆ กันได้เลยค่ะ

โอเซจิเรียวริ

Cr. ja.wikipedia.org

ทัวร์ญี่ปุ่น ฉลองปีใหม่ทั้งที สิ่งหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดในวันแรกของปีก็คือการรับประทานอาหารชุด โอเซจิเรียวริ (おせち料理) เป็นมื้อแรกร่วมกับครอบครัว เพื่อความเป็นสิริมงคลตามธรรมเนียมญี่ปุ่น โดยอาหารชุดนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับกล่องเบนโตะ เรียงซ้อนกัน 3-4 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็จะประกอบด้วยอาหารญี่ปุ่นนานาชนิด เช่น ไข่ม้วน, ส้มจี๊ดญี่ปุ่น, สาหร่ายคอมบุ, ไข่ปลาแฮร์ริง, คามาโบโกะ, กุ้งมังกรย่าง, ถั่วดำ, ผักดอง, และของหวานต่างๆ ที่มีชื่อความหมายดีๆ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปและมีให้เลือกหลายราคา ตั้งแต่ชุดละ 10,000 เยน ไปจนถึง 100,000 เยนเลย ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่อย่าลืมชิมกันนะ เริ่มต้นปีใหม่ด้วยชุดอาหารมงคลมื้อแรกของปีกับครอบครัวและคนรัก แล้วจะได้โชคดีตลอดปีกันทุกคนเลยค่ะ

ทานโซบะข้ามปี

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า การทานโซบะข้ามปีในช่วงปีใหม่ เป็นการอวยพรให้มีสุขภาพดีและมีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ ประเพณีนี้เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เรียกว่า Toshikoshi Soba โดยจะเริ่มทานกันตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนหลังได้ยินเสียงระฆังขึ้นปีใหม่จากทางวัด จะเป็นโซบะร้อนหรือโซบะเย็นก็ได้ค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าต้องทานให้หมดชาม ห้ามมีอะไรหลงเหลืออยู่เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นความโชคดีอาจกลายเป็นโชคร้ายตลอดปีก็ได้

เขย่าระฆังปีใหม่ที่วัด

Cr. commons.wikimedia.org

ทุกๆ คืนของวันที่ 31 ธันวาคม วัดต่างๆ ในญี่ปุ่นจะมีพิธีชำระล้าง โดยการตีระฆังจำนวน 108 ครั้ง เพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆ และเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ในเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีแล้ว คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะนิยมเดินทางมาเคาะระฆังที่วัด เพื่อความเป็นสิริมงคลและโชคลาภ รวมถึงชมประเพณี เชิดสิงโตชิชิไม ที่จะจัดแสดงที่วัด ศาลเจ้า และสถานที่ต่างๆ ในญี่ปุ่นตลอดช่วงเวลาเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วย

ชมแสงอรุณแรกแห่งปี หรือ “ฮัตสึฮิโนเดะ”

ส่วนใครที่มา เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ แล้วอยากไปนับถอยหลังเริ่มต้นปีในบรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมด้วยธรรมชาติ แนะนำให้ไปชมแสงอรุณแรกแห่งปี หรือที่เรียกว่า ฮัตสึฮิโนเดะ (初日の出) ไปพร้อมๆ กับคนญี่ปุ่นเลยค่ะ ตามความเชื่อที่ว่าแสงอรุณแรกของปีจะมีพลังแห่งธรรมชาติอยู่มาก หากอธิษฐานในช่วงที่ดวงอาทิตย์แตะขอบฟ้าเป็นครั้งแรกของวันปีใหม่จะนำพาโชคดีมาให้ คนญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นได้อย่างชัดเจน ซึ่งสถานที่ที่นิยมไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงวันปีใหม่มากที่สุดก็คือ ฟูจิซัง นั่นเองค่ะ

เคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่ชิบูย่า

Cr. Dick Thomas Johnson / flickr.com

สำหรับใครที่อยากมาชมแสงสี ร่วมส่งท้ายปีไปพร้อมๆ กับหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศในบรรยากาศครึกครื้น เราขอแนะนำให้มาเคาท์ดาวน์กันที่ ห้าแยกชิบูย่า แหล่งรวมวัยรุ่นใจกลางกรุงโตเกียวแห่งนี้ ทุกๆ วันสิ้นปีจะกลายเป็นสถานที่เคาท์ดาวน์ที่คนโตเกียวจะมารวมตัวกัน เพื่อตะโกนนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่พร้อมๆ กัน ซึ่งความครึกครื้นสนุกสนานแบบนี้เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศของกรุงโตเกียวที่ยูนีคมากๆ และหาชมได้ปีละครั้งเฉพาะเวลามา เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ เท่านั้นด้วย ใครชอบเคาท์ดาวน์ในบรรยากาศคึกคักๆ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงนะจ๊ะ

ใส่ชุดกิโมโน

กิจกรรมแนะนำสุดท้ายที่ใครมา เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ และอยากจะเสพบรรยากาศญี่ปุ๊ญี่ปุ่น ให้อินและฟินกว่าเดิม ในวันที่ 2 มกราคมของทุกปี จะเป็นวันที่สาวๆ ญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโนออกมาเดินเที่ยวกันเต็มเมือง ใครอยากควงแขนคุณแฟนใส่ชุดกิโมโนเดินเที่ยวชมเมืองแบบไม่เขินอาย หรือถ่ายรูปคู่สวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก มา ทัวร์ญี่ปุ่น วันปีใหม่ แล้วห้ามพลาดโอกาสทองนี้เลยน้าา


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น วันปีใหม่ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

สินค้าที่เกี่ยวข้อง